3 lý do khiến đảng Dân chủ khó luận tội Tổng thống Trump

Giới phân tích cho rằng, có một số lý do khiến đảng Dân chủ chưa thể luận tội Tổng thống Trump, ít nhất là ở thời điểm hiện nay.
>>Báo Mỹ: Tổng thống Trump lo ngại về khả năng bị luận tội
>>Tổng thống Trump xác nhận Chánh văn phòng Nhà Trắng sắp từ chức
>>Sau khi bị sa thải, cựu giám đốc FBI kêu gọi người Mỹ ngăn ông Trump tái đắc cử


(Tổng thống Trump. Ảnh: Insider)

(Tổng thống Trump. Ảnh: Insider)

Hãng tin CNN dẫn một nguồn thạo tin ngày 11/12 cho biết, Tổng thống Donald Trump đã bày tỏ lo ngại về việc ông có thể bị luận tội khi đảng Dân chủ tiếp quản Hạ viện vào năm 2019. Theo nguồn tin này, Tổng thống Trump xem việc luận tội ông là “khả năng có thật”, nhưng ông không chắc điều này sẽ xảy ra.

CNN cũng dẫn một nguồn tin khác cho biết, các trợ lý bên trong Cánh Tây của Nhà Trắng tin rằng “vấn đề duy nhất có thể gắn với tiến trình luận tội” là cáo buộc ông Trump vi phạm luật tài chính trong chiến dịch tranh cử, với nghi án ông Trump đã yêu cầu cựu luật sư Michael Cohen trả khoản tiền đến 6 con số cho diễn viên phim Stormy Daniels và cựu người mẫu Playboy Karen McDougal nhằm bưng bít quan hệ giữa ông Trump và 2 người phụ nữ này.

Những tranh cãi về khả năng luận tội Tổng thống Trump đã gia tăng trong thời gian gần đây sau khi các công tố viên khu vực phía nam New York công bố hồ sơ tòa án. Trong hồ sơ này, các công tố viên lần đầu tiên trực tiếp cáo buộc Tổng thống Donald Trump đã chỉ thị cho cựu luật sư lâu năm của ông là Michael Cohen thực hiện hành vi vi phạm luật pháp trong cuộc bầu cử năm 2016.

Các nghị sỹ Đảng Dân chủ cho rằng Tổng thống Trump đã có hành vi phạm tội “không thể chối cãi” và có thể bị giam giữ khi ông kết thúc nhiệm kỳ tại Nhà Trắng. Tuy vậy, theo giới quan sát, điều này không đồng nghĩa với việc họ cố gắng luận tội ông, ít nhất là trong thời điểm hiện nay. Vì nhiều lý do khác nhau, Đảng Dân chủ đã tỏ ra rất thận trọng trong vấn đề này. Theo các nhà phân tích, có một số lý do khiến đảng Dân chủ chưa thể luận tội Tổng thống Trump.

Dễ phản tác dụng

Phe Dân chủ ít nhiều nhận thức được rằng, việc luận tội một Tổng thống đương nhiệm có thể gây phản tác dụng vì một số người trong số họ đã từng phục vụ trong bộ máy chính quyền tại thời điểm Tổng thống Bill Clinton bị luận tội cách đây 20 năm. Hạ nghị sỹ Jerrold Nadler, người dự kiến sẽ nắm chức Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ Viện vào tháng 1/2019 đã gọi việc luận tội là một “sang chấn”.

Các thành viên đảng Dân chủ có lẽ vẫn còn nhớ cái giá mà đảng Cộng hòa phải trả khi đưa Tổng thống Bill Clinton ra luận tội trước Quốc hội. Cả bà Jerrold Nadler và bà Nancy Pelosi, lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện đều phục vụ trong Quốc hội vào thời điểm đó, bà Nadler khi đó là thành viên của Ủy ban Tư pháp. Đảng Cộng hòa đã có những động thái bị xem là “thái quá” và điều này đã giúp gia tăng tỷ lệ cử tri ủng hộ Tổng thống Clinton, khiến Đảng Dân chủ của ông Bill Clinton giành quyền kiểm soát ở cả Thượng viện và Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 1998.

Bà Pelosi cũng phải chịu sức ép trước đề nghị luận tội Tổng thống George W. Bush vào năm 2006 khi lần đầu tiên trở thành Chủ tịch Hạ viện. Bà cho biết nếu đảng Dân chủ tận dụng 2 năm chiếm thế đa số tại Quốc hội để luận tội Tổng thống Bush thời điểm đó thì cử tri có lẽ sẽ chẳng bao giờ lựa chọn ông Obama là Tổng thống Mỹ năm 2008.

Ngay chính bản thân đảng Cộng hòa hiện giờ cũng nhận thấy việc luận tội Tổng thống Trump có thể gây bất lợi với phe Dân chủ. Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, Mitch McConnell cho rằng: “Việc luận tội cũng có khả năng giúp Tổng thống Trump tái đắc cử. Những người có định kiến với ông có thể hoặc không thể giành được chiến thắng thật sự như họ nghĩ”.

Cần sự phối hợp của Đảng Cộng hòa

Bà Pelosi đã gọi việc luận tội Tổng thống là một “hoạt động gây chia rẽ” và điều này cần phải có sự phối hợp từ hai đảng. Theo bà Nadler, ít nhất phe Dân chủ sẽ phải cần đến một vài sự hỗ trợ của phe Cộng hòa nếu họ thực hiện các bước để khởi xướng tiến trình luận tội.

Nếu đảng Dân chủ quyết thực hiện công việc này, họ sẽ phải cần thêm rất nhiều bằng chứng từ công tố viên đặc biệt Robert Mueller để chứng minh Tổng thống Trump liên quan đến các hành vi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn không có một thành viên nào của phe Cộng hòa ủng hộ luận tội Tổng thống. Nhiều thành viên ôn hòa của đảng này chỉ dừng lại ở việc chỉ trích ông Trump vì đã để thua trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tháng 11/2018.

Khó vượt qua ải Thượng viện

Đảng Dân chủ hiện nay đang cố hướng sự chú ý của dư luận vào cuộc điều tra liên quan đến ông Trump, đồng thời đẩy mạnh các chính sách như cải thiện cơ sở hạ tầng và hạ giá thành dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Một vài ủy ban do đảng Dân chủ đứng đầu dự kiến sẽ tiến hành các cuộc điều tra Tổng thống Trump và Nhà Trắng, bao gồm nghi án liệu người Nga có sử dụng các khoản tiền bất hợp pháp để giao dịch với các tổ chức của ông Trump hay không. Họ cũng sẽ cố gắng dựa vào luật pháp để bảo vệ cuộc điều tra của cố vấn Mueller.

Nhưng ngay cả khi đảng Dân chủ thông qua các điều khoản luận tội, Hiến pháp vẫn yêu cầu phải có 2/3 số phiếu ủng hộ tại Thượng viện. Điều mà nhiều khả năng khó thành hiện thực khi Thượng viện đang nằm trong tay đảng Cộng hòa. Bên cạnh đó, một số Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ cũng tỏ ra không mặn mà lắm với việc luận tội Tổng thống vì nhiều người trong số này đại diện cho các bang trung lập. Phát biểu với chương trình “Gặp gỡ báo chí” của NBC, Thượng nghị sỹ Angus King cho biết: “Tôi lo ngại rằng nếu việc luận tội được thúc đẩy dựa trên những bằng chứng mà chúng ta có hiện nay, ít nhất 1/3 số người dân sẽ nghĩ đó chỉ là một sự trả đũa về chính trị và một cuộc đảo chính chống lại Tổng thống. Điều này sẽ không có lợi cho chúng ta. Cách tốt nhất là giải quyết vấn đề là tiến hành bỏ phiếu”.

Theo Hồng Anh

VOV.VN

MỚI NHẤT
Cựu luật sư “phản” Tổng thống Trump lĩnh án 3 năm tù
Cựu luật sư “phản” Tổng thống Trump lĩnh án 3 năm tù

(Dân trí) - Thẩm phán tại New York đã tuyên án 3 năm tù đối với Michael Cohen, cựu luật sư lâu năm của Tổng thống Mỹ Donald Trump, với một loạt tội danh mà ông này đã khai nhận.

Thứ năm, 13/12/2018 - 07:58

Canada lên tiếng sau khi Tổng thống Mỹ ngỏ ý can thiệp vụ sếp Huawei
Canada lên tiếng sau khi Tổng thống Mỹ ngỏ ý can thiệp vụ sếp Huawei

(Dân trí) - Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết, Canada sẽ tuân thủ luật pháp trong việc xem xét dẫn độ Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu, bất chấp Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có thể can thiệp.

Thứ năm, 13/12/2018 - 07:09

Hành trình 30 năm hợp tác Việt - Mỹ tìm kiếm quân nhân mất tích trong chiến tranh
Hành trình 30 năm hợp tác Việt - Mỹ tìm kiếm quân nhân mất tích trong chiến tranh

(Dân trí) - Chuẩn Đô đốc Jon Kreitz, Phó giám đốc Cơ quan Tìm kiếm Tù binh và Người mất tích thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ (DPAA), đề cao sự hỗ trợ của Việt Nam trong suốt 30 năm hợp tác tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh và tuyên bố sẵn sàng chia sẻ thông tin với Việt Nam về vấn đề này.

Thứ năm, 13/12/2018 - 07:03

Thủ tướng May "sống sót", ly dị Anh - EU vẫn bế tắc
Thủ tướng May "sống sót", ly dị Anh - EU vẫn bế tắc

Thủ tướng Anh Theresa May đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm của Đảng Bảo thủ (CP) cầm quyền hôm 12-12 khi nhận được 200 phiếu tín nhiệm và 117 phiếu bất tín nhiệm.

Thứ năm, 13/12/2018 - 12:35

Khoảnh khắc “chim sắt” MiG-35 Nga cất cánh thẳng đứng
Khoảnh khắc “chim sắt” MiG-35 Nga cất cánh thẳng đứng

(Dân trí) - Nga đã công bố một số video ghi lại cảnh tiêm kích MiG-35 cất cánh thẳng đứng và phô diễn kỹ năng làm chủ bầu trời của dòng máy bay chiến đấu thế hệ 4++.

Thứ tư, 12/12/2018 - 09:41

Bà Mạnh Vãn Chu lần đầu lên tiếng sau khi được tại ngoại, nói "tự hào về Huawei"
Bà Mạnh Vãn Chu lần đầu lên tiếng sau khi được tại ngoại, nói "tự hào về Huawei"

(Dân trí) - Giám đốc tài chính kiêm Phó chủ tịch tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu cho hay bà tự hào về đất nước mình và công ty Huawei, ít giờ sau khi được tại ngoại nhờ nộp tiền bảo lãnh tại Canada.

Thứ tư, 12/12/2018 - 09:02

Khoảnh khắc tên lửa S-300 của Nga nổ như cầu lửa sau khi rời bệ phóng
Khoảnh khắc tên lửa S-300 của Nga nổ như cầu lửa sau khi rời bệ phóng

(Dân trí) - Một tên lửa thuộc hệ thống phòng không S-300 của Nga dường như đã gặp trục trặc và phát nổ ngay khi rời bệ phóng tạo thành cầu lửa trên bầu trời.

Thứ tư, 12/12/2018 - 05:04

Cuộc tranh luận “nảy lửa” giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo phe Dân chủ
Cuộc tranh luận “nảy lửa” giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo phe Dân chủ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump, cấp phó của ông là Mike Pence cùng 2 lãnh đạo phe Dân chủ ở lưỡng viện đã có một cuộc tranh luận gay gắt về vấn đề xây tường biên giới với Mexico. Ông Trump cảnh báo sẵn sàng đóng cửa chính phủ nếu không tìm được giải pháp hợp lý cho vấn đề này.

Thứ tư, 12/12/2018 - 04:59

Tổng thống Trump tin người Mỹ sẽ "nổi dậy" nếu ông bị luận tội
Tổng thống Trump tin người Mỹ sẽ "nổi dậy" nếu ông bị luận tội

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, ông không lo ngại việc có thể bị luận tội và tin rằng nếu điều đó xảy ra, người Mỹ sẽ "nổi dậy".

Thứ tư, 12/12/2018 - 04:50

Hong Kong lên tiếng chuyện giám đốc tài chính Huawei sở hữu 3 hộ chiếu
Hong Kong lên tiếng chuyện giám đốc tài chính Huawei sở hữu 3 hộ chiếu

(Dân trí) - Cả lãnh đạo Hong Kong và chồng bà Mạnh Vãn Chu đều đã tiết lộ lý do giám đốc tài chính Huawei sở hữu nhiều hộ chiếu cùng một lúc.

Thứ tư, 12/12/2018 - 03:08

Xôn xao tấm thẻ của ông Putin thời còn hoạt động tình báo ở Đức
Xôn xao tấm thẻ của ông Putin thời còn hoạt động tình báo ở Đức

(Dân trí) - Truyền thông Đức đã gây xôn xao khi bất ngờ đăng tải hình ảnh tấm thẻ được cho là của Tổng thống Nga Vladimir Putin khi ông còn hoạt động tình báo ở Đông Đức vào những năm 1980. Điện Kremlin đã buộc phải lên tiếng.

Thứ tư, 12/12/2018 - 03:00

Trung Quốc lần đầu lên tiếng vụ bắt nhà cựu ngoại giao Canada
Trung Quốc lần đầu lên tiếng vụ bắt nhà cựu ngoại giao Canada

(Dân trí) - Trung Quốc đã lần đầu lên tiếng về vụ chính quyền nước này bắt giữ nhà cựu ngoại giao Michael Kovrig, nói rằng ông Kovrig có thể đã vi phạm luật về tổ chức phi chính phủ nước ngoài của Bắc Kinh.

Thứ tư, 12/12/2018 - 02:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ bắt giám đốc tài chính Huawei: Người Trung Quốc sẽ “quay lưng” với Mỹ?
Vụ bắt giám đốc tài chính Huawei: Người Trung Quốc sẽ “quay lưng” với Mỹ?

(Dân trí) - Vụ giám đốc tài chính Huawei bị bắt đã tạo ra tâm lý nghi kỵ và lo ngại trong giới công nghệ ở cả Mỹ và Trung Quốc trong bối cảnh hai nước đang tìm cách “tan băng” quan hệ sau cuộc chiến thương mại căng thẳng.

Thứ tư, 12/12/2018 - 01:50

Kịch bản nào chờ Tổng thống Macron?
Kịch bản nào chờ Tổng thống Macron?

Sự kết hợp giữa người lao động và học sinh, sinh viên trong các cuộc biểu tình chống đối luôn là viễn cảnh khiến nhiều đời chính phủ lo lắng.

Thứ tư, 12/12/2018 - 01:33

Sản phẩm làm đẹp ăn theo ông Kim Jong-un “đắt như tôm tươi” ở Hàn Quốc
Sản phẩm làm đẹp ăn theo ông Kim Jong-un “đắt như tôm tươi” ở Hàn Quốc

(Dân trí) - Trong bối cảnh mối quan hệ giữa 2 miền Triều Tiên ngày càng được cải thiện, một sản phẩm mặt nạ dưỡng ẩm có in hình ảnh của nhà lãnh đạo Bình Nhưỡng Kim Jong-un đã trở thành “trào lưu” mới với người tiêu dùng Hàn Quốc.

Thứ tư, 12/12/2018 - 01:27

Nhận hối lộ 1 USD, hai người Trung Quốc đối mặt án tù 5 năm tại Singapore
Nhận hối lộ 1 USD, hai người Trung Quốc đối mặt án tù 5 năm tại Singapore

(Dân trí) - Singapore đã cáo buộc 2 công dân Trung Quốc đang làm việc ở nước này tội nhận hối lộ những khoản tiền trị giá chưa đến 1 USD. Hai người có thể bị phạt tới 73.000 USD, hoặc ngồi tù tối đa 5 năm hoặc cả hai nếu tội danh được thành lập.

