Al-Qaeda tại Yemen tuyên bố Pháp là kẻ thù số 1

(Dân trí) - Một trong các thủ lĩnh cấp cao của chi nhánh al-Qaeda tại Yemen khẳng định lực lượng này coi Pháp là kẻ thù số 1 của nhóm này, chứ không phải là Mỹ.

Al-Qaeda tại Yemen tuyên bố Pháp là kẻ thù số 1
Tạp chí châm biếm Charlie Hebdo đã vô tình đẩy Pháp lên tuyến đầu trong cuộc chiến với chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan (Ảnh: ABC News)

Trong thông điệp được nhánh truyền thông của tổ chức al-Qaeda tại bán đảo Arập (AQAP) đăng trên trang YouTube, thủ lĩnh ý thức hệ của tổ chức này tại Yemen tuyên bố Pháp đã vượt qua Mỹ trở thành kẻ thù số 1 của Hồi giáo.

“Với sự yếu đi của Mỹ trong những năm gần đây, Pháp đã vượt Mỹ trong cuộc chiến chống Hồi giáo”, Ibrahim al-Rubaish viết trong thông điệp.

Tên này hối thúc các chiến binh Hồi giáo tấn công phương Tây, đặc biệt là Pháp, đồng thời kêu gọi “tiêu diệt những đối tượng xúc phạm Nhà tiên tri Mohammed mà không cần thảo luận với bất cứ ai”.

Tình báo Mỹ coi AQAP là nhánh nguy hiểm nhất của mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda.

Một trong những nhà tư tưởng của nhóm này là Nasser bin Ali al-Ansi từng thừa nhận đứng sau vụ tấn công hôm 7/1 nhằm vào tuần báo biếm họa Pháp Charlie Hebdo làm 12 người thiệt mạng.

Vụ tấn công xảy ra sau khi tòa báo này cho đăng biếm họa về Nhà tiên tri Mohammed của đạo Hồi và đã gây rúng động nước Pháp cũng như thế giới vì phương thức tấn công tinh vi, mang đậm chất máu lạnh của các tay súng.

Vũ Anh
Theo AFP
Đang được quan tâm