1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

4 ưu tiên của ứng viên đại sứ Mỹ tại Việt Nam

Thành Đạt

(Dân trí) - Ông Marc Knapper đã nêu 4 ưu tiên hành động nếu được phê chuẩn trở thành đại sứ mới của Mỹ tại Việt Nam.

4 ưu tiên của ứng viên đại sứ Mỹ tại Việt Nam - 1

Ứng viên đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper (Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ).

Phát biểu tại phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện ngày 13/7, ông Marc Knapper, người được Tổng thống Joe Biden đề cử làm đại sứ Mỹ tại Việt Nam, nói rằng mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam đã trải qua "sự chuyển biến sâu sắc" kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ vào năm 1995.

"Hai nước đã chuyển từ lịch sử xung đột sang quan hệ đối tác toàn diện trên các lĩnh vực chính trị, an ninh, kinh tế và giao lưu nhân dân. Nếu được phê chuẩn, tôi sẽ nỗ lực để tiếp tục phát triển hơn nữa mối quan hệ Việt - Mỹ trong các lĩnh vực mà hai nước cùng chia sẻ lợi ích", ông Knapper nói trong phiên điều trần.

Ông Knapper cho biết ông sẽ tìm cách thúc đẩy 4 lĩnh vực quan trọng mà hai nước cùng chia sẻ lợi ích, nếu trở thành đại sứ Mỹ tại Việt Nam.

Thứ nhất, về an ninh. Ông Knapper cho biết Mỹ và Việt Nam đã mở rộng đáng kể hợp tác an ninh, bao gồm việc Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực hàng hải. Ông Knapper đề cập đến việc năm ngoái Việt Nam đón tàu USS Theodore Roosevelt - tàu sân bay thứ hai của Mỹ đến thăm kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

"Mỹ và Việt Nam có chung lợi ích khi tôn trọng luật pháp quốc tế, chống lại các hành vi khiêu khích ở Biển Đông và khu vực sông Mekong", ông Knapper nói, đồng thời cam kết sẽ "làm sâu sắc hơn nữa hợp tác an ninh Mỹ - Việt".

Thứ hai, về thương mại và đầu tư. Theo ông Knapper, thương mại song phương giữa Mỹ và Việt Nam ngày càng tăng trưởng đáng kể, "từ gần như không có gì vào năm 1995 lên hơn 90 tỷ USD vào năm 2020". Ứng viên đại sứ Mỹ cho rằng sự phát triển này mang lại nhiều lợi ích cho các nhà sản xuất, nông dân, chủ trang trại và người tiêu dùng Mỹ.

Thứ ba, về giải quyết hậu quả chiến tranh và các vấn đề nhân đạo. Ông Knapper cho biết nhiệm vụ quan trọng nhất của Mỹ vẫn là thống kê đầy đủ số lính Mỹ mất tích trong chiến tranh. Ông Knapper khẳng định Việt Nam đã tích cực hỗ trợ Mỹ trong vấn đề này trong hàng chục năm qua.

Ứng viên đại sứ Mỹ cho biết, hai nước đã hoàn tất việc xử lý ô nhiễm dioxin tại Đà Nẵng vào năm 2018. Năm 2019, hai nước bắt đầu triển khai dự án xử lý ô nhiễm dioxin kéo dài 10 năm tại sân bay Biên Hòa. Mỹ cũng cung cấp các khoản viện trợ trực tiếp và gián tiếp cho các nạn nhân chiến tranh.

"Sự hợp tác giữa hai nước trong những vấn đề như vậy tiếp tục tạo dựng nền tảng tin cậy để phát triển quan hệ song phương", ông Knapper nhấn mạnh.

Thứ tư, về giao lưu nhân dân. Ông Knapper khẳng định "mối liên kết giữa người dân Mỹ và Việt Nam mạnh mẽ và phát triển". Ông cho biết trước đại dịch Covid-19, gần 700.000 người Mỹ đến Việt Nam hàng năm, trong đó có hơn 1.200 sinh viên Mỹ. Mỹ cũng chào đón 30.000 sinh viên Việt Nam mỗi năm.

Ứng viên đại sứ cũng nhắc lại việc nhân kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt - Mỹ vào năm ngoái, Mỹ đã ký thỏa thuận để đưa các tình nguyện viên của Chương trình Hòa bình (Peace Corps) đến Việt Nam. Ông Knapper nhận định đây là "cột mốc quan trọng và mang tính biểu tượng" trong quan hệ Mỹ - Việt.

"Quan hệ đối tác Mỹ - Việt đang phát triển mạnh mẽ là kết quả của lòng dũng cảm, thiện chí và sự cần mẫn của những con người tận tụy ở cả hai quốc gia, những người tin tưởng vào khả năng hòa bình và hòa giải giữa hai cựu thù", ông Knapper phát biểu.

Ông Marc Knapper từng là Phó trợ lý Ngoại trưởng đặc trách vấn đề Nhật Bản và Hàn Quốc tại Vụ Đông Á và Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ. Trước đó, ông là Đại biện lâm thời của Đại sứ quán Mỹ ở Seoul (Hàn Quốc).

Ông Knapper cũng từng giữ các chức vụ cao tại Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad (Iraq), Đại sứ quán Mỹ tại Tokyo (Nhật Bản). Từ năm 2004 đến 2007, ông Knapper làm tham tán chính trị tại Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội.

Ông Knapper có thể nói tiếng Việt, tiếng Nhật và tiếng Hàn.