5 hệ quả sau quyết định rút quân khỏi bắc Syria của Tổng thống Trump

Dân trí Quyết định của Tổng thống Donald Trump khi rút quân đội Mỹ khỏi bắc Syria, cho phép Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch quân sự nhằm vào lực lượng người Kurd, đã dẫn tới những hệ quả ngoài dự tính.
>>Nga đưa binh sĩ gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Mỹ rút quân
>>Mỹ tính đưa 50 quả bom hạt nhân ra khỏi Thổ Nhĩ Kỳ giữa căng thẳng
>>Thổ Nhĩ Kỳ giận dữ khi đồng minh NATO không ủng hộ “động binh” tại Syria

5 hệ quả sau quyết định rút quân khỏi bắc Syria của Tổng thống Trump - 1

Lính Mỹ ngồi trên xe bọc thép tại khu vực gần một căn cứ của liên quân do Mỹ dẫn đầu ở ngoại ô Ras al-Ain, tỉnh Hasakeh giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: AFP)

Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng bảo vệ quyết định rút quân đội Mỹ khỏi khu vực phía bắc Syria, khẳng định động thái này nhằm thực hiện cam kết từ chiến dịch tranh cử của ông về việc chấm dứt các cuộc chiến kéo dài bất tận của Washington.

Tuy nhiên, sau khi ông chủ Nhà Trắng thông báo quyết định trên, nhiều ý kiến chỉ trích đã cảnh báo về những hệ quả có thể xảy ra, từ việc làm sụt giảm tầm ảnh hưởng của Mỹ tại Trung Đông cho tới sự trỗi dậy của tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Trang tin The Hill đã liệt kê 5 hệ quả sau quyết định rút quân khỏi bắc Syria của Tổng thống Trump.

Người Kurd liên minh với chính quyền Syria

Các lực lượng người Kurd trước đây từng liên minh với Mỹ để chiến đấu chống IS, còn bây giờ họ chuyển hướng hợp tác sang Tổng thống Syria Bashar Assad để nhận được sự bảo vệ.

Với tầm kiểm soát gần 1/3 lãnh thổ Syria, chính quyền tự trị người Kurd ở đông bắc Syria cuối tuần trước thông báo chính quyền Assad đã nhất trí giúp đỡ “đẩy lùi sự gây hấn của Thổ Nhĩ Kỳ và giải phóng các khu vực đang bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng đánh thuê tiến vào”.

Thỏa thuận trên đã cho thấy sự dịch chuyển đáng kể về quan hệ liên minh trong cuộc nội chiến kéo dài 8 năm tại Syria, đồng thời chấm dứt quyền tự trị của lực lượng người Kurd, khi lần đầu tiên trong vòng nhiều năm, quân đội của chính quyền Assad được phép tiến vào khu vực do người Kurd kiểm soát.

Trước đó, nhiều người đã thừa nhận chiến thắng của Tổng thống Assad trong cuộc nội chiến tại Syria. Theo đó, việc liên kết với người Kurd càng củng cố hơn nữa quyền lực của nhà lãnh đạo Syria. Nhưng đồng thời, điều này cũng dẫn tới nguy cơ xảy ra xung đột trực diện giữa lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, mở ra một giai đoạn đổ máu mới trong cuộc chiến tại Syria.

Nga gia tăng ảnh hưởng

Khi tầm ảnh hưởng của Tổng thống Assad tăng lên, tầm ảnh hưởng của Nga, một đồng minh của chính quyền Syria, cũng tăng theo.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 15/10 thông báo lực lượng quân sự của nước này đang tuần tra tại Manbij, một thành phố quan trọng tại Syria nằm giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Cùng thời điểm đó, liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu xác nhận đã rút quân khỏi Manbij.

Đoạn video đăng lên mạng dường như cho thấy lực lượng quân sự Nga đã tiếp quản một căn cứ do Mỹ để lại ở Manbij.

Trước đó, lực lượng người Kurd, với sự hậu thuẫn của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, đã giành lại Manbij từ tay IS hồi năm 2016. Kể từ đó, Manbij trở thành “điểm nóng” đối với Thổ Nhĩ Kỳ khi nước này đòi lực lượng người Kurd phải rút đi.

