7 năm Cuộc chiến 5 ngày: Gấu Nga bảo hộ Nam Ossetia-Abkhazia

7 năm sau “Cuộc chiến 5 ngày” Nga-Gruzia, hai vùng lãnh thổ ly khai Nam Ossetia và Abkhazia đang sống yên ổn dưới “cái ô bảo hộ” của Nga.
>>Phương Tây "phát sốt" vì Nam Ossetia có thể là Crimea tiếp theo
>>Tổng thống Nga Putin ký thỏa thuận liên minh với Nam Ossetia

Tổng thống Nam Ossetia cảm ơn nước Nga

Kỷ niệm 7 năm cuộc “Chiến tranh 5 ngày” (từ 8-8 đến 12-8-2008) giữa Nga và George (Gruzia) để bảo vệ 2 nước Cộng hòa ly khai khỏi Gruzia, Tổng thống Nước Cộng hòa Nam Ossetia, ông Leonid Tibilov tuyên bố: “Bảy năm trước, Nga đã cứu nhân dân Nam Ossetia”.

Trong cuộc phỏng vấn của hãng thông tấn Nga TASS nhân ngày kỷ niệm sự kiện “Gruzia xâm lược” hồi tháng 8 năm 2008, ông Tibilov nhấn mạnh rằng, 7 năm về trước, quân đội Nga đã đến và giải cứu nhân dân Nam Ossetia khỏi sự hủy diệt hoàn toàn.

“Mỗi năm, vào những ngày tháng 8 này, ở Nam Ossetia lại nhớ về những sự kiện khủng khiếp - ông Tibilov nói. Đó là ngày mà nỗi đau mất mát hòa cùng ký ức về lòng dũng cảm và chủ nghĩa anh hùng mà những người bảo vệ Tskhinvali và những người lính Nga đã thể hiện”.

Tổng thống nhấn mạnh rằng chỉ nhờ “lòng dũng cảm vô bờ bến của các chiến sĩ Ossetia và đội ngũ gìn giữ hòa bình của Nga, Tskhinvali mới có thể cầm cự đến khi lực lượng Tập đoàn quân số 58 đến tiếp ứng kịp thời, với những chiếc xe tăng tiến vào thành phố, trong lúc căng thẳng nhất của cuộc chiến”.

“Thật khó có thể truyền đạt người dân chúng tôi đã chờ đợi quân đội Nga ở Tskhinvali đến thế nào. Đó đơn giản là chuyện sống còn. Và chỉ ngay ngày hôm sau, khắp nơi - ông nhấn mạnh - ở bất cứ nơi nào có thể, xuất hiện những dòng chữ: “Xin cảm ơn nước Nga!”.

7 năm Cuộc chiến 5 ngày: Gấu Nga bảo hộ Nam Ossetia-Abkhazia - 1

Đoàn xe bọc thép của Nga tiến vào Nam Ossetia năm 2008

Ông Tibilov nói thêm là người dân Nam Ossetia muốn bày tỏ lòng biết ơn to lớn và sâu sắc nhất của mình đối với Nga, đất nước đã không bỏ mặc họ trong cơn nguy khốn, đã đến và giải cứu nhân dân đất nước khỏi một cuộc diệt chủng hoàn toàn.

Ossetia nằm bên dãy Caucasus và được chia thành hai phần: Bắc Ossetia là một nước cộng hòa thuộc Nga, còn tỉnh Nam Ossetia với phần lớn là người Nga, vốn thuộc Gruzia nhưng đã tuyên bố ly khai kể từ cuộc xung đột Gruzia-Ossetia đầu tiên vào năm 1991-1992, ngay sau khi Liên bang Xô viết sụp đổ.

Chính quyền ly khai muốn sát nhập vào Nga, nhưng Gruzia kiên quyết khẳng định đây vẫn là lãnh thổ của họ dù Tbilisi đã mất quyền kiểm soát thực tế khu vực này trong 15 năm. Liên tiếp 3 cuộc chiến tranh Gruzia-Ossetia đã nổ ra vào các năm 1991-1992; 2003 và 2008.