Thứ tư, 12/12/2018 - 11:41

"Nữ tướng" Huawei bật khóc khi nghe tuyên bố tại ngoại
"Nữ tướng" Huawei bật khóc khi nghe tuyên bố tại ngoại

(Dân trí) - Giám đốc tài chính tập đoàn Huawei đã bật khóc sau khi nghe thông báo tại tòa về việc được chấp nhận tại ngoại với khoản tiền bảo lãnh 7,5 triệu USD.

Thứ tư, 12/12/2018 - 10:02

Cuộc sống đời tư ít biết của Giám đốc tài chính Huawei
Cuộc sống đời tư ít biết của Giám đốc tài chính Huawei

(Dân trí) - Giống cha mình, nhà sáng lập tập đoàn Huawei, Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu khá kín tiếng trước truyền thông. Những thông tin ít ỏi về đời tư của bà chỉ được tiết lộ mới đây trong hồ sơ gửi tòa án Canada để xin tại ngoại, tránh nguy cơ bị dẫn độ sang Mỹ vì cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt.

Thứ tư, 12/12/2018 - 09:50

Nga "tố" nghị sĩ Ukraine kích động khủng bố khi kêu gọi đánh sập cầu Crimea
Nga "tố" nghị sĩ Ukraine kích động khủng bố khi kêu gọi đánh sập cầu Crimea

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích việc nghị sĩ Ukraine lên tiếng kêu gọi đánh sập cây cầu vừa khánh thành nối đất liền Nga với bán đảo Crimea.

Thứ tư, 12/12/2018 - 09:08

Ông Trump lần đầu lên tiếng vụ Huawei, tuyên bố sẵn sàng can thiệp
Ông Trump lần đầu lên tiếng vụ Huawei, tuyên bố sẵn sàng can thiệp

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẵn sàng can thiệp vào vụ việc bà Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou) bị bắt giữ nếu như động thái của ông có lợi cho thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, bỏ ngỏ khả năng có thể coi bà Mạnh thành “lá bài” của Mỹ trong các cuộc đàm phán kế tiếp với Trung Quốc.

Thứ tư, 12/12/2018 - 08:29

Xả súng ở chợ Giáng sinh Pháp, ít nhất 2 người thiệt mạng
Xả súng ở chợ Giáng sinh Pháp, ít nhất 2 người thiệt mạng

(Dân trí) - Ít nhất 2 người thiệt mạng, 14 người khác bị thương sau một vụ xả súng xảy ra tại một chợ Giáng sinh ở thành phố Strasbourg, đông bắc nước Pháp ngày 11/12.

Thứ tư, 12/12/2018 - 08:11

Bắc Kinh cảnh báo Mỹ đừng “bắt nạt” người Trung Quốc
Bắc Kinh cảnh báo Mỹ đừng “bắt nạt” người Trung Quốc

(Dân trí) - Ngoại trưởng Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo với Mỹ về các hành vi “bắt nạt” công dân Trung Quốc sau vụ giám đốc tài chính tập đoàn Huawei bị bắt gần đây.

Thứ tư, 12/12/2018 - 07:32

Tổng thống Putin lần đầu lên tiếng về phong trào bạo động ở Pháp
Tổng thống Putin lần đầu lên tiếng về phong trào bạo động ở Pháp

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin khẳng định không người dân nào ở Nga mong muốn chứng kiến những vụ bạo động như xảy ra tại Pháp gần đây khi mọi thứ đều bị thiêu cháy.

Thứ tư, 12/12/2018 - 06:56

Giám đốc tài chính Huawei được tại ngoại với 7,5 triệu USD tiền bảo lãnh
Giám đốc tài chính Huawei được tại ngoại với 7,5 triệu USD tiền bảo lãnh

(Dân trí) - Giám đốc tài chính kiêm Phó chủ tịch tập đoàn viễn thông Huawei Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou) đã được một tòa án Canada chấp nhận yêu cầu tại ngoại với khoản tiền bảo lãnh 10 triệu đôla Canada (7,5 triệu USD).

Thứ tư, 12/12/2018 - 06:40