Thứ ba, 19/04/2016 - 07:19

500 người di cư bị nghi thiệt mạng do lật thuyền ở Địa Trung Hải

Dân trí

Một chiếc thuyền chở người di cư từ Libya đến Ý bị lật tại biển Địa Trung Hải khiến khoảng 500 người thiệt mạng, những người sống sót cho biết. Tuy nhiên, lực lượng tuần duyên Hy Lạp, đơn vị tiếp nhận những người sống sót, chưa đưa ra xác nhận chính thức về con số này.

anh-1-1461024535815

Nhóm người sống sót nói họ đang di chuyển từ Libya tới Italy thì chiếc thuyền bị lật (Ảnh: BBC)

Những người sống sót nói rằng ban đầu có khoảng 240 người nhập cư xuất phát từ thành phố Tobruk của Libya để tới Ý. Tuy nhiên, theo thông tin từ Abdul Kadir, một người nhập cư từ Somali, trên đường tới Ý, “những kẻ buôn lậu đã chuyển họ sang một chiếc thuyền gỗ lớn hơn, lúc ấy trên chiếc thuyền gỗ đó đã có ít nhất 300 người rồi” và chiếc thuyền gỗ này đã bị lật sau đó.

anh-2-1461024638286

Một trong số những người sống sót sau vụ lật thuyền (Ảnh: BBC)

41 người sống sót, đến từ Ethiopia, Somalia, Sudan và Ai Cập, nói rằng họ đã được cứu và chuyển sang một chiếc tàu chở hàng khi chiếc thuyền ban đầu của họ bị lật vào giữa đêm. Thủy thủ đoàn nói với BBC rằng những người nhập cư ban đầu không muốn bị bàn giao cho lực lượng tuần duyên Hy Lạp vì họ quyết tâm tới Ý bằng mọi cách.Sau khi được cứu, những người này hiện đang được tập trung ở thành phố Kalamata phía nam Hy Lạp.

“Vợ và con tôi đã chết đuối ngay trước mặt tôi, tôi là một trong số ít người cố gắng bơi về được chiếc thuyền nhỏ hơn”, một người nhập cư từ Ethiopia tên Muaz đã chia sẻ với BBC, đồng thời khẳng định rằng có ít nhất 500 người chết do tai nạn này.

anh-3-1461024454982

Những người sống sót được cứu bởi một chiếc tàu chở hàng (Ảnh: BBC)

Đại sứ quán Somali tại Cairo (Ai Cập) đưa ra con số người thương vong sau vụ tai nạn là gần 400 người.

Tuy nhiên, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHRC) đặt ra nghi vấn về số người thương vong, cho rằng thông tin có hàng trăm người chết là “không chính xác”. Thực tế, do thuyền bị lật ở giữa biển vào nửa đêm nên khó có thể đưa ra những con số chính xác về số người thương vong.

Tổ chức quốc tế về người nhập cư cho biết gần đây số người nhập cư từ Libya đến Ý tăng lên đáng kể - chỉ tính riêng 3 ngày cuối tuần vừa qua đã có khoảng 6,000 người. Còn theo số liệu do Liên hợp quốc cung cấp, khoảng 180,000 người đã cố gắng tìm cách đến châu Âu bằng đường biển trong năm nay, trong đó gần 800 người đã thiệt mạng.

Thành Đạt

Theo BBC