Sự kiện kịch tính diễn ra cách đây 7 năm ở phía nam biên giới vùng Kavkaz của Nga, kéo theo cả vùng Abkhazia. Để rồi từ đó, 2 vùng ly khai này chính thức đoạn tuyệt với Tbilisi và được Moscow công nhận chủ quyền, đồng thời nằm dưới sự bảo hộ của Nga.

Tuy quân đội Gruzia nổ súng tấn công trước vào Nam Ossetia nhưng các phương tiện truyền thông thế giới khi đó loan tin rằng quân đội của nước Nga xâm lược đã vô cớ tấn công, ném bom vào các thành phố, giết hại cư dân của đất nước Gruzia nhỏ bé “yêu chuộng tự do và dân chủ”.

7 năm Cuộc chiến 5 ngày: Gấu Nga bảo hộ Nam Ossetia-Abkhazia - 2

Tổng thống Nước Cộng hòa Nam Ossetia Leonid Tibilov

Làn sóng giận dữ và hận thù Nga đã bùng phát gay gắt. Nhiều nơi vang lên lời hô hào loại trừ Moscow khỏi tất cả các tổ chức quốc tế, áp dụng biện pháp trừng phạt và cô lập chống Nga.

Một vài tuần sau, khi Nga giới thiệu ở Liên Hợp Quốc các tư liệu ảnh chụp từ vệ tinh thì sự dối trá về “cuộc xâm lăng của Nga” đã bị bóc trần. Rõ ràng là không phải Moscow xâm lược Tbilisi mà là đội quân Gruzia do Mỹ trang bị và huấn luyện, sau khi chuẩn bị kỹ lưỡng, đã tấn công trước vào Nam Ossetia.

Chính quyền Saakashvili âm mưu dùng sức mạnh của vũ khí lấy lại quyền kiểm soát ở nước Cộng hòa mà hồi đầu những năm 1990 đã cùng với Abkhazia và Adjaria tách ra khỏi Gruzia, vì không chịu sự áp đặt của những đối tượng dân tộc chủ nghĩa nắm quyền ở Tbilisi.

Nhìn lại cuộc “Chiến tranh 5 ngày” Nga-Gruzia

Cộng hòa Abkhazia hay còn gọi là Apsny là một lãnh thổ ở phía đông biển Đen và sườn tây-nam của dãy Kavkaz. Abkhazia chính thức tuyên bố độc lập và tách ra khỏi Gruzia vào năm 1994, sau cuộc chiến tranh với Gruzia năm 1992-1993. Nước cộng hòa này cũng có liên quan trực tiếp đến “Cuộc chiến tranh 5 ngày”.

Sự kiện 2 nước cộng hòa Abkhazia và Nam Ossetia công nhận quyền độc lập cho nhau vào năm 2006 và muốn sáp nhập vào Nga đã khiến Gruzia nổi giận và dưới sự ngấm ngầm chấp thuận của Mỹ, Tbilisi đã tiến đánh Tkhinvali vào tháng 8 năm 2008.

Cuộc đột nhập của quân đội Gruzia vào Nam Ossetia bắt đầu nửa đêm rạng sáng ngày 08 tháng 8 năm 2008, với những trận pháo kích dồn dập vào thủ phủ Tskhinval của nước Cộng hòa, bằng nhiều dàn phóng tên lửa, pháo hạng nặng và súng cối, sau đó bộ binh và xe tăng ồ ạt tấn công.

Xe tăng Gruzia xông vào Tskhinval, binh lính Gruzia bắn như vãi đạn vào mọi thứ, kể cả nhà ở và xe hơi riêng, nơi những người dân của thành phố yên bình chợt choàng tỉnh giữa đêm vì tiếng nổ và cuống cuồng chạy trốn thoát khỏi “bọn xâm lược”.

Lính tăng Gruzia ngồi trên tháp pháo xe tăng, cười hả hê ghi lại những hình ảnh này vào máy ảnh và điện thoại di động. Sau đó, một trong những đoạn phim đó xuất hiện trên màn ảnh truyền hình Tây Ban Nha với ghi chú: “Lính tăng Nga tàn sát cư dân thành phố Gruzia”.

