1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Al-Qaeda chiêu mộ khủng bố tấn công Mỹ và phương Tây

(Dân trí) - Tổ chức khủng bố khét tiếng al-Qaeda đã tung ra tài liệu hướng dẫn tấn công khủng bố hàng loạt nhằm vào các mục tiêu “dễ bị tổn thương” như các phương tiện công cộng đường dài tại Mỹ và các nước phương Tây.


Vụ đánh bom đẫm máu cướp đi sinh mạng của 191 người tại Tây Ban Nha năm 2014 do al-Qaeda chủ mưu. (Ảnh: AFP/Getty)

Vụ đánh bom đẫm máu cướp đi sinh mạng của 191 người tại Tây Ban Nha năm 2014 do al-Qaeda chủ mưu. (Ảnh: AFP/Getty)

Những kẻ có nhiệm vụ tuyên truyền cho tổ chức khủng bố al-Qaeda ở bán đảo Ả-rập gần đây đã hối thúc các phần tử cực đoan ở Mỹ và Phương Tây thực hiện cuộc tấn công khủng bố hàng loạt nhằm vào các đoàn tàu chở khách đường dài “ít được bảo vệ chặt chẽ” bằng bom và thiết bị nổ tự chế.

Trong ấn phẩm mới nhất của tạp chí Inspire do al-Qaeda xuất bản, các phần tử khủng bố này đã tung ra một tài liệu dài 19 trang có tên: “Hướng dẫn tấn công tàu chở khách”. Tài liệu hướng dẫn chi tiết cách chế tạo những vật liệu nổ cũng như bí quyết và địa điểm gây nổ để đạt mức độ sát thương cao nhất.

Trong tài liệu, al-Qaeda đã lấy Mỹ làm ví dụ minh họa cho những cuộc tấn công khủng bố, nhưng đồng thời cũng nhấn mạnh rằng Anh và Pháp cũng có những đoạn đường sắt “dễ bị tổn thương” tương tự.

Mục tiêu của những kẻ khủng bố được viết rõ trong tài liệu hướng dẫn là nhằm “tiếp tục làm cho nền kinh tế nước Mỹ thiệt hại, khiến cho nước Mỹ lo lắng, sợ hãi và ngày càng suy yếu hơn”. Ngoài ra, tài liệu này cũng dẫn lời một cơ quan Mỹ tỏ ra quan ngại về việc có hơn 160.000 km đường sắt của Mỹ đang nằm trong diện “ít được bảo vệ” và có thể hứng chịu mối đe dọa khủng bố tiềm ẩn.

Nguy hiểm hơn, những phương thức mới không yêu cầu những tên khủng bố phải “tử vì đạo”, vì vậy một kẻ khủng bố có thể thực hiện nhiều phi vụ khác nhau.

Sau khi ấn phẩm trên được xuất bản, đơn vị chống khủng bố của Sở cảnh sát New York cho biết trên mạng xã hội Twitter rằng họ ý thức được hiểm họa đến từ al-Qaeda và đã có một hệ thống phòng thủ mạnh mẽ nhằm bảo vệ an ninh đường sắt.

Hồi năm 2004, al-Qaeda là kẻ chủ mưu đứng sau vụ tấn công khủng bố tàu chở khách ở Madrid, Tây Ban Nha đã cướp đi mạng sống của 191 người.

Đức Hoàng

Theo Dailymail