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ từng nhất trí một lộ trình đối với Manbij, trong đó lực lượng người Kurd sẽ rút lui sau các cuộc tuần tra của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ để gìn giữ hòa bình cho khu vực này.

Bây giờ Nga gánh trách nhiệm ngăn chặn xung đột quân sự giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria tại Manbij.

Mặc dù Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thực chất là hai phe đối lập trong cuộc nội chiến tại Syria, song mối quan hệ giữa hai nước ngày càng thắt chặt hơn trong những năm gần đây. Thổ Nhĩ Kỳ, một đồng minh của NATO, đã mua hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga - một dấu hiệu cho thấy sự rời xa của Ankara với phương Tây.

Trong một động thái nhằm củng cố vị thế mới của Nga với vai trò là “người phán xử” tại Trung Đông, Tổng thống Vladimir Putin tuần này đã tới thăm Ả rập Xê út và Các Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất - chuyến thăm đầu tiên của nhà lãnh đạo Nga trong hơn một thập niên.

Tù nhân IS tẩu thoát

5 hệ quả sau quyết định rút quân khỏi bắc Syria của Tổng thống Trump - 2

Khói bốc lên từ những xe ô tô bị cháy sau vụ nổ ở thành phố Qamishli, đông bắc Syria ngày 11/10 (Ảnh: AP)

Đã xuất hiện nhiều thông tin nói rằng, các tù nhân IS đã vượt ngục khỏi các nhà tù do người Kurd kiểm soát giữa lúc xảy ra tình trạng hỗn loạn do chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.  

Chính quyền người Kurd tại bắc Syria cho biết, 785 đối tượng ủng hộ IS đã trốn thoát khỏi một trại giam giữ tại Ein Eissa sau một đợt nã pháo của Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên con số này chưa được kiểm chứng.

Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc chính lực lượng người Kurd đã thả các tù nhân IS khỏi các nhà tù. Tổng thống Trump dường như đồng tình với quan điểm này. Trong khi đó, CNNForeign Policy dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ giấu tên cho biết, Mỹ tin rằng dân quân Syria do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã thả các tù nhân IS.

NATO căng thẳng

Các quan chức trong chính quyền Trump đã bảo vệ quyết định rút quân khỏi bắc Syria khi cho rằng, Mỹ không thể tham gia vào một cuộc xung đột quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ - một đồng minh NATO.

Tuy vậy, chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã dẫn tới sự xuống dốc chưa từng có trong mối quan hệ giữa nước này với Mỹ. Quốc hội Mỹ đang xem xét áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh tay với chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ.

Một số đồng minh NATO cũng có các động thái trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ. Italy, Pháp, Hà Lan, Na Uy, Đức, Anh và Séc đã dừng bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuần này tuyên bố ông sẽ gây sức ép với NATO để có hành động đối với chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ.

“Tôi sẽ tới thăm (trụ sở) NATO vào tuần tới ở Brussels, nơi tôi dự kiến sẽ tạo sức ép với các đồng minh NATO để có các biện pháp kinh tế và ngoại giao riêng rẽ cũng như tập thể nhằm đáp trả các hành động quá đáng của Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Esper cho biết.

Trong khi đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 15/10 cho biết ông “quan ngại sâu sắc” về tác động bất ổn do chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời cho biết đây sẽ là chủ đề thảo luận trong cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng NATO vào tuần tới.

“NATO không ủng hộ chiến dịch này (của Thổ Nhĩ Kỳ). Nhiều đồng minh NATO đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ. Những gì tôi có thể nói là tôi quan ngại sâu sắc về những hệ quả, bao gồm hệ quả đối với cuộc chiến (chống IS), con người và sự ổn định trong khu vực”, ông Stoltenberg nói với các phóng viên ở London.

Hạt nhân của Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ

Mỹ được cho là đặt 50 đầu đạn hạt nhân tại căn cứ không quân Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên các quan chức Mỹ vẫn chưa xác nhận thông tin này.

Từ nhiều năm qua, những quan điểm ủng hộ kiểm soát vũ khí đã hoài nghi về số vũ khí hạt nhân của Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ. Họ bày tỏ quan ngại rằng các đầu đạn hạt nhân của Mỹ có thể lọt vào tay kẻ xấu.

