5 năm sau khi Bin Laden chết: Al-Qaeda vẫn là mối nguy hiểm lâu dài

IS đang sở hữu ưu thế nổi bật, nhưng Al-Qaeda mới là sự nguy hiểm về lâu dài và sẽ còn tồn tại hàng thập kỷ nữa.
>>CIA "phát trực tiếp" vụ tiêu diệt Osama bin Laden trên Twitter
>>Tổng thống Obama hồi tưởng thời khắc quyết định tiêu diệt Osama bin Laden

Trùm khủng bố Osama Bin Laden thành lập tổ chức khủng bố quốc tế Al-Qaeda vào cuối thập niên 1980, và bị Mỹ tiêu diệt tại Pakistan vào ngày 2-5-2011.

Năm năm sau cái chết của thủ lĩnh Osama Bin Laden, Al-Qaeda đã mất sức mạnh nghiêm trọng, ảnh hưởng toàn cầu đã bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng lấn lướt, tuy nhiên Al-Qaeda sẽ vẫn còn tồn tại nguy hiểm rất lâu nữa, hãng tin AFP (Pháp) dẫn nhận định của nhiều chuyên gia.

Mất dần ảnh hưởng về IS

Vào thời điểm lực lượng đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt Bin Laden, sức mạnh Al-Qaeda đã bị tổn hại nghiêm trọng, rất nhiều thủ lĩnh cấp cao và tay súng đã bị giết trong cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ.

Sự bất mãn ngày càng gia tăng trong hàng ngũ Al-Qaeda khi nhân vật Ayman al-Zawahiri lên thay thế vai trò thủ lĩnh của Bin Laden. Rồi thì ngày 3-2-2014 một trong những chi nhánh của Al-Qaeda ở Iraq tách ra thành lập tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Chỉ trong vòng 4 tháng, tới tháng 6-2014, IS đã kiểm soát phần lớn lãnh thổ ở Iraq và Syria. Tiếp sau đó IS lấn sang Libya, Ai Cập, Algeria, Saudi Arabia, Yemen (cuối năm 2014), Afghanistan, Pakistan, một phần Ấn Độ, Nigeria (đầu năm 2015), khu vực Bắc Caucacus (giữa năm 2015).

Tầm ảnh hưởng của IS vượt qua cả tiền thân Al-Qaeda, tuyển mộ hàng ngàn tay súng và thực hiện hàng loạt vụ khủng bố khiến hàng trăm người chết ở hàng loạt nước như Bỉ, Pháp, Tunisia, Thổ Nhĩ Kỳ, Lebanon, Yemen, Saudi Arabia, và cả máy bay Nga đang bay trên bầu trời Ai Cập. IS còn hơn hẳn Al-Qaeda về khai thác truyền thông và mạng xã hội phục vụ tuyên truyền.

Dù thế, chuyên gia William McCants tại Viện chính sách Brookings (Mỹ) cho rằng dù đã choáng váng vì mất nhiều địa bàn về tay IS lúc đầu nhưng Al-Qaeda đã dần hồi phục. “Al-Qaeda hiện rất mạnh ở Syria và Yemen.”

Al-Qaeda vẫn là mối đe doạ nguy hiểm lớn nhất

Tổ chức khủng bố Mặt trận Al-Nusra, chi nhánh của Al-Qaeda tại Syria hiện đang kiểm soát phần lớn tỉnh Idlib (bắc Syria) và là một trong những lực lượng chống quân của Tổng thống Bashar al-Assad dữ dội nhất.

Máy bay chiến đấu của chính phủ Syria bị Mặt trận Al-Nusra bắn rớt tại thị trấn Al-Eis (bắc Syria). (Ảnh: AFP)
Máy bay chiến đấu của chính phủ Syria bị Mặt trận Al-Nusra bắn rớt tại thị trấn Al-Eis (bắc Syria). (Ảnh: AFP)

Tổ chức Al-Qaeda ở bán đảo Ả Rập (AQAP) – chi nhánh Al-Qaeda ở Yemen hiện đang nắm giữ những lãnh thổ quan trọng chiến lược ở phía nam và đông nam Yemen.

Các phần tử Al-Qaeda đang lợi dụng tình hình hỗn loạn tại Syria và Yemen để mở rộng địa bàn kiểm soát.

