“Thảm họa Titanic” trên biển Đỏ:

324 người đã được cứu, tàu cháy trước khi chìm

Đến 10 giờ sáng nay (giờ Việt Nam), chỉ mới có 324 người từ <a href="http://www1.dantri.com.vn/Thegioi/2006/2/100193.vip">tàu Ai Cập bị đắm</a> được cứu thoát, trong đó có một em bé 3 tuổi. Những người may mắn này đã kiệt sức và nhanh chóng được đưa đến bệnh viện.

Trả lời phỏng vấn của báo giới, Bộ trưởng Giao thông Ai Cập Mohamed Loutfy Mansour cho biết “một ngọn lửa nhỏ đã bùng lên trước khi con tàu Al Salam-98 bị chìm”. Ông cũng cho biết thêm các nhân viên điều tra đang tiến hành kiểm tra để xem ngọn lửa đã bùng ở khu vực nào, nhưng chắc chắn là không có tiếng nổ nào trên tàu.

 

Các quan chức cho biết hơn 185 thi thể đã được tìm thấy trong khi hàng trăm người khác vẫn chưa tìm thấy tung tích.

 

Nguyên nhân của vụ tai nạn khủng khiếp này vẫn chưa được xác định tuy nhiên nhiều người sống sót khẳng định lửa đã bùng phát trên tàu trước khi tàu chìm. “Ngọn lửa bùng phát trong khoảng 1 giờ hoặc 90 phút tàu nhưng họ (các thành viên trên con tàu Al Salam-98) vẫn quyết định tiếp tục chuyến đi. Đó là một sự cẩu thả”, Nabil Zikry, một người sống sót cho biết.

 

Atef Abed Rabbo, một người sống sót khác cho biết ngọn lửa bùng cháy hơn hai giờ sau khi con tàu rời khỏi Saudi Arabia và con tàu bắt đầu chìm lúc 2 giờ sáng (giờ địa phương). “Chúng tôi đã phải trải qua 18 giờ giữa biển cả”, anh nói thêm.

 

Thời tiết cũng là một nhân tố trong những nguyên nhân dẫn đến tai nạn này vì lúc con tàu gặp nạn có gió lớn.

 

Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak yêu cầu điều tra nguyên nhân và hoàn cảnh vụ tàu đắm ngay lập tức. Phát ngôn viên của tổng thống, ông Suleiman Awad cho biết cho biết con tàu không đủ thuyền cứu hộ và câu hỏi đặt ra là con tàu 35 tuổi này đã được trang bị như thế nào để có thể chở đến 220 chiếc xe và ngần ấy hành khách.

 

“Tốc độ con tàu khi bị đắm và việc thiếu phao cứu sinh cho thấy con tàu vi phạm nguyên tắc về an toàn, song chúng ta không thể võ đoán kết quả điều tra”, ông Suleiman Awad nói.

 

324 người đã được cứu, tàu cháy trước khi chìm - 1

Hàng trăm người tụ tập ở bến cảng Safaga để chờ tin tức về người thân của mình.

Con tàu Al-Salaam 98 rời cảng Saudi của Dubah vào lúc 19h30 ngày 2/2, thực hiện hành trình 120 dặm đến Safaga và dự tính sẽ đến vào lúc 3 giờ sáng 3/3. Tai nạn xảy ra khoảng 2 giờ sáng 3/3, khi những người có thẩm quyền liên lạc với nó thì không nhận được tín hiệu nào.

 

Tàu Al Salam-98 chở khoảng 1.200 hành khách người Ai Cập cùng 112 người khác cũng như 96 thành viên của tàu. Trong đó có 99 người Saudi, 2 người Sudanese và 1 người Canada, các quan chức cho biết. Phần lớn hành khách trên tàu là người ở miền nam Ai Cập làm việc ở Saudi Arabia, trong số đó cũng có một vài tín đồ Hồi giáo trở về sau chuyến hành hương tới thánh địa Mecca.

 

Nghe tin về tai nạn khủng khiếp này, hàng trăm người có người thân đi trên con tàu tử thần nói trên trung trên bến cảng Safaga của Ai Cập và tỏ ra rất giận dữ. “Tôi muốn tìm lại mẹ của tôi. Tôi không còn người thân nào khác”, một người phụ nữ hét lên.

 

Hồi tháng 10 năm ngoái, một tàu của Công ty el-Salam Maritime Transport bị đắm ở biển Đỏ làm 2 người thiệt mạng và 40 người bị thương.

 

Theo T.Lê
Tuổi Trẻ/AP, BBC, AFP