Tấn công khủng bố tại thủ đô của Bangladesh, 20 con tin bị bắt giữ

(Dân trí) - Các tay súng ngày 1/7 đã tấn công một quán cà phê ở khu ngoại giao đoàn của thủ đô Dhaka, Bangladesh và bắt giữ khoảng 20 con tin, trong đó có vài người nước ngoài. Nhóm phiến quân IS đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công.


Một người bị thương được đưa đi khỏi hiện trường (Ảnh: AP)

Một người bị thương được đưa đi khỏi hiện trường (Ảnh: AP)

Vụ tấn công xảy ra tại quán cà phê Holey Artisan Bakery tại quận Gulshan của Dhaka. Giới chức cho biết có 8 hoặc 9 nam giới có vũ trang đã thực hiện vụ tấn công.

Theo cảnh sát địa phương, các tay súng đã xông vào quán lúc 21h20 ngày 1/7 giờ địa phương và nổ súng. Quán Holey Artisan Bakery được miêu tả là một địa điểm yêu thích của người nước ngoài sống tại Dhaka, các nhà ngoại giao và các gia đình trung lưu.

Hai cảnh sát đã thiệt mạng và 30 người khác bị thương trong một cuộc đấu súng với những kẻ tấn công.


Vụ tấn công xảy ra tại quán cà phê Holey Artisan Bakery ở thủ đô Dhaka (Đồ họa: Guardian)

Vụ tấn công xảy ra tại quán cà phê Holey Artisan Bakery ở thủ đô Dhaka (Đồ họa: Guardian)

Các nguồn tin cho hay khoảng 20 người đã bị bắt làm con tin, trong đó có vài người nước ngoài, gồm các công ty Ý và Ấn Độ.

Truyền thông Ý dẫn lời Đại sứ Ý tại Dhaka Mario Palma rằng 7 công dân Ý được tin là đã ở trong quán vào thời điểm xảy ra vụ tấn công.

Lực lượng an ninh cho biết họ đang cố gắng đàm phán để các con tin được phóng thích.


Cảnh sát được triển khai để ứng phó với vụ tấn công (Ảnh: Getty)

Cảnh sát được triển khai để ứng phó với vụ tấn công (Ảnh: Getty)

IS nhận trách nhiệm

BBC đưa tin, nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đã tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Một tuyên bố trên hãng tin Amaq của IS cho biết các phiến quân đã tấn công một nhà hàng “mà những người nước ngoài thường xuyên lui tới”. IS còn nói hơn 24 người quốc tịch khác nhau đã thiệt mạng trong vụ khủng bố.

Tuy nhiên, cảnh sát Bangladesh đã bác bỏ thông tin trên, cho biết 2 cảnh sát thiệt mạng.

Những kẻ tấn công được tin là mang súng trường, lựu đạn và đã đấu súng với cảnh sát bên ngoài quán cà phê trong vài giờ sau khi tấn công quán.

Gowher Rizvi, một cố vấn của Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina, cho biết các lực lượng an ninh đang cố gắng đàm phán để kết thúc cuộc khủng hoảng con tin, nếu không thành họ có thể sẽ phát động một cuộc tấn công để giải thoát các con tin, có thể là vào trưa 2/7 giờ địa phương.


Một bệnh viện ở Dhaka cho biết khoảng 30 cảnh sát đã bị thương trong vụ đấu súng với những kẻ tấn công (Ảnh: Reuters)

Một bệnh viện ở Dhaka cho biết khoảng 30 cảnh sát đã bị thương trong vụ đấu súng với những kẻ tấn công (Ảnh: Reuters)

Một nhân viên quán cà phê, người thoát ra được bên ngoài, nói với truyền hình địa phương rằng khoảng 20 khách hàng đã có mặt tại quán, hầu hết là người nước ngoài. Quán có đủ ghế cho khoảng 25 người. Nhân chứng này nói thêm rằng có khoảng từ 15-20 nhân viên làm việc tại quán vào thời điểm xảy ra vụ việc.

Đây có thể là lần đầu tiên người nước ngoài bị bắt giữ làm con tin tại Bangladesh. Mặc dù gần đây đã xảy ra hàng loạt vụ sát hại nhằm vào các học giả, các nhà hoạt động và các thành viên cộng đồng tôn giáo nhưng các vụ tấn công nhằm vào nước ngoài tại Dhaka ít khi xảy ra.

Cho tới nay các phiến quân tại Bangladesh đã tấn công các cá nhân và đôi khi là lực lượng an ninh. Vụ tấn công tại một khu ngoại giao đoàn được canh kỹ càng cho thấy sự leo thang nghiêm trọng về bạo lực tại thủ đô Dhaka.

Chính phủ Bangladesh trước đó luôn phủ nhận sự hiện diện của nhóm phiến quân IS tại nước này.

An Bình