1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Trung Quốc bắt đầu cuộc di dân lớn nhất hành tinh với 3 tỷ chuyến đi

(Dân trí) - Chỉ trong 40 ngày dịp Tết Âm lịch, Trung Quốc sẽ có khoảng 3 tỷ chuyến đi của người dân nước này về quê đoàn tụ với gia đình và trở lại nơi làm việc. Đây là truyền thống hàng năm của đất nước tỷ dân và được xem là cuộc di dân lớn nhất hành tinh.

Trung Quốc bắt đầu cuộc di dân lớn nhất hành tinh với 3 tỷ chuyến đi - 1

Từ ngày 10/1 tới 18/2, người Trung Quốc bắt đầu kỳ nghỉ lễ lớn nhất trong năm, Tết Âm lịch. Theo ước tính của cơ quan chức năng, người dân quốc gia tỷ dân sẽ thực hiện 3 tỷ chuyến đi trong dịp này. Trong ảnh: Người Trung Quốc chờ lên tàu ở ga Bắc Kinh ngày 10/1. (Ảnh: AFP)

Trung Quốc bắt đầu cuộc di dân lớn nhất hành tinh với 3 tỷ chuyến đi - 2

Năm nay tình hình có thể sẽ còn đặc biệt đông đúc hơn cả khi kỳ nghỉ Tết trùng với kỳ nghỉ đông của sinh viên đại học. Trong ảnh: Hành khách đợi lên tàu ở ga tàu hỏa Đông Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông ngày 9/1. (Ảnh: Getty)

Trung Quốc bắt đầu cuộc di dân lớn nhất hành tinh với 3 tỷ chuyến đi - 3

Tàu, máy bay, đường bộ, phà dự kiến sẽ đều chật cứng người khi người dân Trung Quốc về nhà đoàn tụ với gia đình. Một trong những lý do khiến người Trung Quốc di chuyển nhiều trong dịp này là vì nhiều người đã chuyển khỏi quê nhà ở vùng nông thôn để lên thành phố lớn kiếm việc. Nhiều người trong số họ, vốn chiếm 20% dân số Trung Quốc, trở về nhà để đoàn tụ với gia đình. Một người đàn ông dắt bé gái chuẩn bị lên tàu ở ga Bắc Kinh ngày 10/1. (Ảnh: Getty)

Trung Quốc bắt đầu cuộc di dân lớn nhất hành tinh với 3 tỷ chuyến đi - 4

Xuân vận, cách mà người Trung Quốc gọi cuộc di dân khổng lồ, đã bắt đầu trong bối cảnh Tết năm nay đến sớm hơn mọi năm. Đây được coi là đợt di dân lớn nhất hành tinh. Trong ảnh: Hành khách đợi tàu ở ga đông Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang ngày 9/1. (Ảnh: Getty)

Trung Quốc bắt đầu cuộc di dân lớn nhất hành tinh với 3 tỷ chuyến đi - 5

Theo CNN, mục tiêu của Xuân vận là việc hướng về gia đình, sự đoàn tụ và hy vọng. Trong ảnh: Ga tàu Bắc Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh ngày 10/1.   (Ảnh: Barcroft)

Trung Quốc bắt đầu cuộc di dân lớn nhất hành tinh với 3 tỷ chuyến đi - 6

Wang Changfu R vẫy chào con gái 3 tuổi tại ga tàu Bắc Kinh ngày 9/1. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Trung Quốc bắt đầu cuộc di dân lớn nhất hành tinh với 3 tỷ chuyến đi - 7

Tết Âm lịch năm nay diễn ra sớm hơn hẳn 8 năm qua và có thể khiến cho tình hình giao thông phức tạp hơn. Trong ảnh: Người Trung Quốc chờ tàu ở các ga Bắc Kinh ngày 10/1. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc bắt đầu cuộc di dân lớn nhất hành tinh với 3 tỷ chuyến đi - 8

Những ngày di chuyển cao điểm dự kiến rơi vào từ 20/1 - 22/1 và 31/1 - 1/2. Trong ảnh: Một phụ nữ mang theo hành lý tại ga Bắc Kinh ngày 10/1. (Ảnh: AFP)

Trung Quốc bắt đầu cuộc di dân lớn nhất hành tinh với 3 tỷ chuyến đi - 9

Hành khách lên tàu ở Bắc Kinh. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc bắt đầu cuộc di dân lớn nhất hành tinh với 3 tỷ chuyến đi - 10

Hàng ngàn chuyến tàu sẽ chạy không ngừng nghỉ để đưa hàng trăm triệu người về quê ăn Tết. Trong ảnh: Một phụ nữ ngồi chờ ở lối vào tại ga Bắc Kinh ngày 10/1. (Ảnh: AFP)

Trung Quốc bắt đầu cuộc di dân lớn nhất hành tinh với 3 tỷ chuyến đi - 11

Theo chính phủ Trung Quốc, trong 3 tỷ chuyến đi sẽ có 440 triệu chuyến bằng tàu. Trong ảnh: Người dân chờ lên tàu ở ga Thạch Gia Trang, Hà Bắc hôm 10/1. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc bắt đầu cuộc di dân lớn nhất hành tinh với 3 tỷ chuyến đi - 12

10/1 mới là ngày đầu tiên của đợt Xuân vận nhưng các tàu ở Nam Kinh, Giang Tô đã bắt đầu chật kín khách. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc bắt đầu cuộc di dân lớn nhất hành tinh với 3 tỷ chuyến đi - 13

Mặc dù vậy, phần lớn mọi người sẽ di chuyển bằng xe hơi. Trong ảnh: Con đường đông kín xe tuyến Thẩm Dương - Hải Khẩu chụp năm 2018. (Ảnh: Getty)

Đức Hoàng

Theo Business Insider