4 quốc gia NATO điều máy bay chiến đấu chặn 2 máy bay ném bom Nga

(Dân trí) - Trang Dailymail của Anh ngày 5/10 đưa tin các máy bay ném bom của NATO đã được điều động để chặn 2 máy bay ném bom Tupolev Tu-160 Blackjack của Nga trên đường từ Na Uy tới phía Bắc Tây Ban Nha.


Một máy bay ném bom của Nga. (Ảnh: Getty)

Một máy bay ném bom của Nga. (Ảnh: Getty)

Theo báo trên, 4 quốc gia là Na Uy, Anh, Pháp và Tây Ban Nha đã triển khai các máy bay chiến đấu trong thời điểm 2 máy bay TU-160 của Nga vào sát không phận của từng nước và bay vòng quanh không phận Anh.

Na Uy là quốc gia đầu tiên phát hiện thấy 2 máy bay ném bom của Nga và đã điều 2 chiến đấu cơ F-16 áp sát những máy bay này trong quá trình hướng sang phía Bắc Scotland. Sau đó, Anh tiếp tục điều 2 chiến đấu cơ RAF Typhoon áp sát các máy bay Nga ra khỏi không phận Scotland.

Ngoài ra, 1 chiến đấu cơ Typhoon cũng xuất phát từ căn cứ không quân Lossiemouth ở phía Bắc Scotland trong thời điểm 2 máy bay Nga xuất hiện nêu trên. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Anh khẳng định các máy bay Nga không xâm phạm không phận của Vương quốc Anh.

Sau đó, 2 máy bay Nga chuyển hướng tới vùng Brittany của Pháp, buộc nước này phải điều 2 chiến đấu cơ Rafale làm nhiệm vụ để kiểm soát tình hình.

Cuối cùng, khi những máy bay Nga hoạt động ở dọc bờ biển Iberia, 2 chiến đấu cơ F-18 của Tây Ban Nha cũng được yêu cầu áp sát các máy bay Nga. Những máy bay này đã bay sát nhau tới thành phố cảng Bilbao trước khi 2 chiếc F-18 quay trở lại căn cứ.

Vụ việc trên xảy ra vào hôm 22/9 nhưng thông tin chi tiết mới được công bố. Thông báo của Bộ Quốc phòng Pháp cho biết: "Các vụ chặn và hộ tống đã được thực hiện theo hướng hợp tác chặt chẽ giữa 2 trung tâm điều phối hoạt động của NATO và trung tâm kiểm soát hàng không quốc gia ở Lyon Mont-Verdun".

Vụ việc trên không phải là lần đầu tiên các nước châu Âu điều máy bay chặn và hộ tống các máy bay Nga. Hồi tháng 11 năm ngoái, các chiến đấu cơ Typhoon của Anh cũng đã được yêu cầu chặn các máy bay ném bom Blackjack. Trước đó, 2 máy bay ném bom chiến lược Bear của Nga cũng bị chặn khi bị phát hiện thấy ở phía Bắc Scotland.

Ngọc Anh

Theo Dailymail

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM