Ai Cập khai quật nghĩa địa chứa nhiều xác ướp cổ

(Dân trí) - Các nhà khảo cổ học Ai Cập hôm qua đã tiến hành khai quật các xác ướp, quan tài và hàng chục ngôi mộ được chôn cất tại khu vực đồi đá ở khu ốc đảo hoang vu thuộc phía nam Cairo.

Ai Cập khai quật nghĩa địa chứa nhiều xác ướp cổ  - 1
Một quan tài bằng đá được phát hiện ở Illahun, phía nam Cairo.
 
53 ngôi mộ, một số có tuổi thọ lên tới 4.000 năm, được phát hiện gần đây tại khu cao nguyên nhìn ra các cánh đồng đang canh tác của làng Illahun. Nghĩa địa nằm trên ốc đảo Fayoum, cách thủ đô Cairo khoảng 80 về phía tây nam.

Hôm qua, các nhà khảo cổ đã cho phép các nhà báo thăm quan khu nghĩa địa, toạ lạc gần kim tự tháp 4.000 tuổi của Pharaoh Sesostris II.

"Ngay khi bắt đầu cuộc khai quật, tôi đã nói rằng chúng ta có thể viết lại lịch sử của khu vực này và tôi đã đúng", Abdel-Rahman el-Ayedi, phó trưởng ban Hội đồng tối cao về bảo tồn cổ vật Ai Cập, nói.

3 quan tài bằng gỗ, được tin là chứa xác ướp của nữ giới, được bố trí trong một trong số những ngôi mộ. Những quan tài ở trong cùng được sơn bằng thuốc nhuộm các màu đen, đỏ, vàng và xanh.

Trong một ngôi mộ khác, các công nhân đang mở một hòm xác ướp sặc sỡ mà ông el-Ayedi nói là thuộc về một phụ nữ tên gọi Isis Her Ib, con gái của một trong số những thị trưởng của Illahun gần cách đây 4.000 năm.

Không có nhiều thông tin về việc ai đã sử dụng nghĩa địa cổ này. Ông El-Ayedi cho hay, một số ngôi mộ có tuổi thọ khoảng 2.800 năm trong khi những ngôi mộ khác có niên đại từ Vương triều Trung đại (Middle Kingdom - năm 2061-1786 trước Công nguyên).

Các nhà khảo cổ hi vọng sẽ tiếp tục nghiên cứu xương của các xác ướp để tìm hiểu kỹ hơn về tập quán, sức khoẻ, dinh dưỡng của những người từng sống tại khu vực này.

An Bình
Theo AP