Ai giúp ông Kim Jong-un thực hiện giấc mơ Triều Tiên "hóa rồng"?

Dân trí Nhà lãnh đạo Kim Jong-un muốn đưa Triều Tiên trở thành một quốc gia Đông Á bình thường, có thể hòa nhập vào khu vực và thế giới. Nhưng để thực hiện giấc mơ này, ông cần sự giúp đỡ của nhiều người.
>>Triều Tiên thừa nhận kinh tế khó khăn, kêu gọi Hàn Quốc giúp đỡ
>>Ông Kim Jong-un thẳng thắn nói về kinh tế Triều Tiên
>>Ông Kim Jong-un dốc sức vực dậy nền kinh tế Triều Tiên

Lãnh đạo Hàn - Triều họp thượng đỉnh tại Bình Nhưỡng

Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un cùng hai phu nhân chụp ảnh trên núi Paekdu trong chuyến thăm Triều Tiên của nhà lãnh đạo Hàn Quốc (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un cùng hai phu nhân chụp ảnh trên núi Paekdu trong chuyến thăm Triều Tiên của nhà lãnh đạo Hàn Quốc (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã về nước trong tuần này sau chuyến thăm tới Bình Nhưỡng, mang theo thông điệp thể hiện sự thiện chí của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ông Kim Jong-un hứa rằng ông sẽ dỡ bỏ hoàn toàn một khu thử và một bãi phóng tên lửa, đồng thời đóng cửa một cơ sở hạt nhân quan trọng của Triều Tiên.

Tuy vậy, an ninh quốc phòng không phải là vấn đề duy nhất “phủ bóng” chuyến thăm của tổng thống Hàn Quốc tới Triều Tiên. Ngoài các quan chức Hàn Quốc, đoàn tháp tùng Tổng thống Moon Jae-in tới Bình Nhưỡng còn có các lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu, trong đó có các tập đoàn lớn của Hàn Quốc như Samsung, Hyundai.

Khác với cha và ông nội - các thế hệ lãnh đạo Triều Tiên đi trước, ông Kim Jong-un dường như đang lựa chọn một chiến lược và chiến thuật vốn quen thuộc với nhiều quốc gia Đông Á. Ông muốn trở thành nhà lãnh đạo đưa Triều Tiên đi theo con đường phát triển kinh tế.

Xuất phát điểm cho hệ tư tưởng của ông Kim Jong-un có thể bắt nguồn từ các nhà lãnh đạo nổi tiếng như cố Thủ tướng Nhật Bản thời hậu chiến Yoshida Shigeru, nhà lập quốc Singapore Lý Quang Diệu, cố Tổng thống Hàn Quốc Park Chung-hee hay cố lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình.

Theo John Delury, nhà sử học về Trung Quốc và là chuyên gia về bán đảo Triều Tiên, ông Kim Jong-un muốn trở thành một nhà cải cách kinh tế vĩ đại. Mỹ có thể giúp ông Kim Jong-un thực hiện giấc mơ này, vì đây là cách tốt nhất để duy trì những tiến bộ trong quá trình phi hạt nhân hóa, từ đó xóa bỏ hoàn toàn mối đe dọa hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Chiến lược phát triển kinh tế

Ông Kim Jong-un dầm mưa đi thị sát một cơ sở tại Triều Tiên hồi tháng 7 (Ảnh: KCNA)
Ông Kim Jong-un dầm mưa đi thị sát một cơ sở tại Triều Tiên hồi tháng 7 (Ảnh: KCNA)

Ngay từ khi lên nắm quyền cách đây 7 năm, ông Kim Jong-un đã có những dấu hiệu cho thấy sự chuyển mình trong ưu tiên chính sách từ bảo đảm an ninh sang phát triển kinh tế. Trong bài phát biểu khi vừa lên nắm quyền hồi năm 2012, ông Kim Jong-un đã hứa với người dân Triều Tiên rằng họ sẽ không còn phải sống trong cảnh “thắt lưng buộc bụng” nữa.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã quyết định bỏ lối tư duy tập trung bao cấp, thay vào đó cho phép nông dân Triều Tiên thoải mái hơn trong việc bán các nông sản do họ làm ra, đồng thời tạo điều kiện để các ông chủ nhà máy tự do hơn trong việc quản lý tiền lương và sản lượng. Ông cũng dỡ bỏ sự trói buộc đối với các thị trường phi truyền thống cũng như mở cửa cho các doanh nghiệp tư nhân nhỏ lẻ.