Những câu hỏi về sự an toàn của các vũ khí hạt nhân Mỹ từng được đặt ra sau nỗ lực đảo chính bất thành nhằm vào Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hồi năm 2016.

Trong bối cảnh mối quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang xuống dốc do vấn đề Syria, New York Times dẫn lời hai quan chức Mỹ giấu tên cho biết giới chức Bộ Ngoại giao và Bộ Năng lượng Mỹ đang âm thầm lên kế hoạch đưa số bom hạt nhân trên khỏi Thổ Nhĩ Kỳ.

Thành Đạt

Theo Hill

MỚI NHẤT
Đĩa bay kỳ dị và chiếc trực thăng "bản sao" hàng Mỹ của Trung Quốc
Đĩa bay kỳ dị và chiếc trực thăng "bản sao" hàng Mỹ của Trung Quốc

Trung Quốc đã mang ra trưng bày một số thiết kế trực thăng “bắt mắt” tại triển lãm trực thăng Trung Quốc diễn ra tại Thiên Tân, bao gồm một mẫu máy bay trông y hệt trực thăng Black Hawk của Mỹ. Ngoài ra còn một mẫu giống hệt một chiếc đĩa bay đúng nghĩa đen.

Thứ năm, 17/10/2019 - 04:06

Chiến dịch “giăng lưới” vây bắt gián điệp Trung Quốc của Mỹ
Chiến dịch “giăng lưới” vây bắt gián điệp Trung Quốc của Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thử nghiệm chiến dịch giăng lưới để xem liệu kỳ tích kinh tế của Trung Quốc có thể kéo dài nếu Bắc Kinh không thể tiếp tục do thám và đánh cắp bí quyết của Washington hay không.

Thứ năm, 17/10/2019 - 03:04

Tổng thống Philippines bị chấn thương vì ngã xe máy phân khối lớn
Tổng thống Philippines bị chấn thương vì ngã xe máy phân khối lớn

(Dân trí) - Văn phòng Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết, ông Duterte bị chấn thương nhẹ sau khi ngã xe máy và ông hiện đang hồi phục tốt.

Thứ năm, 17/10/2019 - 02:56

Bầu không khí "như đi đánh trận" trong trận bóng đá kỳ lạ giữa 2 miền Triều Tiên
Bầu không khí "như đi đánh trận" trong trận bóng đá kỳ lạ giữa 2 miền Triều Tiên

(Dân trí) - Phía Hàn Quốc đã mô tả trận đấu với đội bóng đá Triều Tiên tại Bình Nhưỡng có bầu không khí “căng như dây đàn”, “giống chiến tranh”, trong bối cảnh mối quan hệ giữa 2 miền bán đảo đang có dấu hiệu đi xuống sau khi được cải thiện đáng kể vào năm ngoái.

Thứ năm, 17/10/2019 - 12:34

Tàu dân quân Trung Quốc bị nghi đội lốt tàu cá trong vụ đâm tàu Philippines
Tàu dân quân Trung Quốc bị nghi đội lốt tàu cá trong vụ đâm tàu Philippines

(Dân trí) - Tàu Trung Quốc từng va chạm và đâm chìm tàu cá Philippines trên Biển Đông hồi tháng 6 có thể là tàu thuộc lực lượng dân quân biển của Bắc Kinh.

Thứ năm, 17/10/2019 - 10:51

Nước bẩn giết nhiều người hơn cả chiến tranh
Nước bẩn giết nhiều người hơn cả chiến tranh

Hằng năm, trên thế giới, nước không đạt chất lượng dành cho sinh hoạt giết chết nhiều người hơn cả chiến tranh và tất cả các hình thức bạo lực khác cộng lại.

Thứ năm, 17/10/2019 - 10:36

Ô nhiễm không khí làm gia tăng nguy cơ sảy thai
Ô nhiễm không khí làm gia tăng nguy cơ sảy thai

(Dân trí) - Theo các nhà nghiên cứu Trung Quốc, sự tiếp xúc với ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ sảy thai “không rõ nguyên nhân” ở phụ nữ.