Trong khi đó, tổ chức Maghreb Hồi giáo (AQIM) - một chi nhánh khác của Al-Qaeda ở Algeria (Bắc Phi) không ngừng tạo ảnh hưởng ở khu vực bằng các vụ khủng bố liên tiếp.

Dù mới tuần trước bị quân chính phủ Yemen chiếm lại được TP cảng Mukalla sau hơn một năm kiểm soát nhưng AQAP vẫn là tổ chức khủng bố nguy hiểm nhất Yemen với hàng ngàn tay súng. Trong khi IS chỉ có vài trăm tay súng tại đây.

Với Mỹ, AQAP là chi nhánh hoạt động quy củ và nguy hiểm nhất của Al-Qaeda, là thủ phạm của hàng loạt vụ khủng bố nghiêm trọng trong vài năm gần đây.

Tháng 1-2015, các tay súng AQAP tấn công trụ sở báo Charlie Hebdo (Paris, Pháp) giết chết 12 người.

Từ tháng 11-2015 đến nay, AQIM đã thực hiện nhiều vụ khủng bố nhắm vào khách sạn và nhà hàng ở các nước Mali, Burkina Faso, Bờ Biển Ngà khiến hàng chục người chết trong đó có rất nhiều nạn nhân phương Tây.

“Các vụ tấn công ở Tây Phi khẳng định sự hiện diện tại khu vực này của AQIM và cho thấy chi nhánh này đang không ngừng mở rộng tầm ảnh hưởng.”, tổ chức cố vấn tình báo The Soufan Group (New York, Mỹ) nhận định hồi tháng 3.

“AQIM thực hiện các vụ tấn công này để thách thức IS đồng thời để thể hiện sức mạnh qua đó huy động thêm sự ủng hộ từ khu vực, cũng như thể hiện sự đoàn kết của Al-Qaeda trước nguy cơ phân rẽ.”, theo The Soufan Group.

Vụ tấn công trụ sở báo Charlie Hebdo ở Paris (Pháp) và hàng loạt vụ khủng bố ở các nước Tây Phi cho thấy Al-Qaeda vẫn còn khả năng thực hiện các vụ tấn công vốn mang đặc trưng của tổ chức khủng bố này.

Binh sĩ tuần tra tại Paris sau khi xảy ra vụ khủng bố báo Charlie Hebdo năm 2015. (Ảnh: AFP)
Binh sĩ tuần tra tại Paris sau khi xảy ra vụ khủng bố báo Charlie Hebdo năm 2015. (Ảnh: AFP)

Trong khi đó, theo tổ chức chống khủng bố quốc tế International Crisis Group (Bỉ), dù IS có mở rộng tầm ảnh hưởng nhưng Al-Qaeda và các chi nhánh ở Bắc Phi, Somalia, Syria, Yemen vẫn đang là những mối đe doạ nguy hiểm hơn bao giờ hết.

Al-Qaeda sẽ tồn tại hàng thập kỷ nữa

Mỹ rõ ràng vẫn xem Al-Qaeda là một mối đe doạ lớn, liên tục tổ chức không kích tiêu diệt chi nhánh AQAP ở Yemen.

Rất nhiều thủ lĩnh cấp cao của AQAP đã chết trong các trận không kích này, trong đó có nhân vật cấp cao thứ hai của Al-Qaeda là Nasir al-Wuhayshi bị tiêu diệt tháng 6-2015. Một trận không kích của Mỹ hồi tháng 3 trúng vào một trại huấn luyện của Al-Qaeda ở Yemen giết chết ít nhất 71 tân binh khủng bố.

Cảnh sát Yemen kiểm tra và tịch thu quân nhu của Al-Qaeda ở tỉnh Lahj sau một trận càn quét. (Ảnh: AFP)
Cảnh sát Yemen kiểm tra và tịch thu quân nhu của Al-Qaeda ở tỉnh Lahj sau một trận càn quét. (Ảnh: AFP)

Trong một bài báo trên trang tin Atlantico (Pháp) đầu tháng 4, cựu quan chức tình báo Pháp Alain Rodier nhận định có thể IS đang sở hữu ưu thế nổi bật, nhưng Al-Qaeda mới là sự nguy hiểm về lâu dài.

