1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Ấn Độ vượt Trung Quốc thành vùng dịch Covid-19 lớn nhất châu Á

(Dân trí) - Số ca mắc Covid-19 tại Ấn Độ đã tăng vọt lên 85.784, khiến nước này trở thành vùng dịch lớn nhất châu Á, vượt cả Trung Quốc.

Ấn Độ vượt Trung Quốc thành vùng dịch Covid-19 lớn nhất châu Á - 1

Người lao động di cư nghỉ ngơi ở Lucknow, Ấn Độ (Ảnh: Chinadaily)

Bloomberg đưa tin, Ấn Độ ngày 15/5 có 3.787 ca mắc Covid-19 mới, đưa tổng số ca mắc tại nước này lên 85.784. Theo số liệu John Hopkins, quốc gia đông dân nhất thế giới giờ đây trở thành nước có số ca Covid-19 nhiều nhất châu Á, vượt qua Trung Quốc (84.038 ca mắc) và nhiều thứ 11 trên thế giới.

Sự gia tăng nhanh chóng các ca mắc mới đã cho thấy hiệu quả hạn chế của lệnh phong tỏa trên toàn quốc được Ấn Độ áp dụng kể từ ngày 25/3 nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Sau gần 2 tháng phong tỏa, tỷ lệ ca mắc tại Ấn Độ không giảm như Italia hay Tây Ban Nha, vốn chứng kiến khuynh hướng các ca mắc mới giảm dần.  

Theo Bloomberg, tỷ lệ các ca mắc mới tại đất nước 1,3 tỷ dân vẫn tăng mạnh do nhiều người sống tại các khu dân cư đông đúc, nơi sự giãn cách xã hội là không thể.

Thậm chí trong các gia đình trung lưu tại Ấn Độ, thường có 4 người hoặc nhiều hơn sống chung trong căn hộ chỉ có 1 phòng ngủ tại các thành phố lớn. Tại các khu ổ chuột ở Mumbai, có tới 7 người sống trong 1 phòng, trong khi cả khu có thể chung nhau một nhà vệ sinh.

Trong bối cảnh các thiệt hại kinh tế do lệnh phong tỏa toàn quốc gia tăng, Thủ tướng Narendra Modi đã bắt đầu nới lỏng các biện pháp giới hạn tại một số khu vực, làm nảy sinh các lo ngại về các ca nhiễm mới khi mọi người gia tăng tiếp xúc và di chuyển.

Dự đoán đỉnh dịch vẫn chưa tới, các chính quyền trung ương và tại các bang đã dựng hàng trăm giường bệnh cách ly cho những người nhiễm và hàng nghìn giường chăm sóc đặc biệt cho những người bị bệnh nặng.

Ấn Độ cho tới nay ghi nhận 2.753 ca tử vong do Covid-19, thấp hơn con số 4.637 tại Trung Quốc. Tuy nhiên, tỷ lệ xét nghiệm thấp hơn nhiều khiến các chuyên gia lo ngại rằng Ấn Độ có thể chưa thống kê đầy đủ các ca mắc bệnh.

An Bình

Theo Bloomberg