1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Ấn Độ chi 3 tỷ USD mua pháo hiện đại trang bị cho lục quân

(Dân trí) - Bộ quốc phòng Ấn Độ sẽ tổ chức đấu thầu nhằm cung cấp các khẩu pháo 155mm/55 cho lực lượng lục quân nước này trong 2-3 tháng nữa và lần đầu tiên các công ty quốc phòng tư nhân trong nước cũng được phép tham gia cuộc đấu thầu này.

Pháo 155mm/52 do công ty Tata Power SED của Ấn Độ chế tạo.
Pháo 155mm/52 do công ty Tata Power SED của Ấn Độ chế tạo.

Trước đây, chỉ các nhà chế tạo khí tài nước ngoài mới có thể tham gia cuộc đấu thầu. Nhưng Bộ quốc phòng đã cho phép các công ty quốc phòng trong nước được tham gia, sau khi các công ty này có ý kiến để họ cùng “vào cuộc”.

Quân đội Ấn Độ giờ đây sẽ phát đơn mời thầu quốc tế nhằm cung cấp 814 khẩu pháo 155mm/55. Các công ty trong nước cũng được gửi thư mời thầu gồm Tata Power SED, Larsen & Toubro (L&T) và Bharat Forge.

Các công ty nước ngoài sẽ tham gia đấu thầu gồm Nexter (Pháp), Rosoboronexport (Nga), tập đoàn hàng không vũ trụ Israel, tập đoàn BAE Systems (Anh), Công ty General Dynamics (Mỹ).

Một quan chức tại công ty Tata Power SED cho biết họ chưa được thông báo về quyết định của Bộ quốc phòng, nhưng nói thêm rằng công ty có khả năng sản xuất tất cả 814 khẩu pháo tại Bangalore.

Hồi năm ngoái, công ty Tata Power SED cho biết họ đã phát triển thành công loại pháo 155mm/52 với 52% thiết bị bản địa.

Hồi tháng 1, các công ty tại tư nhân đã yêu cầu được tham gia đấu thầu dự án pháo 155mm/55, ước tính trị giá hơn 3 tỷ USD.

Ngoài ra, công ty quốc phòng tư nhân của Ấn Độ cũng được phép tham gia đấu thầu dự án nâng cấp các pháo 130mm M-46 do Nga chế tạo thành các pháo 155mm.

New Delhi đã lên kế hoạch chi 100 tỷ USD trong 10 năm tới để nâng cấp lực lượng quốc phòng, vốn phần lớn vẫn dựa vào các khí tài của Nga.

Ấn Độ, quốc gia nhập khẩu vũ khí lớn nhất thế giới, cho biết nước này muốn mua vũ khí tiên tiến nhất trên thế giới của các nước.

An Bình
Tổng hợp