Mã số 3998:

Thương cảnh chàng trai mồ côi không người thân nuôi em gái 10 tuổi

(Dân trí) - Căn bệnh ung thư quái ái cùng lúc cướp đi sinh mệnh của bố mẹ khiến Hoàn và em gái trở nên mồ côi. Không còn người thân, hai em côi cút, bơ vơ trên cõi đời với một tương lai thật khó đoán định.

Những ngày cận Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, làng trên xóm dưới, người người nhà nhà tất bật với những công việc cuối năm, bộn rộn với đủ mọi việc để chuẩn bị đón Tết cổ truyền. Riêng hai anh em Vũ Nhật Hoàn (SN 2002) và Vũ Khải Thành (SN 2010) hết đi ra lại đi vào trong căn nhà cấp 4 trống trải và lạnh lẽo.

Thương cảnh chàng trai mồ côi không người thân nuôi em gái 10 tuổi - 1

Hoàn và em gái trước bàn thờ người mẹ vắn số.

Phòng khách của căn nhà nhỏ từng là nơi ấm áp, tràn đầy niềm vui và hạnh phúc của cả gia đình giờ là nơi để bàn thờ của bố mẹ Hoàn. Ai đến thăm cũng không cầm được nước mắt vì xót thương cho số phận của hai anh em. Chỉ trong vòng 3 tháng, hai em trở thành mồ côi. Giờ đây không còn người thân khiến hai em côi cút bơ vơ trên cõi đời, không biết tương lai sẽ đi về đâu.

Hoàn nghẹn ngào kể, cả bố và mẹ em không may mắc phải căn bệnh ung thư. Bố em là Vũ Xuân Mầm phát hiện mắc căn bệnh ung thư từ năm 2012. Quãng thời gian bố chống chọi với căn bệnh quái ác, cả gia đình phải lao tâm khổ tứ, mẹ em khi đó phải chạy vạy, vay mượn khắp nơi để đưa bố đi chữa bệnh.

Hoàn nhớ lại, ngày đó bố bị ung thư như người mang "án tử", chỉ có mình mẹ lo toan cho cuộc sống của 4 người trong gia đình.

Nhưng ông trời quá đỗi bất công, cách đây chừng 5 năm, mẹ của Hoàn là chị Vũ Thị Liên (SN 1976), trong lần đến bệnh viện khám cũng đã phát hiện mắc phải căn bệnh ung thư đại tràng.

Thương cảnh chàng trai mồ côi không người thân nuôi em gái 10 tuổi - 2

Hai anh em côi cút, cô đơn trong căn nhà trống hoác lạnh lẽo.

Từ đó, bố mẹ Hoàn thay nhau vào viện. Gia đình vốn đã nghèo, lại càng trở nên khánh kiệt hơn bao giờ hết. Khoảng 2 năm trở lại đây, cả bố và mẹ nằm liệt giường khi căn bệnh trở nặng, một mình Hoàn lo liệu cho cả gia đình. Chàng trai vừa tròn 18 tuổi "ăn chưa no lo chưa tới" hết chăm đến bố lại quay sang mẹ, ngoài ra còn phải lo cho công việc học hành của mình và thay bố mẹ chăm cho đứa em gái chưa đầy 10 tuổi.

Nhìn cảnh Hoàn ngày ngày cơm nước, giặt giũ áo quần, làm tất cả mọi việc trong gia đình, đêm đến lại thức trắng chăm lo cho cả bố lẫn mẹ ai cũng rơi nước mắt vì quá thương cho số phận của em. Những đêm trắng không ngủ được, ăn uống chẳng vào đâu khiến Hoàn gầy đi, cơ thể héo hon, nhiều lúc nhìn em như muốn lịm đi. Nhưng rồi Hoàn cũng đành phải cố gắng vực dậy vì bố mẹ và đứa em gái.

Mọi nỗ lực của Hoàn đều trở nên vô vọng khi vào tháng 9/2020, bố của em chút hơi thở cuối cùng sau gần 10 năm chống trọi với ung thư. Ngày bố mất, mẹ em vẫn phải nằm viện không thể về chịu tang.

Lúc đó, ai cũng hy vọng, ông trời thương cho chị Liên đỡ được phần nào còn về sống để hai đứa con có nơi nương tựa.

Thương cảnh chàng trai mồ côi không người thân nuôi em gái 10 tuổi - 3

Bố mẹ mất hết, không còn người thân, Hoàn phải lo từng miếng ăn giấc ngủ cho em gái vừa tròn 10 tuổi.

Nhưng điều mà nhiều người mong muốn đó đã không bao giờ trở thành hiện thực. Chưa đầy 3 tháng sau, chị Liên cũng theo chồng bỏ lại hai đứa con bơ vơ trên cõi đời.

