Mã số 1619:

Tương lai mịt mờ của 4 anh em mất cả cha lẫn mẹ

(Dân trí) - Người mẹ mất vì căn bệnh ung thư, 5 năm sau người cha mất do tai nạn lao động để lại 4 đứa trẻ côi cút sống cùng bà ngoại già yếu đã gần 80 tuổi. Tương lai của 4 anh em trở nên hết sức mịt mờ...


Đó là hoàn cảnh thương tâm của 4 anh em mồ côi cha mẹ Nguyễn Thanh Cử (16 tuổi), bỏ học từ lớp 6 vì gia cảnh nghèo; Đào Thị Mỹ Châu (13 tuổi) học lớp 7; Đào Thị Cẩm Tiên (11 tuổi) học lớp 4 và Đào Minh Dương (6 tuổi), học lớp 1 bị mù một mắt bẩm sinh. Hiện cả 4 anh em đang ở với bà ngoại Lê Thị Đào (78 tuổi, ở xóm An Nam, thôn An Thành, xã Nhơn Lộc, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định).

Tương lai mịt mờ của 4 anh em mất cả cha lẫn mẹ
Cha mẹ mất để lại 4 anh em cử với bà ngoại đã gần 80 tuổi, không còn khả năng lo cho các cháu ăn học
Về xóm An Nam, hỏi thăm nhà bà Lê Thị Đào có lẽ chẳng người dân nào lại không biết về hoàn cảnh éo le của 4 bà cháu. “Khổ thân cho 4 đứa nhỏ, còn nhỏ mà đã mất đi tình thương, chăm sóc của cha mẹ. Bây giờ 4 anh em phải bấu víu vào bà ngoại đã già cả, sống nay chết mai. Đến thân bà còn lo chẳng nổi nói gì đến lo cho các cháu cơm no, áo ấm đến chuyện học hành sau này”, chị Nguyễn Thị Thanh Hương, một người dân ở cùng xóm thở dài chia sẻ.

Chúng tôi tìm đến nhà bà Đào theo dẫn đường của chị Lý, một hàng xóm chứng kiến hoàn cảnh éo le đã trực tiếp gọi điện Tòa soạn Báo Dân trí xin cứu giúp. Ngôi nhà cấp 4 mới xây còn chưa hoàn thiện do người con rể quá cố bao năm chắt chiu mà có. Ngôi nhà vắng tanh, khói hương vẫn nghi ngút trên bàn thờ anh Đào Minh Đức (48 tuổi), bố của 4 đứa trẻ tội nghiệp.

Tương lai mịt mờ của 4 anh em mất cả cha lẫn mẹ
Em Đào Thị Mỹ Châu (13 tuổi, học lớp 7) đang đơm cơm cúng cho người cha xấu xố đã bỏ lại 4 chị em cho bà ngoại đã già 

Dưới bếp, cụ Đào đang lúi húi đơm chén cơm trắng đầy ắp, vài miếng chả cá chiên bị cháy đen để cúng cho người con rể xấu xố vừa mất chỉ ít ngày. Khuôn mặt già nua, khắc khổ, cụ Đào rưng rưng nước mắt: “Không biết kiếp trước tôi ăn ở bạc thế nào mà bây giờ tại họa đổ lên đầu mấy đứa cháu nhỏ tội nghiệp. Hết mẹ mất, giờ đến cha mất. Giờ cái thân già này lo còn không xong sao lo cho các cháu cái ăn, cái mặc, học hành. Không biết mai này tôi mất đi các cháu sẽ sống sao”.

Qua câu chuyện mới biết, vợ chồng bà Đào vốn hiếm muộn con cái, chỉ có một người con gái là Nguyễn Thị Hiếu (40 tuổi). Trước khi đến với anh Đức chị Hiếu đã có con với một người đàn ông khác đã bỏ khi chị đang mang bầu. Tủi nhục, cực khổ nhưng chị quyết tâm giữ lại cái thai và sinh đứa con đầu lòng là cháu Nguyễn Thanh Cử.

Sau bao năm, một mình nuôi con và số phận cũng mỉm cười, khi chị Hiếu gặp anh Đức, rồi họ có với nhau 3 đứa con. Cuộc sống tuy vất vả nhưng gia đình luôn rộn tiếng cười trẻ thơ, chồng chị cũng hết mực yêu thương, xem con riêng cũng như con ruột. Thế nhưng, tai họ ập đến, năm 2010 chị Hiếu ngã bệnh, đi khám bác sĩ mới phát hiện ung thư giai đoạn cuối. Nhà nghèo không tiền chữa trị, thuốc thang nên không lâu sau chị Hiếu qua đời, để lại 4 đứa con cho người chồng.