Bằng việc nôn nóng tuyên bố thành lập nhà nước Hồi giáo, IS đã tự biến mình thành một mục tiêu hàng đầu trong tiêu diệt khủng bố của thế giới. Hậu quả là hàng ngàn tay súng IS đã phải chết trong các cuộc không kích tại Iraq và Syria của Liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu và cả của Nga.

Trong khi đó, Al-Qaeda lại có sức ảnh hưởng và sự nguy hiểm lâu dài, thể hiện rõ qua sự phản đối việc IS giết hại người Hồi giáo. Các thủ lĩnh Al-Qaeda ở Yemen và những nơi khác từng lên án các hành động tàn sát người Hồi giáo, chẳng hạn đánh bom nhắm vào các đền thờ của người Hồi giáo dòng Shiite.

Bên cạnh đó, trong khi IS làm nản lòng các tay súng ủng hộ với các điều luật khắt khe, thì tổ chức Mặt trận Al-Nusra (chi nhánh Al-Qaeda ở Syria) lại chủ động tìm kiếm ủng hộ bằng việc nỗ lực hợp tác với các lực lượng địa phương tại các vùng lãnh thổ mình kiểm soát.

Hay nói cách khác, theo cựu quan chức tình báo Pháp Alain Rodier, cha đẻ Bin Laden chết đi không đồng nghĩa Al-Qaeda sẽ bị tiêu diệt, mà nó sẽ còn tồn tại hàng thập kỷ nữa.

Theo Đăng Khoa

Pháp luật TPHCM

MỚI NHẤT
“Không có điều gì là cấm kỵ đối với Donald Trump”
“Không có điều gì là cấm kỵ đối với Donald Trump”

Dù biết động đến vấn đề giới tính trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng có thể mang lại rủi ro nhưng ông Trump không ngần ngại làm điều này.

Thứ ba, 03/05/2016 - 10:00

Mỹ - Ấn hợp tác chống ngầm đối phó Trung Quốc
Mỹ - Ấn hợp tác chống ngầm đối phó Trung Quốc

(Dân trí) - Mỹ và Ấn Độ đang hội đàm để đẩy mạnh hợp tác trong các hoạt động tác chiến chống ngầm tại Ấn Độ Dương trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng tăng cường các hoạt động dưới biển, Reuters dẫn lời các quan chức quân sự hôm qua 2/5.

Thứ ba, 03/05/2016 - 09:35

Biển Baltic nóng lên: Chiến đấu cơ Nga áp sát chiến hạm, máy bay Mỹ
Biển Baltic nóng lên: Chiến đấu cơ Nga áp sát chiến hạm, máy bay Mỹ

Sau những cáo buộc nhau giữa hai nước Nga, Mỹ về việc các máy bay, tàu chiến hai nước liên tục chạm mặt nhau chỉ trong vòng một tháng, Đô đốc Hải quân Mỹ ngày 2-5 cho rằng, Nga đang cố gửi đi một tín hiệu ở Baltic.

Thứ ba, 03/05/2016 - 09:20

Nga-Assad sẽ không dừng bước tại Syria?
Nga-Assad sẽ không dừng bước tại Syria?

Mỹ đã lên tiếng kêu gọi quân đội Syria ngừng không kích Aleppo, tuy nhiên dường như cả Nga và quân Assad sẽ không dừng lại.

Thứ ba, 03/05/2016 - 09:00

Mỹ sẽ điều máy bay Osprey đến Nhật
Mỹ sẽ điều máy bay Osprey đến Nhật

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật ủng hộ ASEAN nhanh chóng ký kết Bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông.

Thứ ba, 03/05/2016 - 08:00

Đặc nhiệm Mỹ bí mật tiêu diệt 40 kẻ chủ mưu khủng bố tại châu Âu
Đặc nhiệm Mỹ bí mật tiêu diệt 40 kẻ chủ mưu khủng bố tại châu Âu

Vào hôm 30-4, trang The Daily Beast cho biết, lực lượng đặc nhiệm của Mỹ ở Iraq và Syria đã tiêu diệt được 40 chỉ huy cấp cao của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), chịu trách nhiệm tổ chức và thực hiện các cuộc khủng bố ở nước ngoài.

