Ấn Độ sục sôi vì vụ đụng độ, Bộ trưởng kêu gọi tẩy chay hàng Trung Quốc

(Dân trí) - Giữa lúc dư luận Ấn Độ đang sục sôi giận dữ sau vụ đụng độ ở biên giới với Trung Quốc, một bộ trưởng Ấn Độ đã kêu gọi tẩy chay hàng hóa của Trung Quốc.

Ấn Độ sục sôi vì vụ đụng độ, Bộ trưởng kêu gọi tẩy chay hàng Trung Quốc  - 1

Người biểu tình tại Kolkata kêu gọi tẩy chay hàng hóa Trung Quốc (Ảnh: AFP)

"Nên đóng cửa nhà hàng, khách sạn Trung Quốc phục vụ các món ăn Trung Quốc tại Ấn Độ", Bộ trưởng Công lý xã hội Ấn Độ Ramdas Athawale viết trên Twitter ngày 18/6.

Bộ trưởng Bộ Thực phẩm và Tiêu dùng Ấn Độ Ram Vilas Paswan cũng kêu gọi: "Chúng ta không nên xem nhẹ vấn đề Trung Quốc. Nhiều trường hợp, chúng ta có thể không biết đến những khoản tiền đầu tư từ Trung Quốc, nhưng tôi nghĩ rằng những thứ chúng ta thường xuyên mua ở chợ thì chắc chắn nên tránh các sản phẩm của Trung Quốc”.

Kêu gọi tẩy chay của các quan chức Ấn Độ được đưa ra sau vụ đụng độ giữa binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc tại thung lũng Galwan ở biên giới tranh chấp Kasmir tối 15/6.

Quân đội Ấn Độ xác nhận 20 binh sĩ của họ thiệt mạng sau vụ đụng độ, trong khi Trung Quốc đến nay vẫn tránh đề cập đến thương vong. Đây là vụ đụng độ nghiêm trọng nhất ở biên giới Trung - Ấn trong hơn 40 năm qua.

Vụ việc đã thổi bùng làn sóng giận dữ ở Ấn Độ. Các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc đã lan ra nhiều thành phố của Ấn Độ khi nước này cử hành tang lễ cho 20 binh sĩ thiệt mạng.

Ấn Độ sục sôi vì vụ đụng độ, Bộ trưởng kêu gọi tẩy chay hàng Trung Quốc  - 2

Rất đông người dân tham gia lễ tang của một binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng trong cuộc đụng độ với Trung Quốc mới đây (Ảnh: Reuters)

Trong các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc trên đường phố tại nhiều nơi ở Ấn Độ, người dân đã đốt cờ, hàng hóa của Trung Quốc để thể hiện sự phản đối với các hành động của quốc gia láng giềng có chung đường biên giới dài hàng nghìn km.

Giới chức Ấn Độ cho biết, họ có kế hoạch tăng thuế quan đối với khoảng 300 mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Hiện Ấn Độ thâm hụt thương mại hơn 59 tỷ USD với Trung Quốc, 11% giá trị nhập khẩu của Ấn Độ là từ Trung Quốc.

Bộ trưởng Viễn thông Ấn Độ đã đề nghị các nhà cung cấp viễn thông nhà nước và các doanh nghiệp tư nhân cấm tất cả các thương vụ trong tương lai với Trung Quốc. Các doanh nghiệp Trung Quốc cũng sẽ bị cấm tham gia đấu thầu các dự án trong tương lai, trong đó có thể bao gồm dự án nâng cấp dịch vụ 4G ở Ấn Độ.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Y tế Ấn Độ Harsh Vardhan ngày 18/6 cho biết, Ấn Độ đã quyết định hủy hợp đồng đường sắt với một công ty của Trung Quốc.

"Việc hủy hợp đồng trị giá 62,8 triệu USD giữa Tập đoàn vận tải hàng hóa chuyên dụng của Ấn Độ (DFCCIL) với một công ty Trung Quốc là loạt đạn đầu tiên nhằm dạy một bài học cho bất cứ ai đã làm tổn hại những quân nhân đáng tôn trọng của quân đội Ấn Độ”, ông Vardhan viết trên Twitter.

Dự án bị hủy được giao cho phía công ty Trung Quốc vào năm 2016, nhằm xây dựng đường tín hiệu và viễn thông dọc tuyến đường sắt Kanpur-Deen Dayal Upadhyaya dài 417 km.

Theo Tổng công ty Đường sắt Ấn Độ, công trình trên dự kiến hoàn tất vào năm 2019, nhưng tới nay, mới chỉ có 20% tiến độ dự án được thực hiện.

Minh Phương
Theo RT

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm