Ấn Độ đưa xe tăng chịu được -40°C đến biên giới với Trung Quốc

(Dân trí) - Ấn Độ đã triển khai các xe tăng T-90, T-72, xe tác chiến bộ binh BMP-2 có thể hoạt động ở nhiệt độ -40°C đến khu vực biên giới với Trung Quốc.

Ấn Độ đưa xe tăng chịu được -40°C đến biên giới với Trung Quốc - 1
Xe tăng T-72 của Ấn Độ (Ảnh: ANI)

Theo hãng tin Times of India, quân đội Ấn Độ đã triển khai các xe tăng T-90, T-72 và xe bộ binh BMP-2 đến gần Đường kiểm soát thực tế (LAC) tại khu vực Chumar-Demchok ở Đông Ladakh, thuộc vùng lãnh thổ Kashmir.

Đông Ladakh là khu vực có mùa đông khắc nghiệt với nhiệt độ mùa đông có thể xuống thấp tới -35°C vào ban đêm. Các loại xe tăng và xe bộ binh này có thể hoạt động dễ dàng trong điều kiện thời tiết tới -40°C. Theo Times of India, các trung đoàn thiết giáp của Ấn Độ có thể tiếp cận LAC trong vòng vài phút trong trường hợp cần thiết.

Quân đội Ấn Độ hiện chưa bình luận về thông tin trên. Trước đó, báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng ngày 25/9 dẫn nguồn thạo tin cho biết, quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đang ra sức tiếp tế hậu cần cho hàng nghìn binh sĩ ở khu vực biên giới nằm ở độ cao hơn 4.500 mét này.

Theo chuyên gia quân sự Zhou Chenming ở Bắc Kinh, quân đội Trung Quốc có thể có lợi thế hơn trong việc hỗ trợ hậu cần, do Trung Quốc đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng tại các địa phương ở khu vực biên giới hẻo lánh theo chương trình xóa đói giảm nghèo toàn quốc trong hàng chục năm qua.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Ấn Độ ở Ladakh đã kéo dài trong nhiều tháng qua với đỉnh điểm là vụ đụng độ gây chết người giữa quân đội 2 nước hồi giữa tháng 6. Hai bên vẫn đang nỗ lực đàm phán để giảm nhiệt, nhưng cũng đồng thời triển khai thêm loạt khí tài quân sự, quân nhân tới gần khu vực tranh chấp lãnh thổ.