Ông Kim Jong-un đưa ra tuyên bố về chiến lược phát triển mới trong phiên họp cấp cao của đảng Lao động Triều Tiên vào tháng 3/2013, trong đó kêu gọi “phát triển kép” (byungjin), nghĩa là vừa phát triển năng lực răn đe hạt nhân vừa phát triển kinh tế cùng một lúc. Điều này ngược lại hoàn toàn với chính sách “quân sự là số một” và chỉ ưu tiên quốc phòng của cố lãnh đạo Kim Jong-il.

Chiến lược byungjin của ông Kim Jong-un dường như đã thành công. Chương trình hạt nhân của Triều Tiên đã đạt được những bước tiến đáng kể khi Bình Nhưỡng tiến hành một loạt vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa đạn đạo tầm trung và bom nhiệt hạch trong năm 2017. Mặc dù phải hứng chịu các lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế, song nền kinh tế Triều Tiên vẫn đạt được sự tăng trưởng khiêm tốn trong những năm đầu sau khi ông Kim Jong-un nhận nhiệm sở và lên tới đỉnh cao vào năm 2016. Đã có những bài viết mô tả thủ đô Bình Nhưỡng phát triển bùng nổ với các khu nhà cao tầng, nhà hàng, cửa hiệu và giao thông nhộn nhịp.

Tuy vậy, ông Kim Jong-un vẫn chưa hài lòng với tốc độ phát triển kinh tế như vậy. Trong bài phát biểu đón năm mới 2018, ông một lần nữa kêu gọi “bước đột phá” và “tái thiết” nền kinh tế Triều Tiên. Chỉ vài ngày trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hồi tháng 4, ông Kim Jong-un tuyên bố chiến lược byungjin chấm dứt. Thay vào đó, ông nhấn mạnh mọi nỗ lực bây giờ của Triều Tiên sẽ tập trung vào việc “xây dựng nền kinh tế xã hội chủ nghĩa”.

Kể từ đó, chính sách ưu tiên kinh tế đã trở thành chủ đề chính trong các khẩu hiệu tuyên truyền của Triều Tiên. Ông Kim Jong-un đã dành cả mùa hè năm nay để thị sát các nông trại, nhà máy, khu nghỉ dưỡng du lịch, thậm chí công khai phê bình cấp dưới khi thực hiện các dự án không đúng tiến độ. Trong lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm Quốc khánh 9/9, các khẩu hiệu đều gắn với chủ đề phát triển kinh tế và không có sự xuất hiện của tên lửa đạn đạo liên lục địa. Điều này hoàn toàn khác biệt so với thời điểm cách đây một năm.

Sự giúp đỡ dành cho Triều Tiên

Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Yay. Y Lee và Chủ tịch Tập đoàn SK Chey Tae-won gặp Phó Thủ tướng Triều Tiên Ri Ryong Nam tại Bình Nhưỡng nhân chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc tới Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)
Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Yay. Y Lee và Chủ tịch Tập đoàn SK Chey Tae-won gặp Phó Thủ tướng Triều Tiên Ri Ryong Nam tại Bình Nhưỡng nhân chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc tới Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)

Ông Kim Jong-un muốn đưa Triều Tiên trở thành một nền kinh tế Đông Á bình thường, bắt kịp và hòa nhập với khu vực. Tổng thống Moon Jae-in hiểu rằng tham vọng kinh tế của ông Kim Jong-un là chìa khóa cho việc duy trì những tiến triển ngoại giao trong khu vực. Trong chuyến đi tới Bình Nhưỡng tuần này, Tổng thống Moon đã dẫn theo lãnh đạo của các tập đoàn về năng lượng, đường sắt, cùng giám đốc điều hành của các doanh nghiệp lớn.

Mặc dù không có thỏa thuận nào được ký kết và các lãnh đạo doanh nghiệp Hàn Quốc cũng không chia sẻ về chuyến đi tới Triều Tiên, song sự hiện diện của họ là bằng chứng cho thấy Hàn Quốc sẵn sàng thúc đẩy các dự án hợp tác kinh tế quan trọng với Triều Tiên.

