Ấn Độ đóng 7 tàu khu trục, 6 tàu ngầm cạnh tranh với Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Ấn Độ ngày 18/2 tuyên bố sẽ đóng thêm 7 tàu khu trục, 6 tàu ngầm hạt nhân, chỉ vài tháng sau khi Thủ tướng nước này kêu gọi tăng cường sức mạnh hải quân để thu hẹp khoảng cách với Trung Quốc tại Ấn Độ Dương.

Một tàu khu trục của hải quân Ấn Độ. (Ảnh:

Một tàu khu trục của hải quân Ấn Độ. (Ảnh: Wired.com)

Báo Times of India dẫn một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ hôm qua cho biết Thủ tướng Narendra Modi ngày 16/2 đã thông qua quyết định đóng thêm 7 tàu khu trục loại nhỏ có khả năng tàng hình để tăng cường năng lực của hải quân nước này trong cuộc họp với Ủy ban phụ trách an ninh của chính phủ.

Các tàu khu trục trên nằm trong chương trình có tên Project-17A sẽ được đóng tại các xưởng đóng tàu quốc gia đặt tại Mumbai và Kolkata.

Báo trên cho biết, chính phủ Ấn Độ cũng đã thông qua việc đóng mới 6 tàu ngầm có trang bị vũ khí hạt nhân với chi phí 8 tỷ USD. Tuy vậy, kế hoạch chi tiết không được công bố vì những tin tức này thường có tính bảo mật rất cao.

Các kế hoạch này nằm trong chiến dịch “Make in India” của thủ tướng Modi nhằm xây dựng nền công nghiệp quốc phòng nội địa, giảm lệ thuộc vào nhập khẩu với chi phí cao. Đồng thời, ông Modi muốn đưa Ấn Độ trở thành địa điểm sản xuất vũ khí lớn trên thế giới.

Hồi năm ngoái, Thủ tướng Ấn Độ đã bày tỏ quyết tâm xây dựng một quân đội mạnh mẽ trong bối cảnh quan ngại về Pakistan và Trung Quốc đang gia tăng. Bắc Kinh hiện đang tăng cường sự hiện diện hải quân ở Ấn Độ Dương, diễn tập dọc theo biên giới khiến New Delhi không khỏi “giật mình”.

“Các thách thức an ninh của Ấn Độ hiện rất rõ ràng, chúng tôi cũng đang gánh vác các trách nhiệm quốc tế, bởi vậy chúng tôi cần phải tăng cường phòng thủ”, ông Modi phát biểu hôm 18/2. 

Thoa Phạm
Tổng hợp
Đang được quan tâm