Mã số 4267:

Ước nguyện đau khổ trước lúc chết của người mẹ liệt có 2 con thiểu năng

(Dân trí) - Tưởng rằng sinh con ra sẽ được cậy nhờ lúc tuổi già, thế nhưng khi ngã bệnh nằm một chỗ, bà Liên chưa thể yên lòng bởi 2 đứa con bị thiểu năng đã ngoài ba mươi tuổi nhưng vẫn như đứa trẻ.

Trong căn phòng nhỏ ẩm tối, bà Nguyễn Thị Liên (SN 1950), thôn Hợp Lợi, xã Hương Minh (huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh) nằm bất động trên chiếc giường từ nhiều tháng qua vì căn bệnh tiểu đường biến chứng. Bên cạnh bà là hai đứa con trai Phan Mạnh Long (32 tuổi) và Phan Quốc Lợi (30 tuổi) bị thiểu năng, khờ khạo như những đứa trẻ lên ba.

Khi biết chúng tôi tới tìm hiểu về hoàn cảnh gia đình, bà bỗng bật khóc như bao nỗi tủi thân chất chứa, dồn nén bấy lâu nay được dịp tuôn ra. Bà cố gắng ngồi dậy, nhưng không thể. Trò chuyện về cuộc đời mình, những giọt nước mắt tủi hờn cứ tuôn ra.

Ước nguyện đau khổ trước lúc chết của người mẹ liệt có 2 con thiểu năng - 1

Bị tiểu đường và tai biến, suốt gần một năm nay bà Liên phải nằm một chỗ, không đi lại được (Ảnh: Xuân Sinh).

Bà có 5 người con hai gái, ba trai thì cả ba người con trai đều bị thiểu năng trí tuệ. Một người con trai do bệnh nặng nên đã qua đời. Dù có quá nhiều bất hạnh, nhưng vợ chồng bà không than nửa lời mà cùng nhau cố gắng bươn chải để bù đắp lại cho các con.

"Ba đứa con trai khi mới sinh ra đứa nào cũng bình thường, nhưng cứ đến 2 - 3 tuổi thì có biểu hiện lạ, cứ ngờ nghệch, ốm đau thường xuyên. Một đứa do bệnh nặng nên đã không qua khỏi", bà Liên thều thào trong nỗi đau đớn, bất lực.

Hai cô con gái lớn lên người lấy chồng ngoài Bắc, người thì trong Nam. Chỉ còn vợ chồng bà ở nhà chăm sóc cho 2 người con "có lớn nhưng chẳng có khôn". Bà vẫn luôn tự an ủi, động viên mình, dù sao thì vẫn có chồng bên cạnh làm chỗ dựa để cùng nhau vượt qua.

Ước nguyện đau khổ trước lúc chết của người mẹ liệt có 2 con thiểu năng - 2

Long và Lợi dù đã ngoài ba mươi tuổi nhưng vẫn khờ khạo như đứa trẻ lên ba (Ảnh: Xuân Sinh).

Thế nhưng, chỗ dựa duy nhất ấy cũng đã bỏ bà mà ra đi. Năm 2019, sau nhiều năm chống chọi với bệnh tật, người chồng đã không qua khỏi. Từ ngày chồng mất, bà một mình lầm lũi chăm sóc 2 người con bị thiểu năng trí tuệ, dù bản thân đang bị căn bệnh tiểu đường hành hạ. Đó cũng là quãng thời gian cùng cực nhất đối với bà.

"Hai đứa khi bình thường thì khù khờ là thế, nhưng mỗi lúc lên cơn nó phá hết mọi đồ đạc trong nhà. Có khi nó còn đòi đánh tôi nữa. Những lúc ấy, tôi chỉ biết khóc chắp tay van xin", bà Liên nghẹn lòng nói không nên lời.

Do không có điều kiện chữa trị, nên bệnh tiểu đường của bà ngày một nặng lên và chuyển biến xấu. Đến đầu năm 2021, bà lại bị tai biến khiến bà nằm liệt giường, không đi lại được.

"Đến tiền ăn hằng ngày còn không có thì lấy đâu ra để đi viện điều trị hả cháu. Khi tôi còn khỏe thì còn lo được cho chúng bữa cháo, bữa cơm rau. Giờ tôi nằm một chỗ, đôi lúc nhờ hai đứa con trai đưa cho mẹ cốc nước, nhưng chúng cũng không lấy cho", bà Liên lại khóc vì tủi thân.