Tương lai mịt mờ của 4 anh em mất cả cha lẫn mẹ
Bà Đào với đứa cháu út ngoại Đào Minh Dương (6 tuổi, học lớp 1) nhưng bị hư một mắt, mắt còn lại cũng thấy rất mờ nhưng không có tiền khám bác sĩ

Vợ mất, gánh nặng đè lên vai anh Đức, nhưng anh không hề nghĩ đến chuyện đi bước nữa mà chí thú làm ăn, không rượu chè bê tha, chắt chiu từng đồng để lo cho 4 đứa con ăn học và nuôi mẹ vợ tuổi đã cao. “Ở xóm này ai trả biết thằng Đức, vợ mất để lại 4 đứa con thơ. Vậy mà một mình làm việc quần quật, hết ruộng đồng lại đi phụ hồ khắp nơi kiếm tiền nuôi 5 miệng ăn. Cũng dân làm hồ mà nó không nhậu nhẹt bê tha đã dành dụm, rồi vay thêm hàng xóm cất được ngôi nhà nhỏ lấy chỗ che nắng mưa”, ông Đoàn Trí, người dân trong xóm nói.

Tưởng cuộc sống sẽ bình yên, nào ngờ giữa tháng 10 vừa qua, trong lúc lao động phụ hồ, anh Đức bị điện giật tử vong. Anh Đức mất đi để lại 4 đứa trẻ cho bà ngoại đã gần 80 tuổi, cái tuổi sống nay chết mai.

Mâm cơm cúng cho cha chỉ bát cơm trắng và vài miếng chả cá chiên bị cháy đen
Mâm cơm cúng cho cha chỉ bát cơm trắng và vài miếng chả cá chiên bị cháy đen

Từ ngày mẹ mất, Cử cũng phải bỏ học đi phục vụ bàn ở quán cà phê, quán ăn kiếm tiền trang trải bớt gánh nặng cùng cha. “Khi em còn học lớp 7 mẹ bệnh nặng do không tiền chữa trị nên mất sớm. Do nhà nghèo em quyết định nghỉ học xin đi bưng bê ở quán cà phê. Lúc đầu chủ không nhận vì em nhỏ nhưng khi biết hoàn cảnh nên đã đồng ý. Bây giờ, bố cũng mất, ngoại thì già cả nên em thay ngoại lo cho các em. Cực khổ mấy em cũng cố gắng lo cho các em ăn học”, Cử ngậm ngùi nói.

Nói về hoàn cảnh ngặt nghèo của 4 bà cháu cụ Đào, ông Đoàn Hùng Xuân, xóm trưởng An Nam chia sẻ: Hiện gia cảnh 4 bà cháu cụ Đào rất bi đát. Cha mẹ mất để lại 4 cháu nhỏ, trong khi cụ Đào tuổi đã cao không còn sức mà lo cho các cháu. Bây giờ chỉ còn nhờ vào số tiền ít ỏi từ bưng bê cà phê của thằng anh lớn. Nếu không có sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền địa phương, các nhà tâm thì cuộc sống của các cháu sẽ vô cùng khó khăn”.

Mâm cơm cúng cho cha chỉ bát cơm trắng và vài miếng chả cá chiên bị cháy đen
Hiện bà ngoại và 3 người em nhìn cả vào số tiền bưng bê cà phê mà người anh cả Nguyễn Thanh Cử làm ra hàng tháng

Ông Nguyễn Thanh Sơn – Phó chủ tịch UBND xã Nhơn Lộc cho biết: Gia đình cụ Đào vốn là hộ nghèo ở địa phương. Ngay sau khi xảy ra vụ việc thương tâm, địa phương cũng tổ chức thăm hỏi, động viên các cháu. Về mặt địa phương, sắp tới sẽ phối hợp với ban, ngành liên quan vận động bà con đóng góp giúp để các cháu tiếp tục đến trường, nhưng đó chỉ là tạm thời. Tôi nghĩ, nếu các cháu đồng ý về làng trẻ SOS Quy Nhơn, địa phương sẽ kiến nghị lên cấp trên xem xét, giải quyết.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 1619: Lê Thị Đào (78 tuổi, xóm An Nam, thôn An Thành , xã Nhơn Lộc, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định).

Số điện thoại của em Nguyễn Thanh Cử (cháu ngoại lớn của bà Đào): 01687.340.504

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email:quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoảnUSD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP TPHCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

 Doãn Công