27 máy bay quân sự Trung Quốc áp sát Đài Loan

(Dân trí) - Các hệ thống tên lửa của Đài Loan đã được kích hoạt để theo dõi hoạt động của 27 máy bay quân sự Trung Quốc áp sát hòn đảo hôm 28/11.

27 máy bay quân sự Trung Quốc áp sát Đài Loan - 1

Máy bay ném bom H-6K của quân đội Trung Quốc tham gia diễn tập (Ảnh: AP).

Cơ quan phòng vệ Đài Loan ngày 28/11 cho biết 27 máy bay quân sự Trung Quốc, trong đó có 18 máy bay chiến đấu, 5 máy bay ném bom H-6 và một máy bay tiếp liệu Y-20, đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của hòn đảo.

Theo bản đồ do cơ quan phòng vệ Đài Loan cung cấp, các máy bay ném bom và 6 trong số các máy bay chiến đấu Trung Quốc đã di chuyển đến khu vực phía nam của hòn đảo để tới eo biển Bashi, sau đó bay ra Thái Bình Dương trước khi quay trở lại Trung Quốc.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan đã triển khai các máy bay chiến đấu để ngăn chặn hoạt động của dàn máy bay Trung Quốc. Các hệ thống tên lửa của Đài Loan cũng được kích hoạt để theo dõi.

Sự xuất hiện của máy bay tiếp dầu trong đợt triển khai này cho thấy Trung Quốc có thể đã tiếp nhiên liệu trên không cho các máy bay chiến đấu khi đang hoạt động. Đây là kỹ năng mà lực lượng không quân Trung Quốc vẫn đang nỗ lực phát triển để tăng cường năng lực hoạt động xa bờ.

Hiện chưa có bình luận chính thức từ Trung Quốc về đợt triển khai này. Trong những lần triển khai trước đây, Trung Quốc tuyên bố các động thái như vậy là các cuộc diễn tập nhằm bảo vệ chủ quyền của đất nước. Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời, sẵn sàng sáp nhập bằng mọi cách, kể cả sử dụng vũ lực.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, Chủ tịch Tập Cận Bình vừa kết thúc cuộc họp kéo dài 3 ngày với các sĩ quan cấp cao Trung Quốc để thảo luận về việc tăng cường hơn nữa năng lực của các lực lượng vũ trang. Mặc dù bài phát biểu của ông không đề cập trực tiếp đến Đài Loan, song nhà lãnh đạo Trung Quốc đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc hiện đại hóa quân đội để có thể giành chiến thắng trong các cuộc chiến.

Đài Loan cho biết không quân Trung Quốc đã nhiều lần đưa máy bay áp sát hòn đảo trong một năm qua. Trong 4 ngày đầu tháng 10, khi Trung Quốc kỷ niệm ngày quốc khánh, Đài Loan cho biết gần 150 máy bay quân sự Trung Quốc đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo.

Người phát ngôn Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Đông thuộc quân đội Trung Quốc ngày 26/11 cho biết, lực lượng này đã tiến hành "cuộc tuần tra sẵn sàng chiến đấu của hải quân và không quân ở hướng eo biển Đài Loan".

Cuộc tuần tra của quân đội Trung Quốc diễn ra sau khi một nhóm 17 người, bao gồm các nghị sĩ Mỹ, đã tới Đài Loan bằng máy bay vận tải quân sự vào tối 25/11. Đây là chuyến thăm Đài Loan thứ hai của các nghị sĩ Mỹ trong tháng này, bất chấp phản ứng từ Bắc Kinh. 

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 27/11 đã bày tỏ "sự phản đối kiên quyết" của Bắc Kinh đối với chuyến thăm của các nhà lập pháp Mỹ. Trung Quốc cảnh báo Washington không cử quan chức đến thăm hoặc tiếp xúc chính thức với hòn đảo.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 25/11 khẳng định rằng, không có chỗ cho sự thỏa hiệp liên quan tới vấn đề Đài Loan và Mỹ không nên có bất cứ "ảo tưởng" nào về việc này. Trong khi đó, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn xác nhận quân đội Mỹ đã tham gia huấn luyện quân sự trên đảo.

Tin liên quan