Anh sẽ trưng cầu dân ý về tư cách thành viên EU vào 23/6

(Dân trí) - Nước Anh sẽ trưng cầu dân ý vào ngày 23/6 về việc Anh tiếp tục ở lại hay rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), Thủ tướng Anh David Cameron đã đưa ra tuyên bố này tại Downing Street sau cuộc họp nội các hôm qua 20/2.


Thủ tướng Anh David Cameron và người đồng cấp Đức Angela Merkel (Ảnh: EPA)

Thủ tướng Anh David Cameron và người đồng cấp Đức Angela Merkel (Ảnh: EPA)

Trả lời phỏng vấn báo chí, ông Cameron nói rằng nội các của ông đã thông qua đề xuất rằng Anh nên ở lại trong Liên minh. Ông cũng cho biết thêm, ông sẽ mở một chiến dịch vận động đẻ giữ Anh ở lại EU.

Ông Cameron cho rằng, nước Anh sẽ an toàn hơn, mạnh hơn và thịnh vượng hơn khi tiếp tục là thành viên của EU, nhất là khi các đối tác châu Âu đã thông qua một số thay đổi để bảo đảm các quyền của chính phủ Anh. Ông cũng nói thêm rằng quyết định cuối cùng sẽ do người dân Anh quyết định vào tháng 6 tới.

Những thông tin trên được đưa ra ngay sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh kéo dài 2 ngày tại Brussel, Anh và EU đã công bố một thỏa thuận chung. Theo đó, EU nhất trí nhượng bộ cho Anh, và ông Cameron coi đó là “vị thế đặc biệt”.

Một số các nhượng bộ bao gồm cho phép Anh quyền hạn chế việc chi trả phúc lợi cho nhân công từ các nước EU khác tới Anh làm việc, và bảo đảm rằng Anh sẽ không bị trừng phạt vì tiếp tục sử dụng đồng Bảng, thay vì phải chuyển sang đồng tiền chung Euro.

Thỏa thuận này sẽ có hiệu lực ngay lập tức nếu Anh bỏ phiếu quyết định ở lại EU vào tháng 6 tới.

Minh Phương

Theo BBC

Tin liên quan
Đang được quan tâm