Mã số 1724:

Vợ ngoại tình bỏ mặc 4 con thơ và người chồng nằm thối thịt

(Dân trí) - Trong lúc yếu đau không làm gì được, vợ lại đang tâm theo người khác bỏ lại người chồng nằm liệt giường cùng 4 đứa con thơ nheo nhóc, đói ăn. Cả cơ thể bị lở loét, tổn thương nghiêm trọng, nhưng vì không có tiền nên anh chấp nhận nằm ở nhà chờ chết.

Video về hoàn cảnh đáng thương của anh Sùng A Pủa.


Đó là câu chuyện đáng thương của gia đình anh Sùng A Pủa, người dân tộc Mông ở bản Lìm Mông, xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái mà tôi tình cờ biết được thông qua nguồn tin của trưởng bản Lý Sáy Rơ. Và có lẽ nếu như ngày 5 Tết âm lịch vừa qua, không có sự giúp đỡ của một nhóm các bạn tình nguyện viên đã đưa khẩn cấp ngay trong đêm anh xuống Hà Nội thì có lẽ anh sẽ không sống được đến ngày hôm nay.

Vợ ngoại tình bỏ mặc 4 con thơ và người chồng nằm thối thịt
Thời điểm nhóm TNV biết đến hoàn cảnh của anh Pủa, anh nằm liệt giường với cơ thể lở loét bên cạnh 4 đứa con thơ.

“Khi chúng em đến thật tình không thể tưởng tượng nổi những hình ảnh đang diễn ra trước mắt. Anh Pủa sốt rất cao, nằm mê mệt, cơ thể lở loét bốc mùi nồng nặc, ngồi bên cạnh bố là 4 đứa con nheo nhóc, đứa nào cũng như lả đi vì đói quá. Khi hỏi đứa lớn nhất mới lên 8 tuổi thì được biết trong nhiều ngày qua người dân ở bản cho gì thì chúng ăn còn không thì nhịn đói…”- Bạn Thu Hằng, một thành viên trong nhóm tình nguyện viên đã giúp đỡ anh Pủa chia sẻ.

Hiện tại anh đã được đưa xuống khoa Liền vết thương, viện Bỏng quốc gia điều trị.
Hiện tại anh đã được đưa xuống khoa Liền vết thương, viện Bỏng quốc gia điều trị.
Tại bệnh viện anh được các bạn TNV giúp đỡ cái ăn.
Tại bệnh viện anh được các bạn TNV giúp đỡ cái ăn.

Trao đổi với trưởng bản Lìm Mông, anh Lý Sáy Rơ cũng cho biết: Gia đình Pủa vào hàng khó khăn nhất bản, Pủa bị bệnh đã lâu nên cũng không lao động được, vợ của Pủa thì bỏ đi theo trai không về chăm sóc chồng và 4 đứa con. Cả bản ai cũng thương nhưng chỉ thi thoảng giúp các cháu có cái ăn còn không có tiền để Pủa đi bệnh viện. Gần đây được mọi người cho đi thì Pủa mới được xuống Hà Nội chữa trị”.

Vợ bỏ đi theo người khác, anh rể Mùa A Khua phải xuống chăm em.
Vợ bỏ đi theo người khác, anh rể Mùa A Khua phải xuống chăm em.

Trong câu chuyện, anh Rơ cũng cho biết thêm một sự việc vừa xảy ra ngay tại gia đình anh Pủa: “Khi Pủa được đưa đi rồi thì vợ Pủa có về nhà nhưng lại dắt theo một người đàn ông và ngủ với nhau ngay tại trong gia đình Pủa, sự việc này đã được dân bản phát hiện nên đã bắt giữ ngay tại lúc đó”.

Hiện đang điều trị tại khoa Liền vết thương – Viện bỏng quốc gia, nhưng anh Pủa biết hết tình hình ở nhà. Tủi thân anh khóc: “Nó không còn thương anh với các con nữa nên anh cũng không còn nhớ nữa đâu”. Tuy nhiên nhìn vào đôi mắt đỏ hoe, rớm nước và những tiếng nấc nghèn nghẹn trong cổ họng, không khó để cảm nhận được nỗi khao khát gia đình được đoàn tụ của anh.

Thương em, anh Khua chỉ biết ngậm ngùi nhìn em vừa ăn bát cơm vừa khóc.
Thương em, anh Khua chỉ biết ngậm ngùi nhìn em vừa ăn bát cơm vừa khóc.

