3 hạm đội hải quân Trung Quốc tập trận ở tây Thái Bình Dương

(Dân trí) - 3 hạm đội hải quân Trung Quốc hiện đang lần đầu tiên cùng tiến hành đợt tập trận ở tây Thái Bình Dương, phía nam của tỉnh Okinawa của Nhật Bản.

 

3 hạm đội hải quân Trung Quốc tập trận ở tây Thái Bình Dương

 

Theo báo chí nhà nước Trung Quốc, hạm đội Bắc Hải, Đông Hải và Nam Hải đã bắt đầu cuộc tập trận vào ngày 18/10. Vào cuối tuần trước, các tàu khu trục và các tàu khu trục nhỏ của các hạm đội đã di chuyển qua các đảo của Okinawa và qua vùng biển giữa Đài Loan và Philippines để tới Thái Bình Dương.

 

Các cuộc diễn tập mô phỏng trận chiến thật bắt đầu từ thứ sáu vừa qua. Các binh sỹ được tập huấn các bước để nhận biết bạn và thù, dựa trên dữ liệu từ máy bay cảnh báo sớm.

 

Báo chí nhà nước Trung Quốc cho hay đây là lần đầu tiên 3 hạm đội Trung Quốc tiến hành tập trân ở đông chuỗi đảo được gọi là “chuỗi đảo thứ nhất”, cắt qua Okinawa và Philippines.

 

Hải quân Trung Quốc cho hay các cuộc tập trận là một phần của hoạt động thường niên đã được lên kế hoạch trước. Song giới quan sát cho rằng Trung Quốc đang phô diễn sức mạnh quân sự trước Nhật và Philippines. Cả hai nước này hiện đều có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc. Cũng theo giới quan sát, các cuộc tập trận cũng là lời cảnh báo đối với Mỹ về kế hoạch tăng cường can thiệp vào khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

 

Vũ Quý

Theo NHK

Đang được quan tâm