Anh phát động chiến dịch bỏ phiếu ủng hộ việc rời khỏi EU

Chiến dịch vận động bỏ phiếu ủng hộ việc Anh tách khỏi Liên minh châu ÂU (EU) mang tên "Vote Leave" đã được phát động ngày 8-10.

Chiến dịch này được tài trợ và điều hành bởi các nghị sĩ thuộc các chính đảng lớn của Anh như đảng Bảo thủ của Thủ tướng David Cameron, Công đảng đối lập và đảng Độc lập Anh (UKIP).

Theo thông báo được đăng tải trên trang thông tin điện tử chính thức của "Vote Leave”, ba nhà tài trợ chính của chiến dịch gồm cựu thủ quỹ của đảng Bảo thủ Peter Cruddas, tỷ phú kênh mua sắm trên truyền hình John Mills ủng hộ Công đảng và doanh nhân Stuart Wheeler từ UKIP, mỗi người đóng góp hàng trăm nghìn bảng Anh.

Ngoài ra, hiện đã có thêm nhiều lãnh đạo doanh nghiệp đã đăng ký tham gia chiến dịch này.

Reuters cho hay, “Vote Leave” là chiến dịch mới nhất nhằm kêu gọi người dân xứ sở sương mù tìm cách ra khỏi EU. Những người tham gia chiến dịch này đều chỉ trích việc nước Anh chịu quá nhiều ảnh hưởng bởi pháp luật châu Âu.

“Chúng ta phải chấm dứt sự thống trị do pháp luật EU áp đặt vào pháp luật Anh. Tôi muốn nhìn thấy một chiến dịch có sự tham gia của tất cả các thành phần trong Vương quốc Anh, những người muốn lấy lại quyền kiểm soát pháp luật quốc gia”, ông Kate Hoey, đồng Chủ tịch của nhóm vận động tách khỏi EU nhấn mạnh trong buổi lễ ra mắt website và logo của chiến dịch “Vote Leave”.

Anh phát động chiến dịch bỏ phiếu ủng hộ việc rời khỏi EU - 1

Một cuộc biểu tình phản đối EU diễn ra bên ngoài trụ sở Quốc hội Anh ở London. (Ảnh: wsj.com)

Cũng theo Reuters, trong vài năm gần đây tại Anh đã xuất hiện nhiều ý kiến ủng hộ việc nước này ra khỏi EU. Nhiều công dân Anh cho rằng họ phải gánh trách nhiệm quá lớn của Chính phủ, do Anh được coi là một trong những trung tâm lớn của EU và phải đóng những khoản tiền lớn vào ngân sách của châu Âu.

Trong bối cảnh đó, ngày 4-10 vừa qua, Thủ tướng Cameron đã tuyên bố không loại trừ khả năng Anh sẽ rút khỏi EU nếu London không nhận được sự nhượng bộ nào từ EU. Ông Cameron cho biết, ông đang cố gắng đàm phán với EU để đạt được những điều có lợi cho nước Anh hoặc ít nhất cũng phải có sự cải cách nhất định trong châu Âu.

Trước đó, Thủ tướng Cameron tuyên bố rằng ông muốn Anh tiếp tục ở lại EU, nhưng chỉ với điều kiện ông nhận được sự bảo đảm về những cải cách liên quan đến vấn đề nhập cư và phúc lợi xã hội. Bên cạnh đó, EU cũng phải dành cho London một số đặc quyền riêng.

Hiện Thủ tướng Cameron và đảng Bảo thủ cầm quyền của ông đang phải đối mặt với rất nhiều áp lực trong nước, trong đó có những tranh cãi về việc Anh nên ra đi hay ở lại EU. Dự kiến, vào năm 2017, Anh sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về việc nước này có nên rời khỏi EU hay không.

Kết quả thăm dò do hãng ICM vừa đưa ra cho thấy có 44% cử tri ủng hộ việc ở lại EU, 39% nói Anh nên rời EU. Ngay trong nội bộ đảng Bảo thủ cầm quyền cũng có sự chia rẽ về vấn đề này, khi 22 nghị sĩ trong đảng thể hiện rõ quan điểm ủng hộ Anh tách khỏi EU, 14 người ủng hộ ở lại.

Mới đây, Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble cho rằng, EU phải làm tất cả những gì có thể để ngăn Anh rời khỏi EU. Theo ông Schaeuble, EU cần thuyết phục Vương quốc Anh ở lại vì việc Anh rút khỏi EU sẽ là "thảm họa" đối với cả Anh lẫn các quốc gia thành viên EU. Người đứng đầu Bộ Tài chính Đức cũng hy vọng, Luân Đôn sẽ gia nhập khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu trong những năm tới.

Trước khi chiến dịch "Vote Leave" được triển khai, một chiến dịch tương tự mang tên "Leave.EU" đã được thực hiện với sự ủng hộ của lãnh đạo đảng UKIP Nigel Farage. Dự kiến sắp tới, một chiến dịch đối lập ủng hộ việc Anh ở lại EU cũng sẽ được phát động.

Theo Anh Vũ

Quân đội Nhân dân

Anh phát động chiến dịch bỏ phiếu ủng hộ việc rời khỏi EU - 2

 

Tin liên quan
Đang được quan tâm