“Anh chỉ thương các con vì chúng còn nhỏ quá, thằng lớn là Sùng A Cử năm nay 8 tuổi đang học lớp 2, thằng thứ 2 là Sùng Ngọc Hải 6 tuổi học lớp 1, em thứ ba là Sùng Thị Blong 5 tuổi và đứa út là Sùng A Thọ mới được 2 tuổi. Hằng ngày đứa lớn đi học về là chăm đứa nhỏ, còn anh bị nằm liệt giường 4 tháng nay rồi nên không giúp được gì cho các con cả”.

Được ăn cơm có đậu, có thịt nhưng anh Pủa lần nào cũng khóc vì thương các con ở nhà không có gì ăn.
Được ăn cơm có đậu, có thịt nhưng anh Pủa lần nào cũng khóc vì thương các con ở nhà không có gì ăn.

Đi chăm anh Pủa trên viện, anh rể Mùa A Khua cho biết: “Pủa bệnh lâu rồi nhưng vì nhà của chị gái cách nhà của Pủa gần 60km nên không thể đến chăm em trai được. Biết là Pủa bệnh nhưng chị gái cũng không có tiền đâu, giờ được các anh chị giúp đỡ cho em xuống viện nên là anh mới đi chăm em được, còn chị gái ở nhà chăm các con”.

Xuống bệnh viện trong tình trạng nguy cấp, là người điều trị trực tiếp cho anh Pủa, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh – Khoa điều trị liền vết thương, Viện bỏng quốc gia cho hay: “Khi tiếp nhận ca bệnh của anh Pủa, các bác sĩ trong khoa ai cũng ái ngại bởi tình trạng của anh quá nguy cấp. Với chấn thương nặng ở vùng cột sống và thắt lưng khiến cho anh bị liệt từ vùng ngang bụng trở xuống nên không tự chủ được việc đại tiểu tiện. Thêm nữa việc anh nằm bất động lâu trong một thời gian dài khiến lở loét nghiêm trọng ở 2 bên mấu chuyển, và vùng cùng cụt.

4 đứa con thơ của anh Pủa đang ngày đêm mong bố trở về.
4 đứa con thơ của anh Pủa đang ngày đêm mong bố trở về.

Vào viện trong tình trạng suy mòn, suy kiệt trầm trọng, da xanh, niêm mạc nhợt, sốt ca kéo dài, bệnh nhân Pủa được truyền đạm, truyền abumin, truyền huyết tương, truyền máu… cộng thêm với việc chăm sóc ăn uống, chăm sóc liên tục để xoay trở mình, đến nay tình trạng đã khá hơn một chút. Tuy nhiên với vết thương mãn tính như thế thì thời gian điều trị tại bệnh viện là tương đối lâu và khá tốn kém bởi anh phải dùng nhiều loại thuốc bổ trợ, nâng cao thể lực cơ thể lên. Hiện tại chúng tôi đang tăng cường nuôi dưỡng cơ thể cho bệnh nhân để tiếp đến là sẽ tiến hành phẫu thuật. Khi phẫu thuật thì bệnh nhân phải dùng xốp hút với giá thành không hề rẻ mà bảo hiểm lại không chi trả khoản này”.

Nhưng những ngày điều trị của anh còn rất gian nan bởi tốn kém mà anh lại không có ai bấu víu.
Nhưng những ngày điều trị của anh còn rất gian nan bởi tốn kém mà anh lại không có ai bấu víu.

Hoàn toàn không có ai để dựa vào, hiện tại anh Pủa được điều trị là nhờ sự đóng góp, kêu gọi của nhóm các bạn tình nguyện viên tốt bụng. Tuy nhiên vì thời gian nằm điều trị quá lâu nên: “Sự đóng góp của nhóm sẽ không thấm vào đâu cả” – anh Phan Văn Kỳ, trưởng nhóm tình nguyên viên cho hay.

Đã tưởng đứng sẵn trên bờ vực thẳm của cái chết nhưng cơ hội sống vẫn mở ra với anh, tuy nhiên chặng đường trước mặt còn quá gian nan. Nhắm mắt lại, tôi cố hình dung ra gương mặt của các em nhưng vô vọng bởi văng vẳng bên tai câu nói của một bạn tình nguyện viên: “Chúng đói lắm, hôm nào may mắn có cơm ăn thì chan với nước lã, đêm 4 anh em ôm nhau ngủ nhưng chúng chỉ khóc gọi tên bố thôi”.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 1724: Anh Sùng A Pủa (Bản Lìm Mông, xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái)

Số ĐT: 0915.430.562

Hiện tại anh Pủa đang điều trị tại Viện Bỏng quốc gia.

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email:quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoảnUSD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP TPHCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269


Thiên Ân 

Đang được quan tâm