Trong một cảnh tượng hiếm thấy, Tổng thống Moon Jae-in đã có bài phát biểu trước 150.000 người Triều Tiên tại sân vận động 1/5 hôm 19/9 và cam kết sẽ đẩy nhanh “tương lai thịnh vượng chung” của hai quốc gia. Ông Moon khen ngợi “sự phát triển đáng kể”của Bình Nhưỡng và cho biết ông hiểu “mô hình đất nước mà Chủ tịch Kim và người dân Triều Tiên muốn xây dựng” là như thế nào.

Trong tuyên bố chung sau cuộc họp thượng đỉnh, hai nhà lãnh đạo Hàn - Triều cam kết sẽ kết nối lại các tuyến đường bộ và đường sắt giữa hai nước, mở lại khu công nghiệp chung vốn đang bị đóng cửa ở Kaesong và một điểm du lịch ở núi Kumgang. Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng lên kế hoạch xây dựng một đặc khu kinh tế như cách nhà lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình từng làm để thu hút đầu tư nước ngoài trong thập niên 1980.

Tuy nhiên, tham vọng phát triển kinh tế của nhà lãnh đạo Kim Jong-un vẫn trông cậy phần lớn vào Mỹ. Nếu Washington giảm bớt và dần dần xóa bỏ các lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng, điều đó có thể giúp ông Kim Jong-un đạt được các mục tiêu kinh tế đề ra.

Trong trường hợp lý tưởng, các công ty Mỹ có thể đóng vai trò trực tiếp trong quá trình phát triển kinh tế của Triều Tiên như Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo từng đề xuát hồi đầu năm. Để làm được điều đó, Mỹ nên ủng hộ các nỗ lực của Hàn Quốc trong việc hợp tác kinh tế với Triều Tiên. Ngoài ra Washington cũng không nên chỉ trích quan hệ thương mại hiện thời giữa Triều Tiên và Trung Quốc - đối tác thương mại lớn nhất của Bình Nhưỡng.

Thành Đạt

Theo New York Times

CÁC BÀI MỚI
4 máy bay do thám của Nga áp sát Alaska
4 máy bay do thám của Nga áp sát Alaska

(Dân trí) - Mỹ đã điều các máy bay chiến đấu tàng hình F-22 để chặn 4 máy bay trinh sát Nga bị phát hiện đi vào Vùng nhận diện phòng không ở phía bắc Alaska ngày 21/9.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 11:06

Vì sao Nga không trả đòn ngay vụ Il-20?
Vì sao Nga không trả đòn ngay vụ Il-20?

Vì đang phải đối phó với nhiều mối đe dọa khác nhau nên Nga nhiều khả năng sẽ không đáp trả bằng vũ lực sau sự kiện Il-20 bị bắn rơi.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 09:11

"Ông Trump quyết không lùi bước trong chiến tranh thương mại với Trung Quốc"
"Ông Trump quyết không lùi bước trong chiến tranh thương mại với Trung Quốc"

(Dân trí) - Chiến lược của Tổng thống Mỹ Donald Trump là đưa cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc tới mức “lớn chưa từng thấy”, “gây tổn thất lớn chưa từng có” cho Bắc Kinh và ông sẽ không lùi bước cho tới khi chiến thắng, cựu chiến lược gia trưởng Nhà Trắng Steve Bannon tiết lộ.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 09:07

Hôm nay Nga công bố chi tiết vụ máy bay bị Syria bắn nhầm
Hôm nay Nga công bố chi tiết vụ máy bay bị Syria bắn nhầm

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm nay 23/9 họ sẽ công bố thông tin chi tiết liên quan đến vụ máy bay trinh sát Il-20 bị hệ thống phòng không Syria bắn rơi trên Địa Trung Hải đêm 17/9.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 09:04

Phát hiện vật thể nghi xác tàu ngầm Argentina mất tích với 44 thủy thủ
Phát hiện vật thể nghi xác tàu ngầm Argentina mất tích với 44 thủy thủ

(Dân trí) - Một công ty tìm kiếm của Mỹ đã định vị được một vật thể nằm dưới đáy biển với kích thước tương đương tàu ngầm ARA San Juan của Hải quân Argentina bị mất tích hồi tháng 11 năm ngoái.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 07:49

