Ai sẽ đặt ra luật chơi ở châu Á?

Với câu hỏi: Ai sẽ đặt ra luật chơi ở châu Á? “Diễn đàn Đông Á” số ra mới đây đã đăng bài viết trong đó nhấn mạnh khu vực này muốn thành công cần phải dựa trên sự đồng thuận.
>>Ấn Độ nói Trung Quốc âm mưu bá chủ châu Á
>>Châu Á thức tỉnh mới về biển

Hội nghị các nhà lãnh đạo Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 22. (Ảnh:

Hội nghị các nhà lãnh đạo Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 22. (Ảnh: Nguyễn Khang – TTXVN)

Theo bài báo, trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang vật lộn để phục hồi từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và đặc biệt là những nước đang phát triển, cần phải tạo ra nhiều động lực thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu. Trong năm 2015, những nước đang phát triển ở khu vực Đông Á-Thái Bình Dương có thể sẽ chiếm 2/3 tăng trưởng toàn cầu - nhiều gấp đôi so với phần còn lại của các nước đang phát triển ở những khu vực khác trên thế giới. Trung Quốc hiện nay là cường quốc kinh tế và là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Với sự thành công kinh tế như vậy, thế giới đang đặt ra câu hỏi: Ai tạo ra luật chơi ở châu Á? Câu trả lời hiện nay chưa rõ ràng, nhưng nên biết rằng khu vực châu Á-Thái Bình Dương cần phải tránh dựa vào sự lãnh đạo của một quốc gia hay một tổ chức đơn lẻ.

Nếu châu Á-Thái Bình Dương có được vai trò mới trên thế giới để chứng minh sức mạnh kinh tế của mình, thì khu vực này cần phải bảo đảm rằng luật chơi được các nước cùng nhau đưa ra chứ không phải đơn phương bởi một nhà lãnh đạo, một quốc gia hay một nhóm cường quốc nào. Điều này sẽ đảm bảo thành công liên tục cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Thành công của châu Á-Thái Bình Dương được xây dựng trên sự cởi mở và những nỗ lực sáng tạo để tận dụng sự toàn cầu hóa. Châu Á đã trở thành một ví dụ điển hình về sự hợp tác trong khu vực, như hợp tác giữa ASEAN và 3 nước Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc, và hợp tác ngoài khu vực như trong tổ chức Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC). Những sáng kiến mới đang được tiến hành, bao gồm việc thiết lập Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng châu Á và Ngân hàng Phát triển Mới, trước đây gọi là Ngân hàng BRICS. Những hiệp định thương mại mới tiếp tục được thúc đẩy, bao gồm Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Sự phát triển thành công của các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Trung Quốc là kết quả của việc hội nhập nền kinh tế toàn cầu và tích cực tham gia hệ thống đa phương. Trong vài thập kỷ qua, cả bốn quốc gia này đã đi lên từ nhận viện trợ nước ngoài để trở thành nhà cung cấp tài chính lớn. Sự chuyển biến của Hàn Quốc từ nước có thu nhập thấp đến nước có thu nhập cao chỉ trong một thế hệ vẫn là ví dụ nổi bật nhất của việc sử dụng viện trợ hiệu quả và sẵn sàng tiến tới đảm nhận trách nhiệm đối với khu vực và toàn cầu với những đóng góp về ý tưởng, xây dựng năng lực và cung cấp tài chính để duy trì tốc độ tăng trưởng nhanh và giảm nghèo ở những khu vực khác.

Vậy, khu vực này cần một hình mẫu phát triển như thế nào trong tương lai?
 
Có ba khía cạnh nổi bật sau đây:

Đầu tiên, mở rộng và làm sâu sắc thêm hợp tác khu vực. Hợp tác rộng lớn hơn có nghĩa bao gồm có nhiều đối tác hơn ở bên ngoài khu vực, như trong TPP và RCEP, do đó, khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ trở thành một sân chơi bình đẳng, ít rào cản đối với thương mại, tri thức và sự đi lại của người dân, đồng thời có các động cơ đúng đắn phù hợp với sự đổi mới. Những thỏa thuận mới có thể giúp mang lại những đối tác mới, triển vọng mới và cơ hội mới. Ví dụ, khi ASEAN tiến tới hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN vào cuối năm 2015, có thể sẽ có hành động dứt khoát để hạ thấp các rào cản đối với các dịch vụ như tài chính, vận tải và viễn thông.

Thứ hai, nhìn sâu vào bên trong và làm cho các chính phủ hoạt động hiệu quả và minh bạch hơn. Mặc dù thành công về kinh tế, song khu vực châu Á-Thái Bình Dương vẫn xếp hạng thấp hơn so với những khu vực khác ở một số khía cạnh hoạt động của chính phủ như cung cấp dịch vụ, xây dựng, thực hiện chính sách, và chất lượng dịch vụ đối với người dân. Nâng cao hiệu quả của khu vực công sẽ giúp duy trì tăng trưởng kinh tế trong một nền kinh tế toàn cầu gặp nhiều khó khăn và giải quyết được các mối lo ngại ngày càng gia tăng về bất bình đẳng kinh tế và xã hội. Minh bạch hơn cũng sẽ rất hữu ích. Việc dân chúng giám sát chặt chẽ hơn sẽ buộc các chính phủ phải có trách nhiệm cung cấp dịch vụ tốt hơn.

Thứ ba, chia sẻ những bài học để giúp vượt qua những thách thức. Châu Á phải tiến tới trở thành nhà cung cấp các mặt hàng cho thế giới. Điều này đòi hỏi phải có kinh nghiệm và sự nhạy bén, còn nếu lưỡng lự thì cũng giống như các nước khu vực khác chỉ mong có mức thu nhập trung bình.

Với tiềm năng của mình, khu vực này có thể tiến xa hơn và trở thành nhà cung cấp hàng hóa cho toàn cầu. Ví dụ, Nhật Bản là nước đi đầu trong quản lý rủi ro thiên tai và đã vươn ra các nước trong và ngoài khu vực để chia sẻ kinh nghiệm cũng như hiểu biết của mình. Tương tự như vậy, Trung Quốc đang dẫn đầu trong việc đầu tư hiệu quả vào năng lượng. Để duy trì thành công trong suốt thế kỷ 21 này, các quy tắc ở châu Á-Thái Bình Dương phải được tạo ra không phải bởi một quốc gia hay bởi một tổ chức mà dựa trên sự đồng thuận của các nước. Điều này có nghĩa cần phải có sự nỗ lực tập thể để đi đến thành công.

Theo TTK
MỚI NHẤT
Nghĩa vụ "bảo vệ chủ quyền quốc gia" với Hồng Kông - Macau - Đài Loan
Nghĩa vụ "bảo vệ chủ quyền quốc gia" với Hồng Kông - Macau - Đài Loan

(Dân trí) - Quốc hội Trung Quốc ngày 1/7 thông qua đạo luật An ninh quốc gia, bao quát nhiều lĩnh vực rộng lớn như: an ninh mạng, an ninh tài chính các vấn đề tư tưởng, tôn giáo. Luật cũng yêu cầu Hồng Kông, Macau và Đài Loan "có nghĩa vụ bảo vệ chủ quyền quốc gia".

Thứ tư, 01/07/2015 - 02:30

Mỹ sắp có "Thợ săn biển" theo dõi tàu ngầm Trung Quốc và Nga
Mỹ sắp có "Thợ săn biển" theo dõi tàu ngầm Trung Quốc và Nga

(Dân trí) - Báo Diplomat của Nhật ngày 30/6 đưa tin Hải quân Mỹ sẽ triển khai robot chống ngầm tối tân, một “tin xấu” cho các tàu ngầm Trung Quốc và Nga.

Thứ tư, 01/07/2015 - 02:00

Trung Quốc toan tính gì với Hy Lạp?
Trung Quốc toan tính gì với Hy Lạp?

Với tình thế hiện giờ, Hy Lạp rõ ràng đang trở thành nỗi ám ảnh với Bắc Kinh khi họ là cửa ngõ lớn phía nam của Trung Quốc (TQ) với châu Âu.

Thứ tư, 01/07/2015 - 01:00

Điều gì tiếp theo đang chờ Hy Lạp “cuối đường hầm”?
Điều gì tiếp theo đang chờ Hy Lạp “cuối đường hầm”?

(Dân trí) - Hy Lạp đã không thể hoàn trả nợ cho IMF vào phút chót, và đề xuất gia hạn nợ, cấp thêm khoản vay mới của chính phủ nước này cũng bị châu Âu bác bỏ. Quốc gia Nam Âu đang tiến sâu vào “đường hầm” bất ổn với nhiều rủi ro khó lường.

Thứ tư, 01/07/2015 - 12:00

Yemen: Hơn 1.200 tù nhân nguy hiểm vượt ngục
Yemen: Hơn 1.200 tù nhân nguy hiểm vượt ngục

(Dân trí) - Giới chức Yemen ngày 30/6 thông báo khoảng 1.200 tù nhân, trong đó có những nghi phạm liên quan tới tổ chức khủng bố al-Qaeda, đã trốn chạy khỏi một nhà tù ở miền Trung nước này.

Thứ tư, 01/07/2015 - 11:10

“Niềm tự hào” F-35 của Mỹ thất thế trước phi cơ F-16
“Niềm tự hào” F-35 của Mỹ thất thế trước phi cơ F-16

(Dân trí) - Trong một trận chiến trên không trung giả định, máy bay thế hệ thứ năm F-35 của Mỹ bị đánh giá là "quá chậm chạp" trong các tình huống phức tạp.

