5 quốc gia "sống chung với Covid-19" bất chấp biến chủng Delta

(Dân trí) - Một năm rưỡi kể từ khi Covid-19 bùng phát, một số nước quyết định mở cửa và áp dụng mô hình "chung sống với Covid-19".

5 quốc gia sống chung với Covid-19 bất chấp biến chủng Delta - 1

Hàng nghìn khán giả tham dự một chương trình âm nhạc ở thủ đô Copenhagen, Đan Mạch (Ảnh: Reuters).

Đan Mạch

Chính phủ Đan Mạch hôm 10/9 đã dỡ bỏ những lệnh hạn chế cuối cùng vốn dùng để hạn chế đà lây lan của Covid-19. Tuy không tuyên bố đã đẩy lùi hoàn toàn đại dịch, nhưng giới chức Đan Mạch khẳng định, Covid-19 "không còn là mối đe dọa nghiêm trọng với xã hội".

Người dân Đan Mạch giờ đây có thể thoải mái tới các hộp đêm, nhà hàng hay các địa điểm công cộng khác mà không cần "thẻ xanh Covid-19", cũng không cần đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng.

Chìa khóa giúp Đan Mạch có được thành công này một phần nằm ở chiến lược tiêm chủng. Tính đến ngày 13/9, Đan Mạch đã tiêm đầy đủ cho hơn 74% dân số.
Cuộc sống ở đây đã gần như trở lại bình thường, song Bộ trưởng Y tế Đan Mạch Magnus Heunicke vẫn thận trọng cho biết, Đan Mạch sẽ hành động nhanh chóng nếu dịch bùng phát trở lại.

Singapore

5 quốc gia sống chung với Covid-19 bất chấp biến chủng Delta - 2

Singapore xác định sống chung với Covid-19 (Ảnh: AP).

Tháng 6 năm nay, chính phủ Singapore công bố kế hoạch chuẩn bị chung sống với Covid-19 với nỗ lực kiểm soát dịch bằng vắc xin, theo dõi tỷ lệ bệnh nhân phải nhập viện vì Covid-19.

"Rất tiếc là Covid-19 có thể sẽ không bao giờ biến mất. Nhưng một tin tốt là việc chung sống với nó hoàn toàn khả thi", giới chức Singapore cho biết.

Singapore bắt đầu nới lỏng một số hạn chế từ tháng 8, cho phép người đã tiêm chủng đầy đủ được ăn tại nhà hàng, được tụ tập nhóm 5 người thay vì 2 người như trước kia.

Tuy nhiên, sự lây lan của biến chủng Delta đang tạo ra sức ép lớn với chiến lược này của Singapore, buộc Singapore tạm hoãn nới lỏng hạn chế hơn nữa. Thậm chí, tuần trước, giới chức Singapore cho biết, họ có thể phải áp đặt lại một số hạn chế nếu các đợt dịch mới khó kiểm soát.

Trước khi chuyển sang chiến lược mới, Singapore theo đuổi chiến lược "không ca nhiễm", dập dịch quyết liệt bằng các biện pháp truy vết, xét nghiệm quy mô lớn. Bất chấp các biện pháp, số ca Covid-19 ở Singapore trong tuần này đã lên mức cao nhất hơn một năm, nhưng tỷ lệ bệnh nhân bệnh nặng rất thấp nhờ vắc xin.

Thái Lan

5 quốc gia sống chung với Covid-19 bất chấp biến chủng Delta - 3

Thái Lan mở cửa các điểm du lịch nổi tiếng với du khách nước ngoài đã tiêm chủng đầy đủ (Ảnh: Nikkei).

Thái Lan đang lên kế hoạch mở cửa Bangkok và một số điểm du lịch nổi tiếng khác từ tháng tới nhằm khôi phục ngành du lịch.

Theo đó, du khách đã tiêm đủ hai mũi vắc xin và cam kết tuân thủ quy định xét nghiệm sẽ được nhập cảnh vào Bangkok, Hua Hin, Pattaya và Chiang Mai.
Trước đó, đảo Phuket cũng mở cửa từ tháng 7, cho phép du khách nước ngoài đã tiêm chủng đầy đủ đến đây mà không cần phải cách ly. Các đảo Koh Samui, Koh Pha Ngan và Koh Tao hiện cũng áp dụng chính sách tương tự.

Tuy vậy, một trong những trở ngại với lộ trình mở cửa của Thái Lan là tốc độ tiêm chủng còn tương đối chậm. Tính đến 13/9, khoảng 18% dân số trưởng thành Thái Lan được tiêm chủng đầy đủ, 21% được tiêm ít nhất một mũi.

Nam Phi

5 quốc gia sống chung với Covid-19 bất chấp biến chủng Delta - 4

Nam Phi nới lỏng hạn chế do Covid-19 (Ảnh: Travel).

Nam Phi bắt đầu nới lỏng các hạn chế khi số ca nhiễm ở nước này bắt đầu giảm. giờ giới nghiêm được rút ngắn chỉ còn từ 23h đêm đến 4h sáng. Số người được tụ tập cũng được nâng lên 250 người ở không gian khép kín và 500 người ở ngoài trời. Lệnh hạn chế bán rượu bia cũng được dỡ bỏ.

Mặc dù vậy, Tổng thống Cyril Ramaphosa vẫn cảnh báo, làn sóng Covid-19 thứ 3 do biến chủng Delta gây ra vẫn chưa kết thúc. Do vậy, ông khuyến khích người dân nhanh chóng tiêm chủng và tuân thủ những biện pháp hạn chế vẫn còn hiệu lực để đất nước sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Chile

5 quốc gia sống chung với Covid-19 bất chấp biến chủng Delta - 5

Chương trình tiêm chủng vắc xin của Chile được đánh giá là thành công (Ảnh: The Voice).

Chile được đánh giá cao về chương trình tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19. Quốc gia này đã tiêm chủng đầy đủ cho khoảng 87% dân số trưởng thành và đã bắt đầu tiêm mũi tăng cường cho những người đã tiêm đủ hai mũi.

Bất chấp mối đe dọa từ Delta, chính phủ Chile hôm 15/9 thông báo tiến tới mở cửa du lịch quốc tế từ ngày 1/10. Du khách nước ngoài sẽ được nhập cảnh Nam Phi nếu đã tiêm chủng và cách ly y tế 5 ngày.

Tin liên quan