1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ấn Độ cho phép binh sĩ nổ súng ở biên giới tranh chấp với Trung Quốc

(Dân trí) - Quân đội Ấn Độ được cho là đã thay đổi quy tắc giao chiến, cho phép binh sĩ nổ súng ở khu vực biên giới tranh chấp với Trung Quốc sau vụ đụng độ đẫm máu hồi đầu tuần, báo Hindustan Times đưa tin.

Ấn Độ cho phép binh sĩ nổ súng ở biên giới tranh chấp với Trung Quốc - 1

Binh sĩ Ấn Độ ở khu vực biên giới Ladakh. (Ảnh: AP)

Hindustan Times dẫn lời hai sĩ quan quân đội của Ấn Độ ngày 20/6 cho biết, quân đội Ấn Độ đã quyết định thay đổi quy tắc giao chiến (ROE), cho phép các binh sĩ triển khai ở khu vực Đường kiểm soát thực tế (LAC) ở biên giới tranh chấp với Trung Quốc được “toàn quyền quyết định hành động”, “xử lý tình hình ở mức chiến thuật”.

Theo đó, các binh sĩ tại khu vực này sẽ không còn bị hạn chế việc sử dụng súng, và toàn quyền xử lý “các tình huống đặc biệt” bằng việc huy động toàn bộ nguồn lực cần thiết, nguồn tin cho hay.

“Với việc thay đổi ROE, không còn điều gì ngăn cản các chỉ huy Ấn Độ có những hành động mà họ cho là cần thiết ở LAC. Việc thay đổi này nhằm đối phó với các chiến thuật bạo lực của binh sĩ phía Trung Quốc”, một quan chức khác cho biết.

Quyết định thay đổi này được đưa ra sau vụ đụng độ đẫm máu giữa binh sĩ Ấn Độ và binh sĩ Trung Quốc tại thung lũng Galwan, vùng Ladakh, ở biên giới tranh chấp Kasmir tối 15/6. Quân đội Ấn Độ xác nhận 20 binh sĩ của họ thiệt mạng, trong khi Trung Quốc vẫn tránh đề cập đến thương vong.

Đến nay, giới chức Trung Quốc và Ấn Độ tiếp tục đổ lỗi cho nhau về vụ đụng độ đẫm máu ở thung lũng Galwan, trong khi quân đội hai bên được cho là tăng cường lực lượng ở biên giới tranh chấp.

Các nguồn tin cho biết, trong vụ đụng độ kéo dài hơn 6 giờ đồng hồ hôm 15/6, binh sĩ hai bên chỉ dùng gậy gộc, gạch đá để ẩu đả, mà không hề có vụ nổ súng nào. Điều này là do thỏa thuận hòa bình ký kết năm 1996 giữa Trung Quốc và Ấn Độ quy định, tất cả quân nhân Trung Quốc và Ấn Độ đóng tại khu vực dọc LAC không được phép nổ súng, tiến hành các vụ nổ trong vòng bán kính 2km tính từ LAC.

Trong một diễn biến liên quan, phát biểu trước lãnh đạo các đảng chính trị đối lập hôm 19/6, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố quân đội Ấn Độ được toàn quyền tiến hành mọi động thái cần thiết. Ông cũng nói rằng, cả nước Ấn Độ đang “đau buồn và tức giận” vì cái chết của 20 quân nhân, nhưng khẳng định không phần lãnh thổ nào của Ấn Độ bị mất.

Ông Modi nhấn mạnh, Ấn Độ muốn hòa bình và hữu nghị nhưng cũng ưu tiên bảo vệ chủ quyền quốc gia. Ông khẳng định New Delhi sẽ tiếp tục đẩy nhanh việc xây dựng cơ sở hạ tầng ở khu vực biên giới và luôn đứng vững trước sức ép bên ngoài.

Liên quan tới vụ đụng độ hôm 15/6, Bộ trưởng Giao thông và Đường xá Ấn Độ V.K.Singh cho biết với kênh truyền hình TV News24 hôm 20/6 rằng, ít nhất 40 binh sĩ Trung Quốc đã thiệt mạng trong vụ đụng độ.

"Nếu 20 binh sĩ của chúng ta hy sinh thì con số này ở phía Trung Quốc ít nhất phải gấp đôi", ông V.K.Singh nói. Quan chức này cho biết thêm, Ấn Độ đã trả tự do cho các binh sĩ Trung Quốc bị bắt giữ vì vi phạm khu vực do Ấn Độ kiểm soát.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ chưa bình luận về những thông tin mà ông Singh đưa ra.

Minh Phương

Theo Hindustan Times