Thứ năm, 02/11/2017 - 12:46

11 thành viên TPP có thể nhóm họp cấp cao bên lề APEC tại Đà Nẵng

Dân trí

Các nước thành viên Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang thu hẹp các khác biệt liên quan tới quan điểm của mình về TPP và hướng tới có hội nghị cấp bộ trưởng và hội nghị cấp cao của TPP tại Đà Nẵng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn hôm nay cho biết.


Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trong cuộc họp báo sáng ngày 2/11 (Ảnh: Châu Như Quỳnh )

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trong cuộc họp báo sáng ngày 2/11 (Ảnh: Châu Như Quỳnh )

Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã cho biết như vậy trong buổi thông tin báo chí về Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 sáng ngày 2/11 tại Hà Nội.

Trả lời câu hỏi về việc các nước thành viên TPP dự kiến sẽ nhóm họp bên lề APEC và về nhận định rằng số phận của TPP có thể được quyết định ở Đà Nẵng, ông Sơn cho hay: “Trong khuôn khổ APEC, các cơ chế hợp tác và liên kết khu vực, trong đó có TPP, đã hình thành trên cơ sở tự nguyện, cùng có lợi và tôn trọng lẫn nhau. Các cam kết đạt được trong khuôn khổ này đều được xây dựng trên tinh thần đó”.

"Đối với Việt Nam, chúng tôi đang cùng các nước thành viên thúc đẩy cơ chế hợp tác trong TPP. Hiện trưởng đoàn đàm phán của 11 nước thành viên đang họp tại Nhật Bản. Các bên đang thu hẹp các khác biệt liên quan tới các quan điểm của mình về TPP và hướng tới có hội nghị cấp bộ trưởng và hội nghị cấp cao tại Đà Nẵng".

Việt Nam sẽ đóng góp tích cực cùng các thành viên trong TPP để có kết quả tích cực nhất, đáp ứng lợi ích của các thành viên trong TPP, ông Sơn nhấn mạnh.

TPP ban đầu gồm 12 quốc gia, gồm: Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ, Việt Nam. Được đàm phán dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, TPP nhằm xóa bỏ các rào cản thương mại và thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa các quốc gia thành viên vốn chiếm 40% GDP toàn cầu.

Nhưng người kế nhiệm của ông Obama là Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh rút Mỹ khỏi TPP ngay ngày đầu nhậm chức 20/1/2017, sau một cam kết trong chiến dịch tranh cử mà ông nói có thể giúp ngăn chặn tình trạng nước Mỹ bị mất việc làm.

Sau khi Mỹ rút, 11 quốc gia thành viên còn lại của TPP đã nhất trí tiếp tục các cuộc đàm phán về cách thức nhằm duy trì TPP.

An Bình