Thứ tư, 06/05/2015 - 20:00

ADB sẽ hỗ trợ Nepal tái thiết sau trận động đất kinh hoàng

Ngày 5/5, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) thông báo sẽ phân bổ lại 300 triệu USD từ các dự án hiện tại của ADB ở Nepal cho công tác hỗ trợ tái thiết quốc gia Nam Á này sau trận động đất kinh hoàng.

Người dân Nepal nhận hàng cứu trợ tại làng Barpak. (Nguồn:

Người dân Nepal nhận hàng cứu trợ tại làng Barpak. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong cuộc họp thường niên lần thứ 48 của lãnh đạo ADB tại thủ đô Baku của Azerbaijan, ADB đã tổ chức Diễn đàn Hợp tác vì Nepal, với sự tham dự của đại diện 25 quốc gia, Liên hợp quốc, Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Đầu tư châu Âu.

Chủ tịch ADB Takehiko Nakao một lần nữa bày tỏ chia buồn và cảm thông sâu sắc tới chính phủ và người dân Nepal vì những thiệt hại nặng nề về người và tài sản do trận động đất hồi tháng Tư.

Ông Nakao thông báo ADB sẽ phối hợp với các cơ quan của Liên hợp quốc, cũng như các đối tác phát triển khác nhằm đánh giá thiệt hại do động đất, cũng như nhu cầu đầu tư dài hạn đối với việc phục hồi và tái thiết tại Nepal. Trước đó, ADB đã cấp 3 triệu USD viện trợ nhân đạo cho Nepal.

Về phần mình, Bộ trưởng Tài chính Nepal Ram Sharan Mahat cho biết nhu cầu cấp thiết hiện nay của Nepal là nhân lực tìm kiếm và cứu nạn, lều lán và thiết bị y tế cho những người bị thương, cũng như lương thực và nước uống bổ sung trong những tuần tới.

Ông Mahat nhấn mạnh sau hoạt động cứu nạn, Nepal cần sự hỗ trợ cho công cuộc phục hồi và tái thiết, với việc Quỹ Tái thiết Quốc gia đang dự trù 2 tỷ USD, trong đó chính phủ đã phân bổ 200 triệu USD từ ngân sách.

Trong khi đó, hãng Kyodo đưa tin Chính phủ Nepal sẽ dựng khoảng 15.000 lớp học tạm bằng tre và vải cho các học sinh tiểu học và trung học. Dự kiến, các trường này sẽ mở lại vào ngày 15/5 tới.

Tại 14 khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của trận động đất ở Nepal, khoảng 15.000 lớp học bị phá hủy hoàn toàn hoặc nghiêm trọng./.
 
Theo (TTXVN/Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/adb-se-ho-tro-nepal-tai-thiet-sau-tran-dong-dat-kinh-hoang/321074.vnp