20 con tin nước ngoài bị sát hại trong vụ tấn công khủng bố ở Bangladesh

(Dân trí) - Chính phủ Bangladesh cho biết 20 người nước ngoài đã bị các tay súng sát hại trong vụ tấn công khủng bố và bắt cóc con tin tại một quán cà phê ở thủ đô Dhaka của Banglaesh.


Các binh sĩ được trang bị vũ khí để ứng phó với vụ tấn công (Ảnh: AFP)

Các binh sĩ được trang bị vũ khí để ứng phó với vụ tấn công (Ảnh: AFP)

Theo giới chức Bangladesh, các tay súng Hồi giáo đã sát hại 20 người bên trong quán cà phê, trước khi cảnh sát xông vào quán vào và giải cứu 13 con tin.

Quân đội Bangladesh xác nhận tất cả các con tin thiệt mạng là người nước ngoài.

Một nhóm tay súng đã tấn công quán cà phê Holey Artisan Bakery ở khu ngoại giao đoàn thuộc quận Gulshan của thủ đô Dhaka vào khoảng 9 giờ tối ngày 1/7 và bắt giữ nhiều con tin. Lực lượng an ninh đã tiến hành cuộc đột kích để tiến vào quán 12 giờ sau đó nhằm giải thoát các con tin.

Phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina cho hay cảnh sát đã tiêu diệt 6 tay súng và bắt giữ một 1 tay súng khác trong cuộc đột kích.

Ngoài 20 con tin nước ngoài, các tay súng cũng sát hại 2 cảnh sát trong cuộc đấu súng trước đó.

Trong số những con tin được giải cứu có 1 công dân Nhật Bản và 2 người Sri Lanka.

Hiện chưa rõ danh tính của các nạn nhân xấu số. Các hãng tin Reuters AFP cho biết một số nạn nhân là người Ý.

Trước đó, truyền thông Ý dẫn lời Đại sứ Ý tại Dhaka Mario Palma cho hay 7 công dân Ý được tin đã ở trong quán cà phê vào thời điểm xảy ra vụ tấn công.

Phó chánh văn phòng nội các Nhật Bản Koichi Hagiuda cũng cho biết 7 công dân Nhật đã có mặt trong quán, nhưng chính phủ chưa thể liên lạc được với họ.


Xe quân sự cũng được triển khai tại Dhaka ngày 2/7 (Ảnh: AP)

Xe quân sự cũng được triển khai tại Dhaka ngày 2/7 (Ảnh: AP)

Vụ tấn công được lên kế hoạch kỹ càng

Nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công. IS đã tải lên mạng những hình ảnh mà nhóm này nói là về các con tin nước ngoài bị sát hại. Trước đó, IS nói 24 người quốc tịch khác nhau đã thiệt mạng trong vụ khủng bố nhưng giới chức Bangladesh phủ nhận.

Cảnh sát cho biết những kẻ tấn công được trang bị súng trường, các thiết bị nổ và nhiều vũ khí tự chế. Vụ tấn công dường như được lên kế hoạch rất kỹ càng và được thực hiện đúng kịch bản.

Vụ tấn công đẫm máu đã gây sốc tại Bangladesh, nhất là khi nó diễn ra tại một khu vực được đảm bảo an ninh nghiêm ngặt ở thủ đô Dhaka.

Trong 3 năm qua, các đối tượng bị tình nghi là phần tử Hồi giáo cực đoan đã sát hại hơn 40 người tại Bangladesh. Nhưng các vụ tấn công hầu hết nhằm vào các cá nhân, các blogger, các nhà hoạt động, học giả, thành viên các cộng đồng thiểu số. Vụ tấn công tại quán cà phê Holey Artisan Bakery diễn ra ở quy mô lớn và cướp đi sinh mạng của nhiều người.

An Bình