Trung Quốc có thể đã xây thêm 13 cơ sở quân sự sát biên giới Ấn Độ

(Dân trí) - Một báo cáo mới được công bố nói rằng Trung Quốc có thể đã xây thêm 13 cơ sở quân sự, gồm các căn cứ, sát biên giới với Ân Độ trong 3 năm qua.

Trung Quốc có thể đã xây thêm 13 cơ sở quân sự sát biên giới Ấn Độ - 1

Quân nhân Trung Quốc và Ấn Độ ở khu vực biên giới (Ảnh minh họa: Reuters)

Times of India dẫn báo cáo công bố ngày 23/9 của hãng tư vấn tình báo và an ninh Stratfor (Mỹ) cho hay, Trung Quốc dường như bắt đầu việc xây dựng ít nhất 13 cơ sở quân sự mới sau cuộc đối đầu với Ấn Độ ở Doklam năm 2017.

Theo Stratfor, Trung Quốc được cho đã xây 3 căn cứ không quân, 5 điểm phòng không, 5 sân bay trực thăng gần Đường Kiểm soát Thực tế (LAC) ở biên giới với Ấn Độ. Stratfor cho rằng đây có thể là một phần trong chiến lược của Trung Quốc nhằm đối đầu với Ấn Độ với "một thách thức không thể vượt qua" trong các tranh chấp lãnh thổ.

“Cuộc khủng hoảng Doklam dường như đã làm thay đổi mục tiêu chiến lược của Trung Quốc, khi họ tăng gấp đôi số lượng căn cứ không quân, điểm phòng không và sân bay trực thăng gần biên giới Ấn Độ trong 3 năm qua”, báo cáo viết.

Việc xây dựng 4/5 sân bay trực thăng được Trung Quốc tiến hành chỉ sau khi căng thẳng ở Ladakh có dấu hiệu bùng phát hồi tháng 5, Stratfor dựa vào hình ảnh vệ tinh và các dữ liệu khác, cho biết.  

Trung Quốc có thể đã xây thêm 13 cơ sở quân sự sát biên giới Ấn Độ - 2

Cao nguyên Doklam nằm ở ngã ba biên giới giữa Ấn Độ, Trung Quốc và Bhutan (Đồ họa: Reuters)

Theo Times of India, căng thằng quân sự kéo dài 73 ngày ở cao nguyên Doklam - nơi tiếp giáp với ngã ba biên giới giữa Ấn Độ, Trung Quốc và Bhutan - hồi tháng 6-8/2017 đã được giải quyết, nhưng Trung Quốc dường như đã xây dựng thêm cơ sở hạ tầng quân sự và bãi đáp trực thăng và đưa quân đóng thường trực ở bắc Doklam.

Căng thẳng Trung Quốc và Ấn Độ ở Ladakh đã kéo dài trong nhiều tháng qua với đỉnh điểm là vụ đụng độ gây chết người giữa quân đội 2 nước hồi giữa tháng 6. Hai bên vẫn đang nỗ lực đàm phán để giảm nhiệt, nhưng cũng đồng thời triển khai thêm loạt khí tài quân sự, quân nhân tới gần khu vực tranh chấp lãnh thổ.