Thứ bảy, 24/03/2007 - 14:44

15 thuỷ thủ Anh bị Iran bắt giữ

Dân trí

Các quan chức Anh và Mỹ ngày 23/3 cho biết, 15 thuỷ thủ của Anh đã bị Iran bắt giữ trong vùng biển của Iraq tại vịnh Ba Tư.

Vụ việc xảy ra vào 10h30 phút giờ địa phương khi những người bị bắt lên một con tàu trên vịnh Ba Tư, ngoài khơi Iraq vì nghi ngờ con tàu đang vận chuyển ô tô buôn lậu. Bộ trưởng Quốc phòng khẳng định hải quân Anh thường xuyên kiểm tra hoạt động của các tàu buôn trong vùng biển Iraq.

Anh ngay lập tức đã phản đối hành động bắt giữ của Iran. Sự cố diễn ra vào đúng vào lúc căng thẳng trong quan hệ giữa Iran và phương Tây gia tăng do Hội đồng Bảo an đang cân nhắc thêm các biện pháp trừng phạt Tehran, bổ sung vào lệnh trừng phạt tháng 12/2006.

 

Tại London, chính phủ Anh đã cho mời đại sứ Iran đến để giải thích hành động bắt giữ, đồng thời yêu cầu "phóng thích ngay lập tức người và các trang thiết bị một cách an toàn".

 

Hải quân Mỹ, hiện đang hoạt động cùng với các lực lượng của Anh trên bờ biển Iraq, cho biết, các thuỷ thủ Anh vẫn bình an. Lực lượng hải quân thuộc đội Vệ binh cách mạng Iran đã nhận trách nhiệm về vụ việc này.

 

Năm 2004, Iran cũng đẵ bắt giữ 8 binh sĩ Anh trong ba ngày với lí do xâm phạm vào lãnh hải Iran.

 

VTH

Theo CNN