Cố vấn an ninh Mỹ: Yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông "nực cười"

(Dân trí) - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ gọi các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông là "nực cười" và bị các nước bác bỏ.

Cố vấn an ninh Mỹ: Yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông nực cười - 1

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien (Ảnh: Getty)

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), trong một cuộc thảo luận trực tuyến với Paula Dobriansky, Phó chủ tịch Trung tâm Chiến lược và An ninh Scowcroft của Hội đồng Đại Tây Dương, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien đã lên tiếng chỉ trích các yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông khi cho rằng những yêu sách này là "nực cười".

"Nó (yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông) bị Tòa án về Luật Biển bác bỏ, và hiện giờ Trung Quốc tiến hành các cuộc tập trận quân sự ở các vùng biển mà họ coi là của họ, điều mà họ tự tưởng tượng ra", ông O’Brien nói khi đề cập đến phán quyết năm 2016 của Tòa trọng tài thường trực nhằm bác bỏ "quyền lịch sử" của Trung Quốc ở Biển Đông.

Quan chức Mỹ nhấn mạnh, yêu sách chủ quyền của Trung Quốc bao gần trọn Biển Đông "bị bác bỏ bởi tất cả nước lớn, tất cả các nước đi biển". "Mỹ sẽ không từ bỏ các lập trường lâu nay rằng các vùng biển quốc tế trên thế giới cần được mở cho các hoạt động tự do hàng hải, điều này cũng tương tự với tự do hàng không, vũ trụ", ông O’Brien nói.

Bình luận trên được đưa ra giữa lúc tình hình Biển Đông nóng lên gần đây khi Trung Quốc liên tiếp tiến hành các cuộc tập trận ở vùng biển này. Hôm 26/8, Trung Quốc bị cho là đã phóng 4 tên lửa ra Biển Đông trong một cuộc tập trận bắn đạn thật. Mỹ coi đây là một diễn biến “đáng lo ngại”.

Ngay sau vụ phóng tên lửa này, Mỹ đã điều tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Mustin tuần tra tự do hàng hải ở vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép trên Biển Đông.

Tháng trước, Mỹ đã ra tuyên bố lập trường chính thức về vấn đề Biển Đông, theo đó Washington bác bỏ hầu hết tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, gọi các yêu sách này là “phi pháp”.

Ông O’Brien cho biết các cuộc họp cấp cao của nhóm “Bộ Tứ”, gồm Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ, dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 9 và tháng 10 để thảo luận tình hình căng thẳng trong khu vực.

"Tôi nghĩ Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ nhóm họp với ngoại trưởng các nước này vào tháng 9 và tháng 10. Chúng tôi kiên định với những cam kết đưa ra với các đồng minh", cố vấn O’Brien cho hay.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo được cho là đang thảo luận với nhiều cơ quan khác nhau của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. Hôm 26/8, ông Pompeo đã thông báo lệnh trừng phạt hàng loạt doanh nghiệp Trung Quốc để đáp trả việc Bắc Kinh “quân sự hóa” Biển Đông.

Bộ Thương mại Mỹ cũng đưa 24 doanh nghiệp quốc doanh Trung Quốc vào danh sách hạn chế giao dịch do có liên quan đến các hoạt động xây dựng trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông.

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm