Thứ bảy, 05/09/2015 - 07:20

5 tàu chiến Trung Quốc đi qua lãnh hải Mỹ

Dân trí

Các tàu hải quân Trung Quốc gần đây đã vào lãnh hải ngoài khơi bang Alaska, đi qua vùng 12 hải lý tính từ bờ biển Mỹ, báo chí Mỹ dẫn lời các quan chức quốc phòng cho biết.

 

5 tàu chiến Trung Quốc đi qua lãnh hải Mỹ - 1

Một tàu Trung Quốc tham gia tập trận chung với Nga hồi tháng trước (Ảnh: SCMP)

Vụ việc xảy ra hồi tuần trước, đúng thời điểm Tổng thống Mỹ Barack Obama có chuyến thăm bang Alaska.

Giới chức Lầu Năm Góc ngày 4/9 cho hay 5 tàu hải quân Trung Quốc đã vào lãnh hải Mỹ khi nhóm tàu này đi qua quần đảo Aleutian.

Các quan chức Mỹ khẳng định nhóm tàu Trung Quốc di chuyển "đúng luật pháp quốc tế" theo quy định hàng hải "đi qua không gây hại", nơi tàu thuyền được phép vào lãnh hải nhưng nguy hiểm, miễn là tàu di chuyển nhanh và thẳng đường.

Theo giới chức Mỹ, các tàu chiến của Nga cũng thường "đi qua không gây hại" quanh Alaska. Tuy nhiên, Đây là lần đầu tiên tàu Trung Quốc vào phạm vi 12 hải lý tính từ bờ biển Mỹ.

Theo tờ Wall Street Journal, việc di chuyển của các tàu Trung Quốc được xem là đáng chú ý, trong bối cảnh Trung Quốc từ lâu vẫn phải đối các tàu hải quân Mỹ đi qua vùng lãnh hải nước này hoặc hoạt động trong vùng biển quốc tế ngay bên ngoài.

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho hay lần đầu tiên Mỹ nhìn thấy các tàu hải quân Trung Quốc tại biển Bering. Sự việc này diễn ra trùng với chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Obama tới Alaska.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng lên tiếng xác nhận rằng các tàu hải quân nước này đã tới biển Bering để huấn luyện sau các cuộc tập trận chung với Nga hồi cuối tháng 8, nhưng cho biết hoạt động đó là bình thường và không nhằm vào bất kỳ một quốc gia nào.

An Bình

Theo USA Today, WSJ

 

5 tàu chiến Trung Quốc đi qua lãnh hải Mỹ - 2

 

Tin liên quan

Mới nhất