Thứ năm, 17/10/2019 - 10:31

Đi lạc “vùng cấm” tại Nga, 3 nhà ngoại giao Mỹ bị buộc rời khỏi tàu
Đi lạc “vùng cấm” tại Nga, 3 nhà ngoại giao Mỹ bị buộc rời khỏi tàu

(Dân trí) - Các nhà ngoại giao Mỹ đã bị đưa ra khỏi tàu khi đi qua một khu vực bị cấm, nơi có các cơ sở quân sự quan trọng của hải quân Nga.

Thứ năm, 17/10/2019 - 09:52

Ông Trump bị nghi "nói hớ", làm lộ địa điểm tuyệt mật đặt vũ khí hạt nhân
Ông Trump bị nghi "nói hớ", làm lộ địa điểm tuyệt mật đặt vũ khí hạt nhân

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là vô tình làm lộ bí mật quốc gia về vị trí mà Mỹ đặt bom hạt nhân, dù điều này đã được đồn đoán từ lâu nay, truyền thông Mỹ đưa tin.

Thứ năm, 17/10/2019 - 09:48

Mỹ điều máy bay chiến đấu tự phá hủy kho đạn tại căn cứ ở Syria
Mỹ điều máy bay chiến đấu tự phá hủy kho đạn tại căn cứ ở Syria

(Dân trí) - Mỹ đã điều 2 máy bay chiến đấu F-15 thực hiện vụ không kích nhằm vào kho đạn mà lực lượng Washington bỏ lại khi rút quân khỏi Syria.

Thứ năm, 17/10/2019 - 08:36

Cộng đồng người Việt "nổi giận" vì ca sỹ Mỹ mặc áo dài không quần
Cộng đồng người Việt "nổi giận" vì ca sỹ Mỹ mặc áo dài không quần

(Dân trí) - Báo Washington Post đã viết về sự giận dữ của cộng đồng người Việt tại Mỹ về chuyện nữ ca sỹ Mỹ Kacey Musgraves mặc áo dài một cách phản cảm lên sân khấu biểu diễn.

Thứ năm, 17/10/2019 - 08:16

Ông Trump khuyên Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đừng “cứng đầu”
Ông Trump khuyên Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đừng “cứng đầu”

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã viết thư gửi người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ để khuyên không nên cứng rắn, đồng thời cảnh báo nguy cơ phá hủy nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ sau chiến dịch quân sự tại biên giới Syria.

Thứ năm, 17/10/2019 - 07:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngoại trưởng Philippines kêu gọi tẩy chay DreamWorks vì bộ phim có "đường 9 đoạn"
Ngoại trưởng Philippines kêu gọi tẩy chay DreamWorks vì bộ phim có "đường 9 đoạn"

“Hãy kêu gọi một cuộc tẩy chay toàn cầu tất cả các sản phẩm của Dreamworks từ đây về sau”, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Locsin Teodoro Locsin Jr viết trên Twitter tối 15-10 sau khi bộ phim hoạt hình DreamWorks được trình chiếu có hình ảnh bản đồ mô tả “đường 9 đoạn” của Trung Quốc ở Biển Đông.

Thứ tư, 16/10/2019 - 08:07

Tổng thống Trump nói không ai có thể đánh bại ông trong cuộc bầu cử 2020
Tổng thống Trump nói không ai có thể đánh bại ông trong cuộc bầu cử 2020

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố không ứng viên tổng thống đảng Dân chủ nào có thể đánh bại ông trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm sau.

Thứ tư, 16/10/2019 - 07:59

Những hình ảnh động vật gây sốc bên trong phòng thí nghiệm tại Đức
Những hình ảnh động vật gây sốc bên trong phòng thí nghiệm tại Đức

(Dân trí) - Những con khỉ bị buộc chặt vào khung kim loại, những con chó thân đầy máu, những con mèo bị nhốt trong lồng chật hẹp… là những hình ảnh bí mật được ghi lại bên trong một phòng thí nghiệm tại Đức.