Cuộc chiến Gruzia - Nam Ossetia lần thứ 3 đã khơi mào cho cuộc chiến quy mô lớn nhưng ngắn ngày giữa Moscow và Tbilisi tức là “Cuộc chiến tranh 5 ngày”. Đây cũng là cuộc chiến tranh chính quy đầu tiên của Nga sau khi tách ra từ Liên Xô, đánh dấu sự trở lại của một cường quốc.

Sau khi quân đội Gruzia tràn vào Tkhinvali, ngay lập tức, Tổng thống Medvedev hạ lệnh tấn công, quét sạch quân đội Gruzia ở Nam Ossetia, đồng thời ông Putin (lúc đó đang làm Thủ tướng) đã bỏ Thế vận hội Bắc Kinh, bay về Nga chỉ đạo tác chiến.

Quân đội Nga đã bất ngờ ồ ạt tấn công, đánh lui các đơn vị Gruzia tại Nam Ossetia. Quân đội nước này tháo chạy, bỏ lại cả những cỗ xe chiến đấu "Hammer" của Mỹ và xe tăng được trang bị toàn thiết bị điện tử Israel còn mới toanh.

Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili, người đã ban hành sắc lệnh tấn công Nam Ossetia, khi nhận tin báo đã “kêu thất thanh” thỉnh cầu thế giới “cứu Gruzia khỏi cuộc xâm lăng của Nga" và trong cơn hoảng loạn thậm chí đã nhai cả cà-vạt của mình.

Quân đội Nga tiếp tục truy đuổi quân đội Gruzia rệu rã, mất tinh thần tới tận cửa ngõ Tbilisi mới dừng lại. Trong khoảng thời gian đó, quân Abkhazia, với sự giúp đỡ của quân Nga cũng phối hợp đánh tan và quét sạch lực lượng quân sự của Gruzia khỏi nước cộng hòa này.

Nga tuyên bố ngừng bắn trước cửa ngõ Tbilisi vào ngày 12-08, đó cũng là ngày được công nhận là ngày kết thúc “Cuộc chiến tranh 5 ngày”. Sau đó, Moscow đã công nhận quyền độc lập của Nam Ossetia và Abkhazia vào ngày 26-08, trước sự bất lực của Tbilisi cùng với Washington và NATO.

7 năm Cuộc chiến 5 ngày: Gấu Nga bảo hộ Nam Ossetia-Abkhazia - 3

Cựu Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili là người ra lệnh tấn công Nam Ossetia

Sau cuộc chiến Nga-Gruzia năm 2008, Chính phủ Gruzia vẫn tuyên bố coi 2 vùng lãnh thổ ly khai này thuộc chủ quyền của mình, ra nghị quyết tuyên bố Abkhazia và Nam Ossetia là một “lãnh thổ bị chiếm đóng”, đồng thời đặt các chính quyền “lưu vong” tại Tbilisi.

Qua một vài năm sau, ông Saakashvili - nhân vật mà Mỹ từng tuyên dương là "người bảo vệ nền dân chủ", đã thất bại khi tranh cử Tổng thống và phải đào tẩu khỏi Gruzia, trốn vụ án hình sự điều tra về những vụ tra tấn trong nhà tù, ám hại chính khách đối lập và cuộc chiến chống Nam Ossetia.

Hiện trên thế giới chỉ có Nga, Nicaragua, Venezuela, Nauru, Tuvalu và Vanuatu đã công nhận nền độc lập của Abkhazia và Nam Ossetia.

Hai vùng lãnh thổ ly khai Abkhazia và Nam Ossetia và 2 “người bạn” khác là Transnistria (hay còn gọi là Transdniestria, nguyên thuộc Moldova), Nagorno Karabakh - tách ra từ Azerbaijan duy trì mối quan hệ hữu nghị mật thiết với nhau và hình thành Cộng đồng vì Dân chủ và Quyền của các Dân tộc.

Khác với Crimea, Nga không đồng ý sáp nhập bất cứ quốc gia nào vào lãnh thổ của mình mà chỉ đóng vai trò “người bảo hộ” với ý đồ hết sức sâu xa. Moscow luôn để ngỏ khả năng sáp nhập các vùng lãnh thổ này, lấy đó làm con bài để mặc cả với phương Tây.

(Điều này chúng ta sẽ tìm hiểu trong kỳ sau)

Theo Thiên Nam

Đất Việt

7 năm Cuộc chiến 5 ngày: Gấu Nga bảo hộ Nam Ossetia-Abkhazia - 4

 

MỚI NHẤT
Lộ ảnh xe phóng tên lửa lớn chưa từng có của Trung Quốc
Lộ ảnh xe phóng tên lửa lớn chưa từng có của Trung Quốc

(Dân trí) - Các bức ảnh được tin là chụp phương tiện quân sự lớn chưa từng có của Trung Quốc dùng để vận chuyển và phóng tên lửa đã được đăng tải trên mạng.

Thứ tư, 12/08/2015 - 09:31

Tàu Trung Quốc neo sát nơi đồn trú của Philippines
Tàu Trung Quốc neo sát nơi đồn trú của Philippines

Một nghị sĩ Philippines cho hay, ông được thông tin về việc một tàu giám sát TQ đã "neo đậu" từ hơn một tháng nay ở gần bãi cạn tranh chấp tại Biển Đông nơi Manila tuyên bố chủ quyền.

Thứ tư, 12/08/2015 - 09:30

Bà Clinton giao nộp máy chủ chứa email cá nhân cho FBI
Bà Clinton giao nộp máy chủ chứa email cá nhân cho FBI

(Dân trí) - Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã tiếp nhận các thiết bị lưu trữ di động cùng máy chủ chứa email của bà Hillary Clinton, để tiếp tục điều tra việc vị cựu ngoại trưởng dùng email cá nhân trong công việc khi còn tại vị.

Thứ tư, 12/08/2015 - 09:10

Nga tự chế tạo tàu sân bay hạt nhân vượt trội thay Mistral
Nga tự chế tạo tàu sân bay hạt nhân vượt trội thay Mistral

Nga đang xúc tiến thiết kế chế tạo mẫu tàu sân bay mới, có trang bị modul hạt nhân, để thay thế cho tàu Mistral.

Thứ tư, 12/08/2015 - 09:00

Phát hiện "UFO" lơ lửng gần Trạm vũ trụ quốc tế
Phát hiện "UFO" lơ lửng gần Trạm vũ trụ quốc tế

(Dân trí) - Đoạn video ghi lại hình ảnh một đốm sáng nhấp nháy trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) làm dấy lên những nghi ngờ rằng một vật thể bay không xác định (UFO) của người ngoài hành tinh đang theo dõi Trái Đất.

Thứ tư, 12/08/2015 - 08:49

Biển Đông: Trung Quốc liệu có “nói đi đôi với làm”?
Biển Đông: Trung Quốc liệu có “nói đi đôi với làm”?

(Dân trí) - Tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN - Trung Quốc ở Malaysia mới đây, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị đã đưa ra 10 đề xuất mới trong quan hệ Trung Quốc - ASEAN, trong đó có hai vấn đề về Biển Đông được giới nghiên cứu và dư luận quan tâm.

Thứ tư, 12/08/2015 - 08:10

ASEAN trước sức mạnh kinh tế của Trung Quốc
ASEAN trước sức mạnh kinh tế của Trung Quốc

Mạng Nghiên cứu Quốc phòng Ấn Độ (IDRW) ngày 10/8 đăng bài viết của tác giả Ananth Krishnan phân tích về những diễn biến mới trong giải quyết tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông.

Thứ tư, 12/08/2015 - 08:00

Nghị sỹ đối lập Campuchia bị tố biển thủ khi kiểm tra biên giới
Nghị sỹ đối lập Campuchia bị tố biển thủ khi kiểm tra biên giới

Ngày 11/8, Báo chí Campuchia đưa tin nghị sỹ Đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) đối lập khu vực Svay Rieng, ông Real Camerin đã bị cáo buộc biển thủ 55.000 USD trong vụ tổ chức chuyến đi tới biên giới Việt Nam-Campuchia hôm 19/7 vừa qua.

Thứ tư, 12/08/2015 - 06:26

Trung Quốc xét xử cựu Chủ tịch Chính Hiệp tỉnh Tứ Xuyên
Trung Quốc xét xử cựu Chủ tịch Chính Hiệp tỉnh Tứ Xuyên

Cựu Chủ tịch Hội nghị Chính trị hiệp thương nhân dân tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc ngày 11/8 bị xét xử về tội nhận hối lộ.

Thứ tư, 12/08/2015 - 04:00

Máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ rơi xuống rừng ở Đức
Máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ rơi xuống rừng ở Đức

(Dân trí) - Một máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ đã đâm xuống một vùng rừng ở miền nam nước Đức ngày 11/8 trong chuyến bay huấn luyện nhưng phi công may mắn nhảy dù an toàn, cảnh sát và giới chức Không quân Mỹ cho hay.

Thứ ba, 11/08/2015 - 11:06

Mỹ đã nắm thông tin tuyệt mật của Trung Quốc?
Mỹ đã nắm thông tin tuyệt mật của Trung Quốc?

Sự bất an của Trung Quốc trước nguy cơ bị sao chép công nghệ quốc phòng đã thành sự thật khi bí mật của tên lửa DF-31 đã lọt vào tay Mỹ.

Thứ ba, 11/08/2015 - 11:00

Hà Lan thấy mảnh vỡ nghi của tên lửa Nga tại hiện trường MH17
Hà Lan thấy mảnh vỡ nghi của tên lửa Nga tại hiện trường MH17

(Dân trí) - Cơ quan điều tra Hà Lan ngày 11/8 cho biết đã xác định được những mảnh vỡ “có khả năng” của tên lửa BUK do Nga chế tạo, tại hiện trường nơi chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines bị rơi ở Ukraine tháng 7 năm ngoái, khiến toàn bộ 298 người trên khoang thiệt mạng.

Thứ ba, 11/08/2015 - 10:33

ĐÁNG QUAN TÂM
“Sói Tây Bắc” Quách Bá Hùng và thói mê tín dị đoan
“Sói Tây Bắc” Quách Bá Hùng và thói mê tín dị đoan

Một thời gian dài, "Quách gia binh" dưới sự che chắn của Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Quách Bá Hùng đã mặc sức hô phong hoán vũ. Điều đặc biệt là gia tộc này không có "bề dày lịch sử", không thuộc thế hệ “Hồng nhị đại” nhưng đã trở thành gia tộc uy thế nhất nhì trong vùng.

Thứ ba, 11/08/2015 - 09:00

Chuyên gia Nga bình luận vấn đề Biển Đông
Chuyên gia Nga bình luận vấn đề Biển Đông

Vấn đề Biển Đông được nhiều chuyên gia Nga quan tâm trong khi phía chính quyền Moscow không muốn bị lôi kéo vào cuộc xung đột này.

Thứ ba, 11/08/2015 - 08:00

Trung Quốc lo sợ, Philippines úp mở
Trung Quốc lo sợ, Philippines úp mở

Trung Quốc lo sợ khi Nhật Bản và Philippines tăng cường hợp tác quân sự, còn Philippines chỉ đưa ra những tuyên bố đầy ẩn ý.

Thứ ba, 11/08/2015 - 06:00

Nga chi 1,6 tỷ USD mua 48 chiến đấu cơ Su-35
Nga chi 1,6 tỷ USD mua 48 chiến đấu cơ Su-35

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga sẽ ký hợp đồng với Tập đoàn thống nhất (UAC) để mua 48 máy bay Sukhoi Su-35 tại triển lãm hàng không MAKS-2015 vào cuối tháng 8 này, báo chí Nga đưa tin.

Thứ ba, 11/08/2015 - 05:30

Trung Quốc ôm mộng chế tạo hàng loạt đảo nổi “khổng lồ”?
Trung Quốc ôm mộng chế tạo hàng loạt đảo nổi “khổng lồ”?