Ước nguyện đau khổ trước lúc chết của người mẹ liệt có 2 con thiểu năng - 3

Hy hữu lắm Long và Lợi mới giúp kéo tấm chăn lại đắp cho mẹ (Ảnh: Xuân Sinh).

Từ ngày cha mất, chị Phan Thị Hoa Lài (người con gái thứ 2) cũng đã bỏ việc làm công nhân ở miền Nam cùng với 2 người con về quê sinh sống. Giờ mẹ bệnh nặng nằm một chỗ, cứ đến trưa và gần tối chị lại qua nhà để nấu cơm, nấu cháo cho mẹ và các em. Thương mẹ, thương em, nhưng tình cảnh cũng chẳng khấm khá gì hơn nên chị Lài cũng đành bất lực.

"Mẹ đã một đời cơ khổ vì các con rồi, đến những ngày cuối đời lại khổ hơn. Nhìn mẹ và các em tôi chỉ biết khóc. Hoàn cảnh của tôi cũng phải chạy ăn từng bữa nuôi hai con nhỏ", chị Lài nghẹn ngào.

Có những đêm suy nghĩ biết mình không còn nhiều thời gian nữa, nhưng bà Liên vẫn chưa thể yên lòng. Bà cứ canh cánh nỗi lo khi mình mất đi, hai đứa con trai sẽ đi về đâu.

Ước nguyện đau khổ trước lúc chết của người mẹ liệt có 2 con thiểu năng - 4

Cứ nghĩ về cuộc đời mình, về 2 đứa con tội nghiệp bà Liên lại tủi thân. Ước muốn cuối cùng của người mẹ khốn khổ này là có đủ cơm ăn cho 2 đứa con tội nghiệp (Ảnh: Xuân Sinh).

"Tôi biết mình không còn sống được lâu nữa, nhưng không thể nào yên lòng khi nghĩ về hai đứa con. Tôi chỉ mong chúng có đủ cơm ăn mỗi ngày là tôi mãn nguyện lắm rồi", đó có lẽ cũng là ước nguyện cuối cùng của bà.

Ông Đoàn Ngọc Lương, Chủ tịch UBND xã Hương Minh (huyện Vũ Quang) cho biết, hoàn cảnh của gia đình bà Liên thuộc diện đặc biệt khó khăn ở địa phương.

"Bản thân bà Liên thì bị tiểu đường nặng và bị tai biến phải nằm một chỗ, hai đứa con trai thì bị thiểu năng. Cuộc sống của ba mẹ con chỉ nhờ vào khoảng tiền trợ cấp của Nhà nước. Địa phương cũng tạo các điều kiện thuận lợi nhất cho gia đình bà, nhưng cũng ở chừng mực. Chúng tôi mong muốn, thông qua Báo Dân trí sẽ nhận được nhiều sự chia sẻ, giúp đỡ của các nhà hảo tâm, bạn đọc mọi miền Tổ quốc để họ vơi bớt đi khó khăn", Chủ tịch UBND xã Hương Minh chia sẻ.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 4267:

Chị Phan Thị Hoa Lài (con gái thứ 2 của bà Nguyễn Thị Liên)

Địa chỉ: thôn Hợp Lợi, xã Hương Minh, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh

Điện thoại: 0964.040.866

2. Báo điện tử Dân trí

Số 2, Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024. 3. 7366.491/ Fax: 024. 3. 7366.490

Email: nhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 1017378606

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number: 1017780241

Swift Code: BFTV VNVX 045

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 126000081304

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

Số Tài khoản: 26110002631994

Tại: Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam- Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ: Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

ĐT: 0436869656.

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0231195149383

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội - Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206035022

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ.

* Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB)

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tải khoản VND: 1017589681

- Chi nhánh Hà Nội.

* Tại Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB)

- Tên tài khoản: Báo điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 333556688888

- Chi nhánh Đông Đô - Phòng GD Thanh Xuân

4. Văn phòng đại diện của báo:

- VP Đà Nẵng: Số 1 Lê Duẩn, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Tel: 0236. 3653 725

- VP TPHCM: Số 51, Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3, TPHCM.

Tel: 028. 3517 6331 (trong giờ hành chính) hoặc số hotline 0974567567

- VP Cần Thơ: Số 2, Đại lộ Hòa Bình, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.  

Tel: 0292.3.733.269