Thứ sáu, 09/04/2021 - 10:43

Ai Cập tìm thấy thành phố cổ lớn kỷ lục bị chôn vùi hàng thiên niên kỷ

Dân trí

Ai Cập phát hiện một thành phố cổ đại bị chôn vùi dưới cát trong hàng nghìn năm qua, một trong những khám phá được đánh giá là rất quan trọng với ngành khảo cổ.

Ai Cập tìm thấy thành phố cổ lớn kỷ lục bị chôn vùi hàng thiên niên kỷ - 1

Khám phá này được xem là thành phố cổ đại lớn nhất từng được tìm thấy ở Ai Cập (Ảnh: Reuters).

Ngày 8/4, các nhà khảo cổ học Ai Cập thông báo rằng họ đã phát hiện ra thành phố cổ đại "lớn nhất" từng được tìm thấy ở quốc gia này, vốn đã bị chôn vùi dưới cát trong hàng thiên niên kỷ. Các chuyên gia gọi đây là một trong những khám phá quan trọng nhất kể từ khi giới khảo cổ khai quật lăng mộ của Tutankhamen - một pharaon Ai Cập thuộc vương triều thứ 18, trị vì vào khoảng những năm 1332-1323 trước Công nguyên (TCN).

Nhà Ai Cập học nổi tiếng Zahi Hawass đã thông báo về việc phát hiện ra "thành phố vàng mất tích", nhấn mạnh rằng địa điểm này đã được phát hiện gần Luxor, quê hương của di tích "Thung lũng các vị vua" huyền thoại.

Ai Cập tìm thấy thành phố cổ lớn kỷ lục bị chôn vùi hàng thiên niên kỷ - 2

Thành phố được tìm thấy ở Luxor, một địa điểm khảo cổ học nổi tiếng ở Ai Cập (Ảnh: Dailymail).

Nhóm khảo cổ cho biết trong một tuyên bố: "Đội ngũ khảo cổ Ai Cập dưới sự chỉ đạo của Tiến sĩ Zahi Hawass đã tìm thấy thành phố bị chôn vùi dưới cát. Thành phố này đã 3.000 tuổi, có niên đại từ triều đại của Amenhotep III, và tiếp tục được trải qua thời Tutankhamen và Ay".

Các đồ trang sức như nhẫn đã được khai quật, cùng với các bình gốm màu, bùa bọ hung và gạch bùn mang con dấu của Amenhotep III.

Ai Cập tìm thấy thành phố cổ lớn kỷ lục bị chôn vùi hàng thiên niên kỷ - 3

Hàng loạt các cổ vật được khai quật (Ảnh: Reuters).

Ông Hawass cho biết nhiều đội khảo cổ nước ngoài đã mở các cuộc tìm kiếm thành phố cổ đại này nhưng chưa bao giờ thành công.

Nhóm nghiên cứu đã bắt đầu khai quật vào năm ngoái, giữa những ngôi đền thờ Ramses III và Amenhotep III gần Luxor, cách khoảng 500 km về phía nam của thủ đô Cairo.

"Sau vài tuần, trước sự bất ngờ của đội khảo cổ, các cấu trúc bằng gạch bùn bắt đầu xuất hiện ở mọi hướng. Họ sau đó đã khai quật được một thành phố lớn, vẫn còn trong điều kiện được bảo quản tốt, với các bức tường gần như nguyên vẹn, các căn phòng với đầy đủ các dụng cụ cho cuộc sống thường nhật", thông báo cho hay.

Sau 7 tháng khai quật, một số công trình lân cận được phát hiện, bao gồm một lò nướng bánh với lò nướng và đồ gốm lưu trữ, cũng như các khu hành chính và dân cư.

Ai Cập tìm thấy thành phố cổ lớn kỷ lục bị chôn vùi hàng thiên niên kỷ - 4

Thành phố cổ này đã bị chôn vùi hàng nghìn năm (Ảnh: Reuters).

Theo các nhà khảo cổ học, Amenhotep III kế thừa một đế chế trải dài từ Euphrates đến Sudan và qua đời vào khoảng năm 1354 TCN.

Amenhotep III cai trị gần bốn thập kỷ với một triều đại nổi tiếng bởi sự xa hoa và sự hùng vĩ của các di tích, trong đó có Colossi of Memnon - hai bức tượng đá lớn gần Luxor đại diện cho ông và vợ ông.

Các chuyên gia nhận định rằng di chỉ thành phố sẽ cho con người biết được nhiều điều về người Ai Cập cổ đại vào thời điểm mà đế chế này giàu có nhất.

Nhóm nghiên cứu cho biết họ tự tin rằng những phát hiện quan trọng hơn nữa sẽ được khám phá. Họ đã phát hiện ra các nhóm lăng mộ thông qua "cầu thang được khắc vào đá", một công trình tương tự như những gì được tìm thấy ở "Thung lũng các vị vua".

Đức Hoàng

Theo AFP

Đáng quan tâm
Mới nhất