Ai Cập: Cựu thủ tướng được chỉ định là tân thủ tướng

(Dân trí) - Cựu Thủ tướng Kamal Ganzouri đã được giới quân sự cầm quyền ở Ai Cập chấp thuận trở thành thủ tướng của nước này và sẽ đứng ra thành lập một chính phủ mới - người phát ngôn quân đội Ai Cập ngày 24/11 thông báo.

 
 
Ai Cập: Cựu thủ tướng được chỉ định là tân thủ tướng - 1

Ông Kamal Ganzouri (trái)

Ông Kamal Ganzouri đã chấp nhận vị trí trên sau cuộc nói chuyện với Thống tướng Hussein Tantawi.

Ông Ganzouri từng đứng đầu chính quyền Ai Cập từ năm 1996 đến 1999 dưới thời của Tổng thống Mubarak.

Quyết định bổ nhiệm ông Ganzouri được đưa ra vài ngày sau khi cựu thủ tướng Essam Sharaf và chính phủ của ông từ chức và chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử quốc hội dự kiến vào ngày 28/11 này mà chính quyền quân sự Ai Cập cam kết sẽ vẫn được tổ chức bất chấp bạo lực diễn ra do biểu tình.

Ông Ganzouri sẽ vẫn là thủ tướng cho đến ít nhất là ngày 10/1, khi cuộc bầu cử quốc hội có kết quả chính thức. Sau đó, Quốc hội sẽ ủng hộ ông Ganzouri ở lại vị trí này - người phát ngôn cho biết thêm.

Ngay trước đó, trong cuộc họp báo cùng hôm qua, các nhà lãnh đạo Hội đồng Tối cao Quân đội - nhà cầm quyền quân sự Ai Cập, đã bác bỏ đòi hỏi của người biểu tình muốn họ phải từ chức ngay, và nói rằng hành động đó sẽ “phản bội” lòng tin của nhân dân.

Họ cũng lên tiếng xin lỗi về cái chết của ít nhất 35 người biểu tình trong hàng loạt các vụ đụng độ với cảnh sát trong tuần này.

Lời xin lỗi của họ được đưa ra khi một lệnh ngưng bắn mong manh được thực hiện ở Quảng trường Tahrir, nơi đã trở thành điểm nóng của các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình đòi nhà cầm quyền quân đội từ chức ngay lập tức.

Vụ xáo trộn này vẫn tiếp tục dù có những nhượng bộ được Thống tướng Hussein Tantawi loan báo trước đây trong tuần. Chủ tịch Hội đồng Tối cao Quân đội đã cam kết gia tăng việc chuyển quyền cho chính phủ dân sự với cuộc bầu cử Tổng Thống trước tháng 7/2012.Trà Giang
Theo BBC, AP