Thứ tư, 16/10/2019 - 04:41

Thông điệp từ màn cưỡi ngựa trắng trên núi thiêng của ông Kim Jong-un
Thông điệp từ màn cưỡi ngựa trắng trên núi thiêng của ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Giới phân tích đã “giải mã” thông điệp phía sau việc nhà lãnh đạo Kim Jong-un cưỡi trên lưng con ngựa màu trắng tại ngọn núi thiêng cao nhất bán đảo Triều Tiên.

Thứ tư, 16/10/2019 - 04:20

Ông Biden cảnh báo NATO sẽ sụp đổ nếu ông Trump tái đắc cử
Ông Biden cảnh báo NATO sẽ sụp đổ nếu ông Trump tái đắc cử

(Dân trí) - Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, ứng viên sáng giá hàng đầu của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm 2020, cảnh báo rằng khối liên minh quân sự NATO sẽ sụp đổ nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 2.

Thứ tư, 16/10/2019 - 03:57

Cựu điệp viên CIA tiết lộ những thói quen kỳ lạ khó bỏ hậu giải nghệ
Cựu điệp viên CIA tiết lộ những thói quen kỳ lạ khó bỏ hậu giải nghệ

(Dân trí) - Trong cuốn sách mới ra mắt, một cựu điệp viên CIA đã tiết lộ những chi tiết thú vị về quá trình cô được đào tạo, kinh nghiệm khi làm nhiệm vụ tại hiện trường và những thói quen kỳ lạ, đã “ăn vào máu” sau khi giải nghệ.

Thứ tư, 16/10/2019 - 03:06

Tân Đại sứ EU muốn tăng cường hơn nữa quan hệ với Việt Nam
Tân Đại sứ EU muốn tăng cường hơn nữa quan hệ với Việt Nam

(Dân trí) - Tân Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam, Đại sứ Giorgio Aliberti đã thể hiện mong muốn đóng góp vào việc tăng cường hơn nữa quan hệ giữa EU và Việt Nam trong lễ trình quốc thư lên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Thứ tư, 16/10/2019 - 02:44

Nữ hoàng Anh phá lệ, không đội vương miện trong sự kiện quan trọng
Nữ hoàng Anh phá lệ, không đội vương miện trong sự kiện quan trọng

(Dân trí) - Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã phá lệ khi không đội vương miện hoàng gia trong bài phát biểu khai mạc Quốc hội nước này vì món đồ quý giá này dường như nặng và không phù hợp với nhân vật hoàng gia đã bước sang tuổi 93.

Thứ tư, 16/10/2019 - 02:12

Ông Kim Jong-un cưỡi bạch mã lên đỉnh núi thiêng
Ông Kim Jong-un cưỡi bạch mã lên đỉnh núi thiêng

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã cưỡi một con ngựa trắng khi tới thăm ngọn núi linh thiêng cao nhất bán đảo Triều Tiên.

Thứ tư, 16/10/2019 - 10:59

Trận chiến tại Syria: Khó dễ không chỉ riêng ai
Trận chiến tại Syria: Khó dễ không chỉ riêng ai

Thay đổi cơ bản thực trạng chiến sự, tương quan lực lượng và cục diện quan hệ giữa các bên liên quan ở Syria hiện tại khiến tất cả các bên vừa dễ lại vừa khó trong thực hiện lợi ích chiến lược của họ.

Thứ tư, 16/10/2019 - 10:54

Việt Nam có thể đẩy mạnh kết nối với Trung Đông qua “Con đường Tơ lụa Dubai”
Việt Nam có thể đẩy mạnh kết nối với Trung Đông qua “Con đường Tơ lụa Dubai”

(Dân trí) - Việt Nam có thể đẩy mạnh các quan hệ kinh tế với khu vực Trung Đông và châu Phi thông qua cửa ngõ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và tận dụng các lợi ích từ chiến lược “Con đường Tơ lụa Dubai”.

Thứ tư, 16/10/2019 - 10:51

Ông Putin được chào đón hoành tráng chưa từng có tại UAE
Ông Putin được chào đón hoành tráng chưa từng có tại UAE

(Dân trí) - Các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) đã có màn chào mừng hoành tráng nhân chuyến công du của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Truyền thông Nga cho rằng UAE đã định nghĩa lại thế nào là “chào đón”.

Thứ tư, 16/10/2019 - 10:14