Xót xa người mẹ nghèo muốn cho con quả thận nhưng lấy đâu tiền ghép?

(Dân trí) - Thương con bệnh tật, người mẹ nghèo mong muốn nhường lại cho con trai một quả thận, nhưng đau đớn thay, hoàn cảnh gia đình ăn chưa đủ lấy đâu ra tiền ghép thận.

Chiều ngày 12/2, đại diện báo Dân trí cùng chính quyền địa phương và nhà hảo tâm đã đến trao số tiền 20.840.000 đồng cho gia đình anh Lê Đức Tân (SN 1992), nhân vật trong bài viết: “Người vợ trẻ tính bán nhà lo chạy thận cho chồng”, ở thôn 9, xã Thọ Bình, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Xót xa người mẹ nghèo muốn cho con quả thận nhưng lấy đâu tiền ghép? - 1
Hoàn cảnh gia đình vô cùng éo le khi chồng bị suy thận giai đoạn cuối, con nhỏ thường xuyên ốm đau, giờ đây vợ lại có hiện tượng bị bệnh tim.

Đây là số tiền bạn đọc và các nhà hảo tâm ủng hộ vợ chồng anh Lê Đức Tân và chị Lê Thị Tình (SN 1989) trong tuần 5 tháng 1 năm 2020 thông qua hoạt động Nhân ái của báo Dân trí.

Khi chúng tôi đến, anh Tân vừa chạy thận ở viện về nhà, còn vợ anh là chị Lê Thị Tình lại phải nhờ người thân chở đi bệnh viện để kiểm tra bệnh tim.

Vốn bị khuyết tật bẩm sinh một mắt, tưởng cuộc đời như vậy đã bất công với anh. Tuy nhiên, giờ đây anh lại phát hiện bị suy thận giai đoạn cuối. Đứa con nhỏ của vợ chồng anh cũng thường xuyên ốm đau, phải đi viện. Từ đầu năm 2019 đến nay, hết con rồi đến chồng liên tục đi viện khiến gia đình nhỏ như rơi vào nỗi cùng cực.

Trong khi đó, những ngày đi chạy thận, vì không có tiền cho chồng thuê trọ gần bệnh viện để chạy chữa, có khi cả nhà phải trải chăn ở hành lang bệnh viện nằm. Con còn nhỏ nên phải bế theo, những lúc không có người trông, cả nhà cùng ở viện.

Chồng con ốm đau liên miên, không có nguồn thu nhập nào khác, chị Tình tính bán nhà để trả nợ và lo chạy chữa cho chồng.

Xót xa người mẹ nghèo muốn cho con quả thận nhưng lấy đâu tiền ghép? - 2

Nhà báo Trần Duy Tuyên, Phó trưởng đại diện Văn phòng báo Dân trí Bắc miền Trung cùng đại diện chính quyền và nhà hảo tâm trao 20.840.000 đồng cho gia đình anh Lê Đức Tân.

Sau khi báo Dân trí có bài viết: “Người vợ trẻ tính bán nhà lo chạy thận cho chồng”, thông qua hoạt động Nhân ái của báo, nhiều bạn đọc, các nhà hảo tâm từ khắp mọi nơi đã gọi điện thăm hỏi, động viên và gửi tiền ủng hộ gia đình anh Tân.

“Con vất vả, khổ cực từ nhỏ, giờ lại bị bệnh hiểm nghèo, muốn cho con quả thận nhưng không biết lấy đâu ra tiền mà ghép. Đẻ 3 đứa con còn nhỏ thì chồng mất, một mình tôi vất vả mong sao các con có cuộc sống khá hơn, nhưng nào ngờ…”, bà Lê Thị Hợi, mẹ anh Tân nghẹn ngào.

Xót xa người mẹ nghèo muốn cho con quả thận nhưng lấy đâu tiền ghép? - 3
Anh Lê Đức Quế, Phòng chẩn trị Y học cổ truyền Sao Mai, xóm 3, xã Xuân Thọ, huyện Triệu Sơn trực tiếp tới gia đình thăm, động viên và trao quà ủng hộ hoàn cảnh anh Tân.

Ông Hoàng Văn Đang, cán bộ Văn hóa xã Thọ Bình chia sẻ: “Tình cảm của bạn đọc và báo Dân trí dành cho bà con nhân dân, đặc biệt là gia đình cháu Tân trong lúc này là rất quý giá. Mong gia đình sử dụng số tiền đúng mục đích và mong muốn các nhà hảo tâm tiếp tục quan tâm đến nguyện vọng của chị Hợi muốn nhường thận cho con”.

Qua báo Dân trí được biết về hoàn cảnh gia đình anh Tân, anh Lê Đức Quế, Phòng chẩn trị Y học cổ truyền Sao Mai, xóm 3, xã Xuân Thọ, huyện Triệu Sơn cũng đã trực tiếp cùng đại diện báo Dân trí đến thăm hỏi, động viên và trao tặng món quà nhỏ tới gia đình anh Tân.

"Chứng kiến hoàn cảnh gia đình em Tân quả là vô cùng éo le. Là người đàn ông trụ cột trong gia đình mà giờ lại mang bệnh tật trong người như vậy, vợ con cũng ốm yếu. Nghe người mẹ nói hiến thận cho con nhưng không có tiền vì chi phí ghép thận cũng tốn kém mà thấy thương quá", anh Quế chia sẻ.

Duy Tuyên