Thứ tư, 01/07/2015 - 11:03

Hy Lạp - "Chết nhanh còn hơn bị tra tấn dai dẳng"
Hy Lạp - "Chết nhanh còn hơn bị tra tấn dai dẳng"

Trong tình cảnh các ngân hàng đóng cửa, những người già nghỉ hưu vẫn mệt mỏi chờ đợi trước những cánh cửa thép với hy vọng vẫn được nhận lương hưu...

Thứ tư, 01/07/2015 - 10:00

TEPCO tiếp tục phải bồi thường cho vụ tự sát liên quan sự cố hạt nhân
TEPCO tiếp tục phải bồi thường cho vụ tự sát liên quan sự cố hạt nhân

Công ty điện lực Tokyo (TEPCO), đơn vị điều hành tổ hợp hạt nhân gặp sự cố Fukushima 1, ngày 30/6 một lần nữa phải chịu trách nhiệm với một vụ tự tử liên quan đến khủng hoảng hạt nhân năm 2011 và được lệnh phải chi trả những tổn hại.

Thứ tư, 01/07/2015 - 09:51

Báo Trung Quốc "gây hấn" với Thủ tướng Nhật Bản
Báo Trung Quốc "gây hấn" với Thủ tướng Nhật Bản

(Dân trí) - Tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc đầu tuần này cáo buộc rằng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang âm thầm chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh giữa nước này với Trung Quốc (?)

Thứ tư, 01/07/2015 - 09:28

Chính phủ Ukraina bị yêu cầu từ chức
Chính phủ Ukraina bị yêu cầu từ chức

Liên đoàn chủ sử dụng lao động Ukraina kêu gọi Tổng thống Poroshenko và Quốc hội cho chính phủ hiện tại từ chức - cơ quan báo chí của Liên đoàn cho biết hôm 30.6.

Thứ tư, 01/07/2015 - 09:25

Dấu ấn "phá băng": Mỹ - Cuba đạt thỏa thuận mở lại đại sứ quán
Dấu ấn "phá băng": Mỹ - Cuba đạt thỏa thuận mở lại đại sứ quán

(Dân trí) - Ngày 1/7, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có phát biểu tại Nhà Trắng, xác nhận việc đàm phán với Cuba để mở lại đại sứ quán của hai nước tại Washington và Havana đã hoàn tất, các nguồn tin ngoại giao cho biết.

Thứ tư, 01/07/2015 - 09:13

5 điều đáng chú ý về khủng hoảng nợ của Hy Lạp
5 điều đáng chú ý về khủng hoảng nợ của Hy Lạp

(Dân trí) - Cuộc khủng hoảng nợ tại Hy Lạp đang thu hút sự chú ý của toàn thế giới, khi nguy cơ quốc gia này phải rời khỏi Eurozone ngày một hiển hiện, kéo theo hậu quả khôn lường đối với EU. Sau đây là 5 điều đáng chú ý về cuộc khủng hoảng này.

Thứ tư, 01/07/2015 - 08:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Khoảnh khắc máy bay Indonesia bốc cháy ngùn ngụt sau khi chạm đất
Khoảnh khắc máy bay Indonesia bốc cháy ngùn ngụt sau khi chạm đất

(Dân trí) - Khói đen và lửa bốc lên ngùn ngụt sau khi máy bay quân sự Indonesia rơi trúng khu dân cư ở thành phố Medan vào trưa 30/6. Gần 90 thi thể đã được tìm thấy trong khi nhiều nguồn tin lo ngại rằng số nạn nhân có thể lên tới 122 người.

Thứ tư, 01/07/2015 - 07:54

Máy bay Indonesia lao xuống khu dân cư, 141 người thiệt mạng
Máy bay Indonesia lao xuống khu dân cư, 141 người thiệt mạng

(Dân trí) - Tính đến 9h30 sáng nay 1/7, cảnh sát Indonesia cho biết có 141 nạn nhân cả trên máy bay và dưới mặt đất thiệt mạng trong vụ rơi máy bay quân sự vào trưa qua.

Thứ tư, 01/07/2015 - 07:02

Hy Lạp trở thành quốc gia phát triển đầu tiên vỡ nợ
Hy Lạp trở thành quốc gia phát triển đầu tiên vỡ nợ

(Dân trí) - Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) đêm 30/6 xác nhận Hy Lạp đã không thể hoàn trả khoản vay 1,6 tỷ euro đúng thời hạn chót 30/6, trở thành quốc gia phát triển đầu tiên không thể trả nợ quỹ này. Một thỏa thuận xin gia hạn nợ vào phút chót đang được bàn thảo.

