Ấn Độ, Nhật Bản lập nhóm nghiên cứu hợp tác về thủy phi cơ

(Dân trí) - Ấn Độ và Nhật Bản đã thiết lập một nhóm công tác chung để nghiên cứu phương thức hợp tác về thuỷ phi cơ US-2 do tập đoàn ShinMaywa của Nhật chế tạo.

Thuỷ phi cơ US-2 tập đoàn ShinMaywa của Nhật chế tạo.

Thuỷ phi cơ US-2 tập đoàn ShinMaywa của Nhật chế tạo.

Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh và người đồng cấp Nhật Bản Shinzo Abe đã nhất trí về kế hoạch trên trong cuộc hội đàm ở Tokyo hôm 29/5.

Một quan chức của ShinMaywa cho biết nhóm nghiên cứu chung sẽ quyết định các lĩnh vực hợp tác, nhưng tiết lộ kế hoạch có thể bao gồm việc sản xuất chung, hoạt động và huấn luyện thủy phi cơ US-2.

“Sự hợp tác về thủy phi cơ tầm xa US-2 giữa Ấn Độ và Nhật Bản là một dấu hiệu về sự hợp tác chiến lược hơn là sự hợp tác quốc phòng”, Nitin Mehta, một nhà phân tích quân sự tại New Delhi, nhận định.

Thủy phi cơ US-2 có tầm bay khoảng 4.500km, và có thể được sử dụng cho các lợi ích chiến lược ở châu Á-Thái Bình Dương, ông Mehta nói.

Trước đó, hải quân và không quân Ấn Độ đã ra một đề nghị được cung cấp thêm thông tin nhằm phục vụ việc mua thuỷ phi cơ. Tập đoàn Bombardier của Canada, hãng ShinMaywa của Nhật và Beriev của Nga đã chào bán các thuỷ phi cơ phù hợp với các yêu cầu của Ấn Độ.

Các nguồn tin quốc phòng cho hay sự hợp tác với Nhật Bản về dự án US-2 có thể loại trừ nhu cầu về một nhà thầu khác.

Thuỷ phi cơ có thể được triển khai tại quần đảo Quần đảo Andaman và Nicobar ở Ấn Độ Dương. Máy bay này có khả năng dẫn đầu bất kỳ hoạt động tác chiến ven biển nào ở Ấn Độ Dương.

Máy bay có thể được sử dụng để tuần tra hàng hải, tác chiến chống hạm, tình báo điện tử và các sứ mệnh tìm kiếm và cứu hộ.

Hải quân Ấn Độ đòi hỏi thủy phi cơ phải có khả năng bao quát 360 độ để có thể dò tìm và phát hiện các tàu chiến, kính viễn vọng tàu ngầm, các tên lửa và máy bay bay thấp.

Một quan chức hải quân cho hay họ đã đánh giá US-2 và cho biết máy bay này phù hợp với các yêu cầu của họ, vì nó có thể cất cánh trên đường băng chỉ 250m và có khả năng hoạt động trên các vùng biển động.

An Bình
Theo Defence

Tin liên quan
Đang được quan tâm