Mã số 3622:

Xót xa nam sinh phải bỏ học đi làm thuê lấy tiền chữa bệnh cho cha

(Dân trí) - Người cha bị tai nạn, hôn mê suốt 20 ngày, lúc tỉnh lại nửa thân dưới bị liệt. Để có tiền lo viện phí cho cha, đỡ đần mẹ, mới lớp 10 nhưng Duy đã xin mẹ nghỉ học để đi làm thuê lấy tiền phụ giúp gia đình.

Tai nạn bất ngờ, người đàn ông trụ cột nằm liệt khiến vợ con điêu đứng

Khi đi tìm việc làm anh Trần Đình Lĩnh (SN 1972, trú tại xóm Liên Sơn, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) không may gặp tai nạn bị liệt nửa người. Vợ anh phải bỏ dở mọi công việc theo chồng vào viện hơn 2 tháng nay. Vì thương bố, em Trần Đình Duy (SN 2003) đã quyết định nghỉ học để phụ giúp mẹ đi làm có tiền lo viện phí. Việc làm của Duy khiến cho mọi người xót xa.

Xót xa nam sinh lớp 10 bỏ học vì cha bị tai nạn liệt nửa người

Trước đó, vào ngày 13/10/2019, trong lúc đi tìm việc làm anh Lĩnh không may gặp tai nạn tại địa bàn xã Nam Giang. Người dân đã đưa anh vào bệnh viện để cấp cứu. Anh hôn mê hơn 20 ngày, các bác sĩ cho biết anh bị đứt dây chủ ở cổ, tràn dịch màng phổi, hai chân bị tê liệt hoàn toàn.

Chị Bùi Thị Luận (SN 1979), vợ anh Lĩnh đã vay mượn tiền khắp nơi để chữa trị cho chồng. “Khi người ta gọi nói chồng bị tai nạn, trong nhà chỉ còn có mấy trăm ngàn đồng. Tôi vội vàng đi vay mượn hàng xóm, vay khắp nơi mới được 5 triệu đồng để xuống làm thủ tục cho chồng.

Kể từ ngày bị tai nạn, do gia cảnh quá khó khăn trong việc chuyển bảo hiểm nên chúng tôi phải đưa anh về nhà điều trị, mỗi khi anh khó thở chúng tôi mới đưa tiếp xuống bệnh viện. Bây giờ anh ấy đã tỉnh nhưng nửa thân dưới bị liệt hoàn toàn. Mọi sinh hoạt cá nhân không thể tự chủ được”, chị Luận nghẹn ngào nói.

Xót xa nam sinh phải bỏ học đi làm thuê lấy tiền chữa bệnh cho cha - 1

Sau tai nạn anh Lĩnh hôn mê hơn 20 ngày, lúc tỉnh lại nửa thân dưới của anh cũng bị liệt. Mọi sinh hoạt cá nhân đều nhờ vào người thân chăm sóc.

Nằm đau đớn trên giường bệnh, anh Lĩnh nghẹn ngào: “Tôi nằm bất tỉnh mấy chục ngày, vợ và người thân tưởng chừng tôi không còn hy vọng. Ngày tỉnh dậy, thấy đôi chân mình bị liệt tôi thực sự sốc. Cuộc đời mà liệt hai chân như thế này thì còn ý nghĩa gì nữa. Nhiều lúc tôi chỉ muốn chết đi cho vợ con đỡ khổ. Là trụ cột trong gia đình mà cơm cũng phải nhờ vợ con bón, tôi thật sự bất lực”.

Chị Luận cho biết, từ ngày chồng nhập viện đến nay gia đình đã vay mượn số tiền gần 200 triệu đồng, chủ yếu là vay nóng. Giờ anh Luận nhập viện mỗi ngày tiền viện phí và thuốc men từ 2 - 4 triệu đồng/ngày.

“Với tiền viện phí cao như thế này không biết tôi sẽ xoay đâu ra. Giờ đưa anh về nhà để mong phép màu thôi chú à. Hết tiền chữa bệnh rồi...”, chị Luận rơi nước mắt.

Xót xa nam sinh phải bỏ học đi làm thuê lấy tiền chữa bệnh cho cha - 2

Số tiền viện phí mỗi ngày lên đến 2 - 4 triệu đồng khiến gia đình anh lâm vào cảnh nợ nần chồng chất. Người con trai đầu cũng phải bỏ học để đi làm thuê lấy tiền chữa bệnh cho cha.

