Vụ 7 ngư dân bị Trung Quốc bắt giữ:

Vừa ra khơi chuyến đầu tiên đã gặp... hạn

(Dân trí) - Hơn nửa tháng nay, những người mẹ, người vợ cùng những đứa con thơ… đang ngày đêm mong ngóng, đợi chờ 7 người thân của mình bị Trung Quốc bắt giữ khi đang giong chiếc thuyền mang số hiệu QB 93256 TS ra khơi đánh bắt thủy sản.

Những ngày này, ngôi nhà cấp 4 cũ kỹ nằm ở thôn miền biển Hải Đông, xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) của anh Nguyễn Văn Thành, người chủ chiếc tàu mang số hiệu QB 93256 TS luôn đông nghịt người thân, hàng xóm tốt bụng đến động viên, hỏi thăm tình hình về 7 ngư dân bị Trung Quốc bắt giữ hôm 23/6.  

Cách đây gần một tháng, từ bến thuyền sông Loan, chiếc thuyền mang số hiệu QB 93256 TS do anh Nguyễn Văn Thành làm chủ kiêm thuyền trưởng cùng với 6 thuyền viên vươn khơi chuyến đầu tiên. Buổi sáng hôm ấy, mọi người trong làng biển Hải Đông đều đến chúc mừng và hy vọng cho con thuyền của anh đầy ắp từng khoang cá.

Nào ngờ, đến ngày 23/6, trong khi tàu của anh Thành đang đánh bắt cá cùng với nhiều chiếc tàu khác trên vùng biển cách đảo Hải Nam, Trung Quốc khoảng 15 – 20 hải lý thì bị 4 tàu quân sự, 2 tàu hải giám và 4 máy bay của Trung Quốc đẩy đuổi và sau đó tàu anh Thanh đã bị bắt giữ.
Vẻ mặt bần thần, lo lắng của gia đình chủ tàu Nguyễn Văn Thành
Vẻ mặt bần thần, lo lắng của gia đình chủ tàu Nguyễn Văn Thành

Đến ngày 30/6, chính quyền địa phương đã có thông báo với gia đình là thuyền của anh Thành cùng với 6 ngư dân khác đã bị Trung Quốc bắt giữ. Chuyến ra khơi bám biển đầu tiên của anh Thành với bao hy vọng đã không gặp may mắn, nên ở quê nhà, nước mắt mẹ già và của người vợ đã tràn trên đôi gò má, khi từng ngày từng giờ, họ ngóng tin, đợi chờ các anh trở về.

Khi nghe hung tin chiếc tàu QB 93256 TS của con mình ra khơi chuyến đầu tiên đã bị Trung Quốc bắt giữ, trên tàu lúc đó có 2 người con trai và một người con rể, bà Hoàng Thị Nghĩa (58 tuổi) bàng hoàng, thẫn thờ, như không tin vào tai mình. Gần nửa tháng nay, bà Nghĩa bỏ cả gánh bún kiếm cơm nuôi sống gia đình để đợi tin tức của các con. Nhìn gương mặt gầy rọp, đôi mắt trũng sâu vì suốt bao đêm không ngủ. Không biết bây giờ như thế nào? Có được ăn uống không? Khi nào thì được thả về. Nghĩ vậy, nước mắt bà lại rơi.

Ở phía cuối góc giường, đang dỗ dành hai đứa con trai, chị Phạm Thị Lý (SN 1984, vợ anh Thành) sụt sùi: “Từ khi không liên lạc được với chồng và các anh, mấy chị em tui ở nhà lòng như lửa đốt, đứng ngồi không yên, lo lắng lắm, ngủ không được. Bà nội thì khóc suốt, hai chị em tui cũng không kìm được nước mắt. Mới chuyến đầu ra khơi mà đã không gặp may rồi. Bầy chừ lo lắng nhưng chúng em cũng không biết mần chi cả!”.

Ngồi bần thần bên đám con cháu, bà Nghĩa cho biết, ngày 11/7, gia đình bà nhận được thông báo từ một cán bộ ngoại giao của Việt Nam làm việc tại Trung Quốc gọi điện về thông báo rằng, 7 thuyền viên đang bị giữ trên tàu tại một cảng ở Hải Nam (Trung Quốc), tình hình sức khỏe vẫn bình thường, thức ăn và nước uống được đảm bảo, không bị đánh đập hay hành hung về tinh thần. “Sau khi nhận được thông tin đó, mấy mẹ con tui bớt lo hơn chút ít. Chừ, tui chỉ mong mấy đứa con sớm trở về đoàn tụ cùng gia đình”, bà Nghĩa chắp tay nguyện cầu.