Gia cảnh của vợ chồng anh Mầm, chị Liên vốn nghèo lại không có người thân thích. Vì thế, cùng lúc cả 2 vợ chồng về với tiên tổ, chẳng có ai đứng ra lo hậu sự. Bà con làng xóm, chính quyền địa phương mỗi người một việc đứng ra lo liệu hết.

Bố mẹ mất, Hoàn và em gái trở nên cô đơn trong căn nhà lạnh lẽo, hương khói nghi ngút ngày ngày. Mới 18 tuổi đầu, Hoàn giờ đây bất đắc dĩ trở thành bố, mẹ gánh mọi trách nhiệm để nuôi nấng cô em gái vừa tròn 10 tuổi hiện đang học lớp 5.

Thương cảnh chàng trai mồ côi không người thân nuôi em gái 10 tuổi - 4

Em Thành sau giờ học trên lớp cũng về phụ giúp anh làm những công việc nhà.

Đến thăm hai anh em Hoàn vào buổi chiều mùa Đông, lòng tôi như se thắt lại khi chứng kiến cảnh chàng trai cao, gầy mới đủ 18 tuổi co ro trong căn nhà trống hoác. Hoàn chẳng thể đi đâu để làm gì được vì ngày ngày phải ở nhà lo hương khói và nấu cơm cúng cho mẹ, khi mẹ vừa mất chưa đầy 49 ngày, còn bố thì mới được hơn 3 tháng.

Khuôn mặt chàng thanh niên ấy khi kể về gia cảnh của mình lúc nào đôi mắt cũng đượm buồn. Giờ đây, Hoàn không cầu xin điều gì cao cả đối với hai anh em, mà em chỉ mong muốn có được sự sẻ chia, thấu hiểu những mất mát quá lớn về tinh thần mà Hoan cùng đứa em gái đã trải qua và đang gánh chịu.

Hai anh em không chỉ thiếu thốn tình cảm khi mất đi cả bố và mẹ mà giờ đây đang phải đứng trước, gánh khoản nợ quá lớn trước kia gia đình vay mượn để trang trải thuốc men và chữa trị cho bố mẹ.

Thương cảnh chàng trai mồ côi không người thân nuôi em gái 10 tuổi - 5

Hoàn luôn bảo ban em học tập để em gái không thiếu tình thương yêu.

Hoàn nói với tôi, em đã tốt nghiệp cấp 3 và cũng đã có chứng chỉ nghề điện lạnh. "Lo 49 ngày cho mẹ xong, ra ngoài Tết em sẽ đi xin việc để làm. Em hy vọng có được công việc ở gần nhà để vừa lo hương khói cho bố mẹ và cũng có thời gian để chăm lo, dạy dỗ em gái nhỏ. Giờ chỉ còn hai anh em, bằng giá nào em cũng phải cố gắng hết mình để nuôi nấng em gái", Hoàn tâm sự.

Nói rồi, Hoàn chia sẻ thêm: "Khi biết chúng em mất cả bố và mẹ, nhiều người và các tổ chức từ thiện đến chia sẻ, đặt vấn đề muốn đưa em Thành về chăm nuôi để em bớt gánh nặng, nhưng em không thể đồng ý. Chúng em không còn người thân, giờ hai anh em phải chia lìa nhau thì không biết tương lai sẽ như thế nào. Dù no, dù đói, buồn vui hay như thế nào thì em muốn hai anh em được ở bên nhau".

Thương cảnh chàng trai mồ côi không người thân nuôi em gái 10 tuổi - 6

Hoàn mong muốn có được việc làm để nuôi nấng em lớn lên không phụ lòng mong mỏi của bố mẹ.

Mọi tấm lòng hảo tâm giúp đỡ xin gửi về:

1. Mã số 3998: Em Vũ Nhật Hoàn

Địa chỉ: Thôn Vân Lai, xã Khánh Hải, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình.

ĐT: 0762394678

2. Báo điện tử Dân trí

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024. 3. 7366.491/ Fax: 024. 3. 7366.490

Email: nhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK:Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 1017378606

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number: 1017780241

Swift Code: BFTV VNVX 045

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 126000081304

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản : Báo Điện tử Dân trí

Số Tài khoản : 26110002631994

Tại: Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam- Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ : Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; ĐT: 0436869656.

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0231195149383

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội - Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206035022

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ.

* Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB)

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1017589681

- Chi nhánh Hà Nội.

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng.

Tel: 0236. 3653 725

VP TPHCM: số 294 - 296 đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM.

Tel: 028. 3517 6331 (Trong giờ Hành chánh) hoặc số hotline 0974567567

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Tel: 0292.3.733.269

Đang được quan tâm