Bác sỹ Trần Xuân Quảng, khoa Nhiệt đới, bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho biết: Bệnh nhân Trần Đình Lĩnh nhập viện trong tình trạng chấn thương cột sống cổ, hai chi dưới suy kiệt, nhiễm khuẩn huyết, loét tì đè, suy dinh dưỡng nặng. Tiền viện phí mỗi ngày cũng rất cao từ 2 - 4 triệu đồng.

Cậu bé bỏ học giữa chừng đi làm thêm kiếm tiền chữa bệnh cho bố

Tâm sự với chúng tôi, em Trần Đình Duy đau đớn và khóc rất nhiều khi buộc phải bỏ học dở chừng để đi làm thêm, kiếm tiền chữa bệnh cho bố. Duy bảo, gia cảnh vốn đã nghèo nàn, nay bố bị bệnh càng túng quẫn thêm, đi học cũng muốn lắm nhưng phải chấp nhận sự thật này.

“Giờ bố bị tai nạn, liệt nửa người như vậy em cũng không còn tâm trí đâu mà học nữa. Mẹ đã vay rất nhiều tiền để chữa trị cho bố nhưng không có tiến triển gì. Giờ mỗi ngày, tiền viện phí và thuốc men để chữa trị cho bố rất cao. Em quyết định nghỉ học để phụ giúp mẹ. Em đã nộp hồ sơ vào nhiều công ty nhưng họ không đồng ý vì chưa đủ tuổi. Bây giờ em ở nhà lo công việc đồng áng, có ai thuê làm việc gì thì làm nấy thôi”, em Duy nghẹn ngào nói.

Xót xa nam sinh phải bỏ học đi làm thuê lấy tiền chữa bệnh cho cha - 3

Đang học lớp 10 dở dang, Duy phải nghỉ học để đi làm thêm và phụ giúp mẹ làm đồng ruộng.

Điều chúng tôi và bà con làng xóm cảm thấy xót xa nhất là em Trần Đình Duy phải nghỉ học để phụ mẹ chăm bố. Duy cho biết, bố bị tai nạn, liệt nửa người để chữa trị tốn rất nhiều tiền.

"Nay nó đã bỏ học rồi chú à. Nó xin đi làm nhưng các công ty, doanh nghiệp họ bảo chưa đủ tuổi để làm việc. Hiện nó vẫn đang ở nhà giúp mẹ lo công việc đồng áng, ai thuê gì trong làng thì làm thôi", chị Luận cho biết thêm.

“Mẹ bị bệnh đau đầu kinh niên, từ ngày bố bị tai nạn mẹ suy sụp đi nhiều. Những lúc trái gió trở trời, mẹ phải đi lấy thuốc về uống. Về lâu về dài, bố bị bệnh tật như thế này chắc mẹ em cũng đổ bệnh mất”, Duy chia sẻ.

Mỗi lần nhắc đến 2 đứa con, chị Luận rơi nước mắt. Phải để đứa con đầu nghỉ học lòng chị đau như cắt nhưng vì hoàn cảnh người phụ nữ này cũng không còn cách nào khác. Hiểu hoàn cảnh của gia đình mình, Duy đã xin nghỉ học và động viên mẹ giữ sức khỏe để chăm sóc cho bố.

Mới 16 tuổi, Trần Đình Duy chưa thể cáng đáng được gia đình cách duy nhất để em giúp bố mẹ là nghỉ học. Tương lai của em Duy trở nên mờ mịt hơn bao giờ hết. Để duy trì sự sống, gia đình anh Lĩnh lúc này rất cần những tấm lòng hảo tâm giúp đỡ.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Mã số 3622: Chị Bùi Thị Luận.

Địa chỉ: óm Liên Sơn 2, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

ĐT: 0386.855.395

2. Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024. 3. 7366.491/ Fax: 024. 3. 7366.490

Email: nhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK:Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0451000476889

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number: 0451370477371

Swift Code: BFTV VNVX 045

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 129 0000 61096

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản : Báo Điện tử Dân trí

Số Tài khoản : 2611 000 3366 882

Tại: Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam– Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ : Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; ĐT: 0436869656.

* Tài khoản USD tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number : 2611 037 3366 886

Swift Code: BIDVVNVX261

Bank Name: Bank for Investment and Development of Vietnam JSC,Trang An Branch

Address: No 11 Cua Bac Str.,Ba Dinh Dist.,Hanoi, Vietnam;

Tel: (84-4)3686 9656.

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0721101010006

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Bao Dien tu Dan tri

Số TK: 0721101011002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206034036

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh.

Tel: 0239.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng.

Tel: 0236. 3653 725

VP TPHCM: số 294 - 296 đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM.

Tel: 028. 3517 6331 (Trong giờ Hành chánh) hoặc số hotline 0974567567

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Tel: 0292.3.733.269

Nguyễn Phê

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM