Thứ bảy, 05/03/2016 - 23:00

20 năm nữa Ukraine vẫn chưa chắc vào được EU

Chủ tịch UB châu Âu EU Jean-Claude Juncker cho biết Ukraine chắc sẽ không trở thành thành viên của EU hay NATO trong 20-25 nữa.

Hãng tin DPA của Đức đưa thông tin về nhận định của Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cho rằng, ít nhất là 20 năm nữa, Ukraine không thể gia nhập NATO hay Liên minh châu Âu EU.

"Ukraine chắc chắn sẽ không thể trở thành một thành viên của EU trong 20-25 năm tới, và hơn nữa là thành viên của NATO", tờ báo Đức dẫn lời ông Juncker.

Sau đó, vị Chủ tịch cũng không giải thích lý do vì sao mà Ukraine sẽ phải chờ đợi lâu như vậy.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker.

Tờ Tạp chí châu Âu cho hay, ông Juncker tuyên bố như trong bài phát biểu nhằm vào các cử tri Hà Lan với mục đích trấn an họ rằng, thỏa thuận tự do thương mại trong năm nay giữa Ukraine và EU không phải là một bước đầu tiên nhằm nhanh chóng đưa Ukraine gia nhập vào Liên minh châu Âu EU.

Trong một diễn biến liên quan tại Ukraine, theo thông tin từ Reuters, AP, và thông tấn TASS, sau 9h đàm phán tại Paris vào hôm 3/3, các Ngoại trưởng Ukraine, Nga, Đức, Pháp đã đồng ý rằng một cuộc bầu cử sẽ được tổ chức ở Đông Ukraine vào cuối tháng 6 tới, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault thông báo.

"Chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc áp dụng một luật bầu cử để tổ chức bầu cử địa phương vào cuối của nửa đầu năm 2016", ông Ayrault cho biết.

Tuy vậy, Ngoại trưởng Ukraine vẫn tiếp tục nhấn mạnh các cam kết hòa bình cho cuộc ngừng bắn và rút vũ khí được thực hiện đầu tiên,

"Chúng tôi phải có khả năng đảm bảo những cuộc bầu cử được tổ chức một cách an toàn, chúng tôi cần lãnh thổ của chúng tôi để được an toàn ... Nếu không có an ninh chúng tôi không thể cung cấp bất cứ điều gì hơn nữa", Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraine, Pavlo Anatoliyovych Klimkin nói.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moscow đã chuẩn bị sẵn sàng để bàn kế hoạch của Đức-Pháp về cuộc bầu cử sắp tới, và làm phần việc của mình để đẩy ly khai ở phía đông để tuân theo lệnh ngừng bắn và tham gia vào các cuộc thăm dò trước bầu cử.

Trong một chuyến thăm Ukraine hồi tháng trước, Ngoại trưởng Pháp Ayrault và Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier kêu gọi chính phủ theo đuổi các cải cách pháp luật và hiến pháp cần thiết để cho phép các cuộc bầu cử địa phương diễn ra ở phía đông.

Lavrov cho biết các bộ trưởng sẽ nói chuyện bằng điện thoại một lần nữa sớm xây dựng vào các mặt hàng được thảo luận trong các cuộc họp Paris.

Theo Kim Hoa (Tổng hợp)

Đất Việt

Tin liên quan

Mới nhất