Trung Quốc hủy hàng loạt chương trình nghị sự với Mỹ giữa lúc căng thẳng
Trung Quốc hủy hàng loạt chương trình nghị sự với Mỹ giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Trung Quốc đã hủy chuyến thăm của tư lệnh Hải quân tới Mỹ, đồng thời hủy chuyến đi của phái đoàn do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu đến Washington vào tuần tới để đàm phán thương mại. Quyết định được đưa ra giữa lúc căng thẳng thương mại Mỹ-Trung tiếp tục leo thang, Washington mới đây cũng áp lệnh trừng phạt nhằm vào đơn vị quân đội Trung Quốc vì mua vũ khí của Nga.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 07:43

Khoảnh khắc các tay súng tấn công đoàn diễu binh Iran, ít nhất 25 người chết
Khoảnh khắc các tay súng tấn công đoàn diễu binh Iran, ít nhất 25 người chết

(Dân trí) - Ít nhất 25 người thiệt mạng, hơn 60 người bị thương sau khi một nhóm tay súng chưa rõ danh tính bất ngờ tấn công vào đoàn diễu binh ở thành phố Ahvaz của Iran hôm 22/9.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 07:01

Thông điệp gửi Trung Quốc sau cuộc tập trận tàu ngầm Nhật Bản trên Biển Đông
Thông điệp gửi Trung Quốc sau cuộc tập trận tàu ngầm Nhật Bản trên Biển Đông

(Dân trí) - Việc Nhật Bản lần đầu tiên đưa một tàu ngầm tham gia cuộc tập trận trên Biển Đông được cho là nhằm phát đi một thông điệp cứng rắn tới Trung Quốc về ảnh hưởng của Tokyo trong khu vực.

Thứ bảy, 22/09/2018 - 03:41

Mỹ cảnh báo chuẩn bị tăng sức ép lên Venezuela
Mỹ cảnh báo chuẩn bị tăng sức ép lên Venezuela

Theo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, nước này chuẩn bị có hàng loạt hành động nhằm tăng sức ép lên chính quyền Venezuela trong một vài ngày tới.

Thứ bảy, 22/09/2018 - 02:45

Thứ trưởng Tư pháp Mỹ bác tin từng có ý muốn phế truất Tổng thống Trump
Thứ trưởng Tư pháp Mỹ bác tin từng có ý muốn phế truất Tổng thống Trump

(Dân trí) - Thứ trưởng Tư pháp Mỹ Rod Rosenstein được cho là từng đề xuất đặt ghi âm nghe lén ông Donald Trump để lấy bằng chứng nhằm viện dẫn Tu chính án số 25 trong Hiến pháp nhằm phế truất Tổng thống Mỹ.

Thứ bảy, 22/09/2018 - 02:37

Xả súng nhằm vào đoàn diễu binh ở Iran, vài người thiệt mạng
Xả súng nhằm vào đoàn diễu binh ở Iran, vài người thiệt mạng

(Dân trí) - Các tay súng đã tấn công nhằm vào một cuộc diễu binh ở thành phố Ahvaz, tây nam Iran, hôm nay, khiến vài người thiệt mạng và ít nhất 20 người bị thương.

Thứ bảy, 22/09/2018 - 02:14

Tổng thống Trump nhận “bức thư đẹp” từ ông Kim Jong-un
Tổng thống Trump nhận “bức thư đẹp” từ ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã nhận được một bức thư từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong tuần này đúng vào thời điểm Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tới thăm Bình Nhưỡng.

Thứ bảy, 22/09/2018 - 01:53

CÙNG CHUYÊN MỤC
Trung Quốc mua những vũ khí nào của Nga?
Trung Quốc mua những vũ khí nào của Nga?

(Dân trí) - Là một trong những khách hàng lớn của Nga trên thị trường vũ khí, Trung Quốc trong tuần này đã trở thành mục tiêu trừng phạt của Mỹ vì mua các máy bay chiến đấu, tên lửa đất đối không của Nga.

Thứ bảy, 22/09/2018 - 11:16

Cả thị trấn ngang giá căn hộ
Cả thị trấn ngang giá căn hộ

Chắc hẳn sẽ có nhiều người cảm thấy hứng thú với ý tưởng sở hữu nguyên một thị trấn thay vì một căn hộ nhỏ ở thành phố lớn.

Thứ bảy, 22/09/2018 - 11:00

Trừng phạt Trung Quốc vì mua vũ khí Nga, Mỹ muốn gì?
Trừng phạt Trung Quốc vì mua vũ khí Nga, Mỹ muốn gì?

Việc Mỹ vừa quyết định trừng phạt một đơn vị quốc phòng Trung Quốc được cho là nhằm phát đi thông điệp răn đe đến những nước nào có ý định mua vũ khí Nga.