Thứ ba, 03/05/2016 - 07:00

6.000 binh sỹ NATO tập trận quy mô lớn gần biên giới Nga
6.000 binh sỹ NATO tập trận quy mô lớn gần biên giới Nga

Ngày 2/5, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bắt đầu cuộc tập trận mùa Xuân quy mô lớn tại Estonia với sự tham gia của khoảng 6.000 binh sỹ.

Thứ ba, 03/05/2016 - 06:50

Nga – Mỹ nhất trí tăng cường giám sát lệnh ngừng bắn Syria
Nga – Mỹ nhất trí tăng cường giám sát lệnh ngừng bắn Syria

Mỹ và Nga hôm 2/5 nhất trí về việc tăng cường giám sát khi lệnh ngừng bắn được khôi phục trên toàn lãnh thổ Syria trong vài ngày tới.

Thứ ba, 03/05/2016 - 06:00

“Bồ” chung sinh con cho cặp quan tham Trung Quốc
“Bồ” chung sinh con cho cặp quan tham Trung Quốc

Truyền thông Trung Quốc đưa tin Cựu Bí thư thành ủy Quảng Châu Vạn Khánh Lương và cựu Bí thư thành ủy Yết Dương Trần Hoằng Bình (cùng tỉnh Quảng Đông) có chung tình nhân trong nhiều năm nhưng không hề biết.

Thứ ba, 03/05/2016 - 05:00

Trung Quốc gặp họa khi phá Australia mua tàu ngầm Nhật Bản?
Trung Quốc gặp họa khi phá Australia mua tàu ngầm Nhật Bản?

Tưởng như đã thành công trong việc phá Australia mua tàu ngầm Nhật Bản, nhưng Trung Quốc đã gặp họa khi Canberra lựa chọn Pháp.

Thứ hai, 02/05/2016 - 10:00

Triều Tiên cấm đám cưới và đám ma trong thời gian đại hội đảng
Triều Tiên cấm đám cưới và đám ma trong thời gian đại hội đảng

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là đã chỉ thị cấm tất cả đám cưới và đám ma trong thời gian nước này chuẩn bị cho đại hội đảng và ngày 6/5 tới, tờ Sunday Times của Anh cho biết.

Thứ hai, 02/05/2016 - 09:34

"Đạo quân trẻ mồ côi" của IS tung video dọa báo thù gây sốc
"Đạo quân trẻ mồ côi" của IS tung video dọa báo thù gây sốc

Nhiều đứa trẻ mồ côi, đã mất cha mẹ do hoạt động chống khủng bố của nước ngoài tiến hành tại Syria, đang thèm khát được báo thù. Đây là tuyên bố nằm trong một đoạn video tuyên truyền mới của IS với tựa đề "Máu đổi máu."

Thứ hai, 02/05/2016 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Ấn Độ đưa tàu ngầm "Cá mập hổ" ra thử nghiệm trên biển
Ấn Độ đưa tàu ngầm "Cá mập hổ" ra thử nghiệm trên biển

Tờ Business Standard đưa tin ngày 1/5, tàu Kalvari (Cá mập hổ), chiếc đầu tiên trong số 6 tàu ngầm lớp Scorpene của Pháp được đóng tại nhà máy đóng tàu Mazagon Dock Shipbuilders Ltd dành cho Hải quân Ấn Độ, đã được hạ thủy.

Thứ hai, 02/05/2016 - 06:00

Sau bin Laden, Giám đốc CIA hy vọng thủ lĩnh IS sẽ sớm bị tiêu diệt
Sau bin Laden, Giám đốc CIA hy vọng thủ lĩnh IS sẽ sớm bị tiêu diệt

Phát biểu trước lễ kỷ niệm 5 năm ngày tiêu diệt Osama bin Laden (2/5), Giám đốc CIA John Brennan hy vọng, thủ lĩnh IS sẽ là mục tiêu tiếp theo.

Thứ hai, 02/05/2016 - 05:00

Chuyến tàu du lịch đầu tiên đã rời Mỹ đến Cuba
Chuyến tàu du lịch đầu tiên đã rời Mỹ đến Cuba

Sau hơn 50 năm vắng bóng, chuyến tàu du lịch biển đầu tiên khởi hành từ Mỹ đến Cuba dự kiến sẽ cập cảng Havana vào hôm nay (2-5).

