An ninh Myanmar đấu súng với dân quân đối lập, 8 người chết

(Dân trí) - Giao tranh nổ ra dữ dội giữa lực lượng an ninh của chính phủ quân sự Myanmar với nhóm dân quân đối lập tại thành phố Mandalay hôm nay đã làm 8 người thiệt mạng.

An ninh Myanmar đấu súng với dân quân đối lập, 8 người chết - 1

Một xe bọc thép trên đường phố Madalay ngày 22/6 (Ảnh: Irrawaddy).

Reuters đưa tin, lực lượng an ninh Myanmar với sự yểm trợ của các xe thiết giáp ngày 22/6 đã đụng độ với một nhóm dân quân mới được thành lập tại Mandalay - thành phố lớn thứ 2 của quốc gia Đông Nam Á.

Tân Hoa Xã dẫn thông báo từ bộ phận thông tin của Hội đồng Hành chính Nhà nước Myanmar đưa tin, 8 thành viên có vũ trang của nhóm dân quân đã bị bắt, trong khi 8 người khác đã thiệt mạng. Phía quân đội Myanmar đã thu giữ các quả mìn tự chế, lựu đạn cầm tay, và vũ khí hạng nhẹ từ nhóm trên.

Vụ đụng độ diễn ra sau khi an ninh Myanmar được cung cấp thông tin và quyết định mở chiến dịch đột kích vào một ngôi nhà ở Chanmyathazi sáng nay.

Theo thông báo, khi giao tranh xảy ra, 4 thành viên lực lượng dân quân thiệt mạng, trong khi một số quân nhân bị thương nặng khi các bên nổ súng vào nhau. Cùng lúc đó, một số thành viên của lực lượng dân quân ngồi trong ô tô đã tấn công vào phía lực lượng an ninh rồi bỏ chạy. Tuy nhiên, chiếc xe sau đó đã đâm vào một trạm biến áp và khiến 4 người trên xe thiệt mạng.

Theo Myanmar Now, khoảng 20 quân nhân đã tham gia vào cuộc đột kích sáng nay và 2 bên đã đấu súng, trong khi quân đội điều 3 xe bọc thép tới hiện trường để yểm trợ.

Đài truyền hình Myawaddy của quân đội Myanmar, cho biết lực lượng an ninh đã đột kích một ngôi nhà và gọi các thành viên nhóm dân quân là "các phần tử khủng bố có vũ trang".

Tình hình căng thẳng ở Myanmar leo thang sau sự kiện ngày 1/2, khi quân đội lật đổ chính quyền dân sự và giành quyền kiểm soát đất nước. Hàng trăm nghìn người đã xuống đường biểu tình và phía quân đội đã sử dụng nhiều biện pháp mạnh, trong đó có đạn thật, để giải tán đám đông.

Sau đó, các nhóm những người phản đối biểu tình đã tuyên bố lập nên "lực lượng phòng vệ nhân dân" tại nhiều khu vực trên cả nước.

Hiện các cuộc giao tranh giữa các nhóm dân quân trang bị vũ khí hạng nhẹ với quân đội chủ yếu diễn ra ở các thị trấn nhỏ và khu vực nông thôn. Tuy nhiên, nhóm "lực lượng phòng vệ nhân dân mới Mandalay" tuyên bố rằng: "Cuộc chiến đã bắt đầu. Sẽ có thêm các cuộc chiến khác".

Hồi tháng 4, phe phản đối chính quyền quân sự Myanmar đã tuyên bố thành lập "chính phủ thống nhất quốc gia" (NUG), với nòng cốt là các nghị sĩ bị lật đổ trong cuộc đảo chính ngày 1/2, lãnh đạo phe biểu tình phản đối chính biến và các nhóm dân tộc thiểu số.

Chính quyền quân sự Myanmar gọi NUG là "tổ chức khủng bố" và cáo buộc nhóm này thực hiện các vụ đánh bom, đốt phá. 

Diễn biến căng thẳng ở Myanmar làm dấy lên lo ngại về một cuộc nội chiến toàn diện tại quốc gia Đông Nam Á giữa quân đội với các nhóm dân quân đối lập và các nhóm vũ trang dân tộc thiểu số ở biên giới.

Tin liên quan