Vẻ mặt bần thần, lo lắng của gia đình chủ tàu Nguyễn Văn Thành
Nhiều người thân, hàng xóm tốt bụng đến thăm hỏi, động viên gia đình thuyền trưởng Nguyễn Văn Thành cùng 6 ngư dân vừa bị Trung Quốc bắt giữ

Hoàn cảnh gia đình anh Thành khó khăn lắm, năm 2005, anh lấy chị Lý về làm vợ và sau khoảng thời chung sống có với nhau hai đứa con trai ngoan hiền kháu khỉnh. Cuộc sống khó khăn nên vợ chồng anh tính toán làm ăn kiếm tiền nuôi con cái học hành.  

Thế rồi đầu năm 2014, anh Thành và chị đã bàn bạc, thống nhất với nhau xoay sở để sắm chiếc thuyền có công suất lớn. Vì nguồn vốn ít ỏi nên anh Thành đem trăn trở này tâm sự cùng với cha mẹ. Được sự đồng thuận từ cha mẹ về việc thế chấp hai chiếc sổ đỏ (GCNQSDĐ) với ngân hàng để vay khoản tiền 500 triệu với lãi suất gần 10%/năm. Vay mượn thêm bên ngoài được khoảng gần 300 triệu đồng với lãi xuất 20% năm, vợ chồng anh Thành mua lại chiếc thuyền có công suất 250CV, trị giá hơn 800 triệu đồng. “Giờ cứ nghĩ đến cảnh chồng bị bắt, nợ nần chồng chất, tui chịu không nổi”. Sự lo lắng ngày càng hiện hữu trên khuôn mặt người phụ nữ đêm ngày mong ngóng đợi tin chồng.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Võ Thanh Xuân, Chủ tịch UBND xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch cho biết, hoàn cảnh của 5 ngư dân ở xã Quảng Phú vừa bị Trung Quốc bắt giữ đều khó khăn. Đặc biệt, ngư dân Nguyễn Văn Thành (chủ thuyền) cùng em rể Lê Chí Thanh và 5 ngư dân khác vừa góp vốn mua lại con tàu của anh Đinh Hanh (người cùng xã – PV) hơn 800 triệu đồng, nhưng mới ra khơi chuyến đầu tiên đã không may bị bắt. Giờ tình cảnh gia đình các ngư dân nói trên đang rất hoang mang, lo lắng. Về mặt chính quyền địa phương, sau khi biết tin, chúng tôi cũng đã đến thăm hỏi, động viên và mong các ngư dân sớm được về nước an toàn

Còn 2 ngư dân khác ở xã Quảng Xuân, ông Phạm Văn Hòa, Chủ tịch UBND xã cũng xác nhận với PV Dân trí, hoàn cảnh của 2 ngư dân Nguyễn Văn Hiển và Trần Minh Tuấn đi đánh cá cùng chiếc tàu mang số hiệu QB 93256 TS của ngư dân Nguyễn Văn Thành làm thuyền trưởng vừa bị Trung Quốc bắt giữ nằm trong diện khó khăn của xã. Cuộc sống túng quẩn, nhà lại đông con nên họ phải đi đánh cá thuê ngoài biển kiếm sống qua ngày, nhưng không may lại gặp nạn.

 Chiếc tàu mang số hiệu QB 93256 TS do Nguyễn Văn Thành (SN 1982, ở thôn Hải Đông, xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) làm chủ kiêm thuyền trưởng cùng với 6 ngư dân khác đã bị Trung Quốc bắt giữ vào ngày 23/6, gồm có: Nguyễn Anh Hùng (em trai anh Thành), Lê Chí Thanh (em rể anh Thành), Nguyễn Văn Hoàng và Trần Văn Thủy (ở thôn Phú Xuân, xã Quảng Phú); Nguyễn Văn Hiển và Trần Minh Tuấn (ở thôn Xuân Hòa, xã Quảng Xuân).

Đặng Tài

Tin liên quan