Thứ hai, 21/09/2015 - 13:02

Anh mời Trung Quốc tham gia xây dựng nhà máy điện hạt nhân

Dân trí

Bộ trưởng Tài chính Anh Geogre Osborne ngày 21/9 thông báo Anh sẽ đóng góp 2 tỷ bảng vào dự án đầu tư của Trung Quốc cho nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point.

 


Khu vực dự kiến sẽ xây dựng nhà máy điện hạt nhân Hinkley C (Ảnh: Telegrpah)

Khu vực dự kiến sẽ xây dựng nhà máy điện hạt nhân Hinkley C (Ảnh: Telegrpah)

Bộ trưởng Osborne, người đang ở thăm Trung Quốc, cho biết thỏa thuận nêu trên sẽ mở đường thúc đẩy dự án đang bị trì hoãn bởi công ty năng lượng EDF, đơn vị chủ đầu tư, của Pháp.

Ngoài ra, Bộ trưởng Tài chính Anh cũng đánh giá thỏa thuận nêu trên sẽ thúc đẩy hợp tác giữa nước này và Trung Quốc trong lĩnh vực xây dựng các nhà máy điện hạt nhân.

Trong khi đó, EDF đã ra thông báo hoan nghênh thông tin nêu trên song không cho biết khi nào sẽ tái khởi động lại dự án này. Cách đây không lâu, EDF thừa nhận dự án Hinkley ở Somerset, vốn dự kiến đi vào hoạt động vào năm 2023, sẽ bị hoãn lại.

Dự án Hinkley là dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Anh trong 20 năm qua và được kỳ vọng sẽ cung cấp năng lượng trong vòng 60 năm.

Bộ trưởng Osborne cho biết các công ty Trung Quốc sẽ nhận được một lượng cổ phần đáng kể trong dự án, trong khi chính phủ Anh sẽ đóng vai trò bảo hộ cho khoản đầu tư từ quốc gia Đông Bắc Á này.

Lâu nay, EDF đã gặp khó khăn trong việc tìm kiếm đơn vị để cùng đầu tư vào dự án Hinkley, vốn được kỳ vọng sẽ đáp ứng được tới 7% nhu cầu điện năng của Anh từ năm 2023.

Trong khi đó, Bộ trưởng Năng lượng Anh Amber Rudd cho biết chính phủ nước này sẽ tiếp tục hợp tác với EDF để chốt lại các vấn đề liên quan đến dự án Hinkley.

Ngoài ra, bà Rudd cho biết chính phủ Anh hiện cũng muốn Trung Quốc tham gia dự án phát triển các nhà máy điện hạt nhân mới ở nước này.

Theo Bộ trưởng Rudd, Anh đang đề nghị Trung Quốc đứng đầu trong quá trình xây dựng nhà máy điện hạt nhân do nước này thiết kế ở Bradwell tại Essex.

Ngọc Anh

Theo BBC

 

Anh mời Trung Quốc tham gia xây dựng nhà máy điện hạt nhân - 2