Thứ bảy, 22/09/2018 - 10:48

Tổng thống Trump: Mỹ dồi dào "đạn dược" hơn trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc
Tổng thống Trump: Mỹ dồi dào "đạn dược" hơn trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ áp thêm thuế lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc nếu Bắc Kinh tiếp tục phản kháng gói thuế suất mới nhất của Washington, và nói thêm rằng Mỹ có nhiều “đạn dược” hơn trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Thứ bảy, 22/09/2018 - 10:45

Lãnh đạo thế giới gửi lời chia buồn Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần
Lãnh đạo thế giới gửi lời chia buồn Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần

(Dân trí) - Nhiều lãnh đạo trên thế giới, trong đó có Tổng thống Nga, Chủ tịch Trung Quốc, Thủ tướng Nhật Bản, ngày 21/9 đã gửi lời chia buồn về việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần.

Thứ bảy, 22/09/2018 - 09:50

Cử chỉ tình cảm của Tổng thống Hàn Quốc và phu nhân khi thăm Triều Tiên
Cử chỉ tình cảm của Tổng thống Hàn Quốc và phu nhân khi thăm Triều Tiên

(Dân trí) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và phu nhân Kim Jung-sook đã dành cho nhau những cử chỉ tình cảm thể hiện sự quan tâm lẫn nhau trong chuyến thăm Triều Tiên tuần này.

Thứ bảy, 22/09/2018 - 09:35

Lộ đoạn video nghi dàn dựng tấn công bằng vũ khí hóa học ở Idlib
Lộ đoạn video nghi dàn dựng tấn công bằng vũ khí hóa học ở Idlib

(Dân trí) - Truyền thông Syria đã đăng tải đoạn video nghi ngờ ghi lại cảnh lực lượng đối lập ở “chảo lửa” Idlib dàn dựng tấn công hóa học nhằm vào thường dân để quy trách nhiệm cho chính phủ Syria.

Thứ bảy, 22/09/2018 - 09:14

Nga triển khai thêm "rồng lửa" S-400 tới Crimea
Nga triển khai thêm "rồng lửa" S-400 tới Crimea

(Dân trí) - Nga xác nhận đã chuyển thêm một tiểu đoàn tên lửa phòng không S-400 tới bán đảo Crimea và Moscow dường như sẽ sớm triển khai tiểu đoàn thứ 4 tới khu vực có tầm quan trọng chiến lược với Nga trên Biển Đen.

Thứ bảy, 22/09/2018 - 09:10

Dàn trực thăng uy lực của quân đội Nga
Dàn trực thăng uy lực của quân đội Nga

(Dân trí) - Các mẫu trực thăng uy lực đóng vai trò quan trọng trong lực lượng không quân Liên Xô trước đây và Nga hiện nay với nhiều khả năng như vận tải, trinh sát, tác chiến.

Thứ bảy, 22/09/2018 - 07:57

Triều Tiên thừa nhận kinh tế khó khăn, kêu gọi Hàn Quốc giúp đỡ
Triều Tiên thừa nhận kinh tế khó khăn, kêu gọi Hàn Quốc giúp đỡ

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Triều Tiên đã thừa nhận những khó khăn của nền kinh tế Triều Tiên và kêu gọi sự giúp đỡ của Hàn Quốc.

Thứ bảy, 22/09/2018 - 07:16

Quan hệ Việt Nam-Nhật Bản tiếp tục phát triển sâu rộng
Quan hệ Việt Nam-Nhật Bản tiếp tục phát triển sâu rộng

(Dân trí) - Quan hệ Việt Nam-Nhật Bản ở tất cả các lĩnh vực được cho là đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất từ trước đến nay. Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio cho biết ông sẽ làm hết sức mình ở cương vị đại sứ để tiếp tục góp phần duy trì và phát huy mối quan hệ tốt đẹp này.

Thứ bảy, 22/09/2018 - 07:06

Ông Trump bất ngờ rút lại ý định công bố tài liệu mật về cuộc điều tra Nga
Ông Trump bất ngờ rút lại ý định công bố tài liệu mật về cuộc điều tra Nga

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định hoãn việc công bố các tài liệu mật liên quan đến cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử sau khi ít nhất 2 đồng minh của Washington phản đối.

Thứ bảy, 22/09/2018 - 06:55