Ấn Độ đưa tàu chiến đến Biển Đông ngay sau đụng độ biên giới với Trung Quốc

(Dân trí) - Ngay sau vụ đụng độ biên giới Trung - Ấn ở thung lũng Galwan hồi tháng 6, Hải quân Ấn Độ được cho là đã điều tàu chiến đến Biển Đông, truyền thông nước này cho biết.

Ấn Độ đưa tàu chiến đến Biển Đông ngay sau đụng độ biên giới với Trung Quốc - 1
Các tàu của Hải quân Ấn Độ (Ảnh minh họa: IndiaToday)

"Ngay sau đụng độ ở thung lũng Galwan (hôm 15/6) khiến 20 binh sĩ của chúng tôi thiệt mạng, Hải quân Ấn Độ đã triển khai một trong các tàu chiến đến Biển Đông", ANI dẫn một nguồn tin chính phủ Ấn Độ cho hay. Việc điều động này được cho là đã có tác động với Trung Quốc khi Bắc Kinh phàn nàn về động thái triển khai của Ấn Độ trong các cuộc đàm phán giữa quan chức hai bên.

Nguồn tin cho biết thêm, trong thời gian đó, Hải quân Mỹ cũng triển khai các tàu khu trục, tàu hộ vệ. Tàu chiến của Ấn Độ đã duy trì liên lạc với hạm đội của Mỹ thông qua các hệ thống liên lạc bảo mật.
Cùng thời gian đó, Hải quân Ấn Độ đã triển khai các tàu quân sự dọc eo biển Malacca gần các quần đảo Andaman và Nicobar, cũng như tuyến hàng hải mà Hải quân Trung Quốc đi vào Ấn Độ Dương nhằm theo sát các động thái của Hải quân Trung Quốc.

Hải quân Ấn Độ hiện chưa bình luận về những thông tin trên. Ấn Độ và Trung Quốc được cho là tiếp tục triển khai lực lượng đến sát biên giới tranh chấp mặc dù đã nhất trí giảm căng thẳng sau vụ đụng độ đẫm máu ở Galwan.

Sau vụ đụng độ này, Ấn Độ được cho là đang phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược với nhóm "Bộ Tứ" (gồm Mỹ, Australia, Ấn Độ và Nhật Bản) trong nỗ lực nhằm gia tăng thách thức với Bắc Kinh. Hồi tháng 7, Hải quân Ấn Độ đã tiến hành các cuộc tập trận chung với các tàu của Mỹ và Nhật Bản ở Ấn Độ Dương.

Tin liên quan
Đang được quan tâm