Thứ tư, 01/07/2015 - 06:43

Lời khai đầu tiên của tên sát nhân vượt ngục
Lời khai đầu tiên của tên sát nhân vượt ngục

Theo lời phát biểu trước báo giới của Thống đốc tiểu bang New York Andrew Cuomo, phạm nhân vụ vượt ngục gây chấn động nước Mỹ David Sweat hiện đã khai nhận một số tình tiết đầu tiên về cuộc trốn chạy của hắn.

Thứ tư, 01/07/2015 - 05:10

Đáp trả Mỹ, Nga mạnh tay chi 400 tỷ USD hiện đại hóa quân đội
Đáp trả Mỹ, Nga mạnh tay chi 400 tỷ USD hiện đại hóa quân đội

(Dân trí) - Đáp trả quyết định điều vũ khí hạng nặng tới Đông Âu của Mỹ, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố chi 400 tỷ USD nhằm hiện đại hóa quân đội, để đối phó với những mối đe dọa ngay sát biên giới nước này.

Thứ tư, 01/07/2015 - 05:00

Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chính thức hoàn thành cải tạo đảo ở Trường Sa
Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chính thức hoàn thành cải tạo đảo ở Trường Sa

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 30/6 thông báo nước này đã hoàn thành hoạt động cải tạo phi pháp ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, đồng thời khẳng định sẽ tiến hành xây dựng cơ sở hạ tầng trái phép tại đây.

Thứ tư, 01/07/2015 - 04:01

Ông Trần Quang Cơ: Người thúc đẩy bình thường hóa Việt- Mỹ
Ông Trần Quang Cơ: Người thúc đẩy bình thường hóa Việt- Mỹ

Bản lĩnh Trần Quang Cơ từ trong sâu thẳm luôn chủ trương xây dựng một nền ngoại giao vì lợi ích quốc gia-dân tộc, bảo vệ đến cùng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

Thứ tư, 01/07/2015 - 03:00

Vụ máy bay rơi ở Indonesia: Số thi thể được tìm thấy lên tới 74
Vụ máy bay rơi ở Indonesia: Số thi thể được tìm thấy lên tới 74

Hãng tin AP dẫn lời người phát ngôn Không quân Indonesia cho biết số thi thể được tìm thấy tại hiện trường chiếc máy bay vận tải quân sự Hercules C-130 rơi và bốc cháy ở thành phố Medan, đảo Sumatra, miền Tây nước này đã lên tới con số 74.

Thứ tư, 01/07/2015 - 02:05

Khai trương nhà hàng “Phở tươi Việt Nam” tại E-Mart Hàn Quốc
Khai trương nhà hàng “Phở tươi Việt Nam” tại E-Mart Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, chuỗi siêu thị E-Mart - một trong những chuỗi siêu thị hàng đầu của nước này - ngày 29/6 đã khai trương nhà hàng “Phở tươi Việt Nam” của mình tại siêu thị E-Mart Town ở thành phố Goyang, tỉnh Gyeonggi.

Thứ tư, 01/07/2015 - 01:30

Indonesia: Thảm kịch rơi máy bay, đã tìm thấy ít nhất 86 thi thể nạn nhân
Indonesia: Thảm kịch rơi máy bay, đã tìm thấy ít nhất 86 thi thể nạn nhân

(Dân trí) - Ít nhất 86 thi thể đã được lực lượng cứu hộ Indonesia đưa ra từ xác chiếc máy bay quân sự Hercules C-130 gặp nạn sáng 30/6 (giờ địa phương), giữa lúc có tin cho thấy hơn 100 người có mặt trên khoang tại thời điểm xảy ra tai nạn.

Thứ tư, 01/07/2015 - 01:02

Úc gặp khó khi can thiệp vào Biển Đông
Úc gặp khó khi can thiệp vào Biển Đông

(Dân trí) - Việc Úc tuyên bố điều máy bay quân sự bay qua Biển Đông trong bối cảnh Trung Quốc đẩy mạnh yêu sách chủ quyền là một bước đi lớn, chứa đựng những rủi ro đáng kể. Giới phân tích nhận định Canberra cũng khó mà có thể cứng rắn với "ngân hàng" của mình.

Thứ tư, 01/07/2015 - 01:00

Khu trục hạm Leader - Nga: “Căn cứ tên lửa khổng lồ trên biển”
Khu trục hạm Leader - Nga: “Căn cứ tên lửa khổng lồ trên biển”

Khu trục hạm lớp Leader của Nga được trang bị sức mạnh khủng khiếp với tổng cộng 204 quả tên lửa, trong đó có cả P-800 Onyx và S-500, S-350.

Thứ ba, 30/06/2015 - 11:00