Thứ hai, 02/05/2016 - 05:00

Động đất mạnh làm rung chuyển đảo Sumatra của Indonesia
Động đất mạnh làm rung chuyển đảo Sumatra của Indonesia

Trưa 2/5, một trận động đất ngầm dưới lòng đất mạnh 6,1 độ Richter đã làm rung chuyển tỉnh Lampung trên đảo Sumatra của Indonesia.

Thứ hai, 02/05/2016 - 04:45

Đài Loan lên kế hoạch đưa tên lửa ra đảo Ba Bình ​
Đài Loan lên kế hoạch đưa tên lửa ra đảo Ba Bình ​

Đài Loan lên kế hoạch tăng cường quân sự cho đảo Ba Bình mà Đài Loan chiếm đóng phi pháp ở quần đảo Trường Sa, trong đó gồm việc triển khai tên lửa phòng không tầm ngắn.

Thứ hai, 02/05/2016 - 04:05

Thổ Nhĩ Kỳ dùng pháo binh, máy bay không người lái đáp trả tên lửa IS
Thổ Nhĩ Kỳ dùng pháo binh, máy bay không người lái đáp trả tên lửa IS

Ngày 1-5, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, họ đã tiêu diệt được 34 tay súng và dùng máy bay không người lái tấn công vào các vị trí của tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tại Syria.

Thứ hai, 02/05/2016 - 04:00

Quân đội Syria giành thắng lợi liên tiếp trong cuộc chiến chống IS ở Homs và Hama
Quân đội Syria giành thắng lợi liên tiếp trong cuộc chiến chống IS ở Homs và Hama

Nguồn tin quân sự ngày 1-5 cho biết, các binh sĩ quân đội Syria sau nhiều giờ chiến đấu liên tục đã đánh bật được Tổ chức Nhà nước hồi giáo tự xưng (IS) ra khỏi nhiều khu vực mà chúng đang kiểm soát.

Thứ hai, 02/05/2016 - 03:45

Triều Tiên có thể thử hạt nhân lần thứ 5 trong tuần này
Triều Tiên có thể thử hạt nhân lần thứ 5 trong tuần này

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm 2/5 cho biết Triều Tiên có thể sẽ thử hạt nhân lần thứ 5 xung quanh thời điểm diễn ra đại hội đảng vào cuối tuần, vì có dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đã hoàn tất mọi công tác chuẩn bị cho vụ thử này.

Thứ hai, 02/05/2016 - 03:28

Đang phẫu thuật, bác sĩ làm bệnh nhân bốc cháy
Đang phẫu thuật, bác sĩ làm bệnh nhân bốc cháy

Các nhà điều tra đã chỉ trích những sai sót của bác sĩ và nhân viên phòng phẫu thuật tại Trung tâm Y tế Langone, thuộc trường ĐH New York (NYU) – Mỹ, dẫn đến vụ cháy trong lúc một bệnh nhân đang được phẫu thuật.

Thứ hai, 02/05/2016 - 03:15

Đại hội Đảng Triều Tiên: khi ông Kim Jong-un khẳng định siêu quyền lực
Đại hội Đảng Triều Tiên: khi ông Kim Jong-un khẳng định siêu quyền lực

Nhiều chuyên gia nhận định, Đại hội Đảng lần thứ 7 của Triều Tiên sẽ là thời điểm vàng để nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un củng cố và gia tăng quyền lực.

Thứ hai, 02/05/2016 - 03:00

Cựu thủ tướng Ukraine xóa tin đồn bỏ trốn
Cựu thủ tướng Ukraine xóa tin đồn bỏ trốn

Cựu thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk hôm 1-5 xuất hiện trước công chúng tại Kiev, dập tắt tin đồn ông chạy trốn khỏi đất nước sau khi từ chức cách đây hơn 2 tuần.

Thứ hai, 02/05/2016 - 02:30

Trung Quốc bị tố cáo hủy hoại môi trường sinh thái Biển Đông
Trung Quốc bị tố cáo hủy hoại môi trường sinh thái Biển Đông

Trong bối cảnh Trung Quốc bất chấp các hậu quả môi trường, tôn tạo, xây dựng các đảo nhân tạo phi pháp thực thi yêu sách chủ quyền phi lý ở Biển Đông, trang tin The Diplomat đã có bài phân tích sâu về vấn đề này.

Thứ hai, 02/05/2016 - 02:00