Ấn Độ phát hiện 240 biến chủng SARS-CoV-2 có nguy cơ lây nhiễm nhanh hơn

Đức Hoàng

(Dân trí) - Ấn Độ tìm thấy 240 chủng đột biến của vi rút SARS-CoV-2 trên khắp cả nước, đồng thời cảnh báo nhiều chủng trong số này ẩn chứa nguy cơ lây nhiễm nhanh hơn.

Ấn Độ phát hiện 240 biến chủng SARS-CoV-2 có nguy cơ lây nhiễm nhanh hơn - 1

Dịch đang bùng mạnh ở một số bang tại Ấn Độ (Ảnh minh họa: Reuters)

RT đưa tin, khoảng 240 chủng đột biến của vi rút corona gây bệnh Covid-19 đã bị phát hiện trên khắp Ấn Độ. Các quan chức y tế nước này cảnh báo một số chủng có thể có khả năng lây nhiễm nhanh hơn và thậm chí có nguy cơ tấn công hệ miễn dịch cơ thể người cùng một lúc.

Shahshank Joshi, một quan chức thuộc lực lượng chống dịch của Ấn Độ, nói với NDTV rằng các chủng vi rút mới dường như là nguyên nhân của sự gia tăng đột biến các ca bệnh mới ở một số bang của Ấn Độ, bao gồm Maharashtra - bang đông dân thứ hai.

Trong khi đó, ông Randeep Guleria, người đứng đầu Viện Khoa học Y tế Toàn Ấn Độ (AIIMS), cảnh báo một số biến chủng có khả năng lây nhiễm nhanh hơn hoặc có thể nguy hiểm hơn. Ông Guleria cho hay một số chủng có cơ chế "thoát miễn dịch" có thể gây tái nhiễm ở những người đã có kháng thể Covid-19 sau khi mắc bệnh này hoặc tiêm vắc-xin.

Các chuyên gia cho biết tiêm chủng vẫn là điều "bắt buộc", vì ngay cả khi dùng thuốc không ngăn ngừa tái nhiễm nó vẫn có thể giúp các triệu chứng bệnh nhẹ hơn. Nhưng ông Guleria cho hay, việc chỉ tiêm phòng là chưa đủ vì cần "các biện pháp tích cực như xét nghiệm, truy tìm vết tiếp xúc và cách ly ca bệnh" để chống dịch lây lan.

Ông Joshi, trong khi đó, đề xuất việc người dân nên đeo 2 khẩu trang để giảm nguy cơ lây lan mầm bệnh.

Ấn Độ hiện là vùng dịch lớn thứ 2 thế giới với trên 11 triệu ca và 156.000 người chết.