(Dân trí) - Tại triển lãm thành tựu công nghệ và khoa học quốc phòng cuối tháng 7 ở Bắc Kinh, một công ty Trung Quốc đã công bố thiết kế đầu tiên của một kết cấu nổi cực lớn, được tin là có thể giúp quân đội nước này đưa tới bất kỳ đâu trên thế giới khi cần.

Thứ ba, 11/08/2015 - 04:54

Trung Quốc: Nhân dân nhật báo cảnh cáo cựu lãnh đạo thao túng hậu trường
Trung Quốc: Nhân dân nhật báo cảnh cáo cựu lãnh đạo thao túng hậu trường

(Dân trí) - Tờ Nhân dân nhật báo của đảng Cộng Sản Trung Quốc ngày 10/8 đã có bài bình luận với những chỉ trích mạnh mẽ nhắm vào các quan chức đã về hưu tiếp tục gây ảnh hưởng tới các cơ quan chính phủ. Bài viết thu hút nhiều bình luận của giới quan sát.

Thứ ba, 11/08/2015 - 04:46

Trung Quốc: 10.000 dân tháo chạy trong đêm vì rò rỉ hóa chất
Trung Quốc: 10.000 dân tháo chạy trong đêm vì rò rỉ hóa chất

(Dân trí) - Hơn 10.000 người dân tại ngoại ô thành phố Nanchong, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc đêm 10/8 đã phải sơ tán khẩn cấp, sau khi một nhà máy phân bón tại đây rò rỉ hóa chất amoniac, truyền thông địa phương cho biết.

Thứ ba, 11/08/2015 - 03:13

Rùng rợn cảnh IS hành quyết tù nhân bằng bom
Rùng rợn cảnh IS hành quyết tù nhân bằng bom

(Dân trí) - Phiến quân IS từng dùng các cách thức hành quyết man rợ các tù nhân như chôn sống hay dìm chết họ trong các thùng kim loại. Nhưng mới đây chúng đã công bố một đoạn video khoe cách thức hành quyết tù nhân mới vô cùng man rợ: quỳ trên bom rồi kích nổ.

Thứ ba, 11/08/2015 - 03:12

Tiết lộ âm mưu kinh hoàng "tưởng nhớ" Bin Laden
Tiết lộ âm mưu kinh hoàng "tưởng nhớ" Bin Laden

Theo nguồn tin tình báo, các chiến binh al-Qaeda người châu Âu và Mỹ tại Syria đang âm mưu đánh bom liều chết trên những chuyến bay thuộc các hãng hàng không phương Tây, nhằm "tưởng nhớ" trùm khủng bố Osama Bin Laden.

Thứ ba, 11/08/2015 - 02:40

Nhà vua Thái Lan nhập viện điều trị "não úng thủy"
Nhà vua Thái Lan nhập viện điều trị "não úng thủy"

Nguồn tin từ hoàng gia cho biết, nhà vua còn gặp phải vấn đề nhiễm trùng ở vùng ngực.

Thứ ba, 11/08/2015 - 02:30

"Quan ruồi" Trung Quốc tham nhũng 130 triệu USD
"Quan ruồi" Trung Quốc tham nhũng 130 triệu USD

AFP dẫn lại truyền thông Trung Quốc cho hay nước này vừa phát hiện trường hợp một quan chức cấp thấp, hay "quan ruồi", biển thủ hơn 130 triệu USD.

Thứ ba, 11/08/2015 - 02:15

Phó Chánh án Tòa án tối cao Hoa Kỳ thăm Hà Nội
Phó Chánh án Tòa án tối cao Hoa Kỳ thăm Hà Nội

(Dân trí) - Phó Chánh án Tòa án tối cao Hoa Kỳ Ruth Bader Ginsburg đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam và đây là một phần trong các nỗ lực liên tục nhằm thúc đẩy Quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai nước được xác lập tháng 7/2013.

Thứ ba, 11/08/2015 - 02:08