Thừa Thiên Huế:

Tấm lòng hảo tâm đến với những mảnh đời khó khăn

(Dân trí) - Ngày 10/11 đại diện báo <i>Dân trí</i> đã đến thăm và trao 2.900.000 đồng do bạn đọc ủng hộ thông qua Quỹ nhân ái cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Đầu tiên chúng tôi về thăm và trao 500.000 đồng cho bé Nguyễn Thị Thu Trang (con anh Nguyễn Nam) em bé đáng thương được viết trong bài “Cô bé có dòng máu chết”. Khó khăn lắm chúng tôi mới vào được nhà anh Nam vì trận bão số 9 đã làm cho cả vùng bị ngập lũ. Chị Thảo (mẹ Thu Trang) rất vui vì sự xuất hiện của chúng tôi, cầm số tiền trên tay chị Thảo không dấu được cảm xúc của mình “tôi cảm ơn các nhà hảo tâm đã giúp đỡ gia đình tôi trong cơn khó khăn này”.

 

Hoàn cảnh gia đình chị Thảo rất khó khăn, bé Nguyễn Thị Thu Trang bị bệnh máu không đông từ khi mới lọt lòng, “dòng máu chết” đã làm cho bé Thu Trang lúc nào cũng bị chảy máu nhiều khi trên cơ thể có vết trầy xước nên tháng nào gia đình cũng phải đưa bé lên bệnh viện TƯ Huế truyền máu để bù lại lượng máu bị mất. Cũng vì căn bệnh chết người đó đã ảnh hưởng rất lớn đến việc học tập của bé Thu Trang “tháng nào con bé cũng lên nằm viện để truyền máu hơn 1 tuần nên không thể đi học được thường xuyên được. Năm ngoái vì nằm viện lâu nên kết quả học tập giảm đi nhiều lắm”, chị Thảo tâm sự.

 

Tấm lòng hảo tâm đến với những mảnh đời khó khăn  - 1
  Hai mẹ con bé Thu Trang xúc động khi tiếp tục nhận được sự ủng họ của các nhà hảo tâm.

 

Cũng vì gia đình quá khó khăn nên anh Nam phải đi làm thuê cho người ta trong khi vết thương ở tay sau vụ tai nạn giao thông chưa lành “anh ấy chuẩn bị về nhà do không làm được nữa, tay anh ấy đang bị sưng to lắm. 10 ngày nữa con bé phải nhập viện lại rồi, không biết nhà tôi có đủ tiền để đưa con bé đi viện nữa không ”, vẻ lo lắng hiện rõ trên khuôn mặt của chị Thảo.

 

Chia tay gia đình bé Thu Trang, chúng tôi về trụ sở Hội người mù huyện Quảng Điền để trao tận tay ông Lê Dường nhân vật được đề cập trong bài “Bất hạnh cho một gia đình” số tiền 400.000 đồng do bạn đọc ủng hộ. Đôi tay run rẩy ông nhận quà từ chúng tôi đồng thời ông không quên nói lời cảm ơn “Cảm ơn, cảm ơn các nhà hảo tâm, cảm ơn báo Dân trí nhiều lắm”.

 

Tấm lòng hảo tâm đến với những mảnh đời khó khăn  - 2
 Bố con ông Lê Dường nhận quà của bạn đọc báo Dân trí.

 

Bất hạnh cho gia đình ông Lê Dường, ông thì bị mù hoàn toàn và bị bệnh trĩ nặng. Người con gái duy nhất của ông thì bị bệnh tim nặng cộng với bị dị tật ở hai chân, gánh nặng cuộc sống luôn đè lên đôi vai gầy yếu của người vợ già. Cả gia đình ông luôn sống lay lắt bởi nỗi đau của số phận.

 

Hiện ông đang bị bệnh trĩ hành hạ nên mọi sinh hoạt rất khó khăn, khi chúng tôi hỏi tại sao ông không nhập viện để chữa bệnh, ông trả lời một cách buồn bã “tôi nhập viện thì ai chăm sóc cho tôi đây, con Lài bị bệnh nặng, vợ tôi thì già rồi mà vào viện chữa bệnh tốn nhiều tiền lắm”. Chị Lài bị bệnh tim hành hạ suốt 25 năm nay nên cơ thể chị gầy gò trông thật tội nghiệp. Tháng nào cũng thế, chị phải thuê xe lên bệnh viện để tiêm thuốc trợ tim và mỗi lần như vậy gia đình chị tốn không dưới 100.000 đồng “tháng nào mà không đi tiêm thuốc là người em yếu lắm, chân tay run lẩy bẩy không đi lại được”, chị Lài tâm sự với giọng nói rụt rè. 

  

Vượt qua những con đường ngập lũ của huyện Quảng Điền, chúng tôi về TP Huế để trao 2.000.000 đồng do bạn đọc ủng hộ cho gia đình em Lê Thi (19 tuổi), nhân vật xấu số được viết trong bài “Nỗi đau xé lòng ở xóm vạn đò”. Nhìn khuôn mặt non nớt của một chàng thanh niên mới 19 tuổi chúng tôi mới khâm phục nghị lực của em khi phải chăm lo cho các em của mình.

 

Chịu cảnh mồ côi khi Thi và các em còn quá nhỏ, là anh cả trong gia đình nên bao nhiêu công việc lớn nhỏ Thi phải lo lắng. Hằng ngày Thi và người em kế tiếp, em Lê Vân, 17 tuổi phải đi phụ thợ xây để kiếm tiền nuôi hai người em nhỏ của mình trong đó có một em bị bệnh down và bại não rất nặng.

 

Người em xấu số của Thi, em Lê Tiến bị bệnh down và bại não khi mới lọt lòng, đã 15 tuổi nhưng nhìn Tiến như một đứa trẻ lên 5, tay chân co quắp, cứng đơ không cử động được. Vì bị bệnh nặng nên suốt 15 năm nay em chỉ biết nằm một chỗ, mỗi khi trái gió trở trời là em cứ lên cơn co giật “tội Tiến quá anh ạ! Đã bị bệnh hiểm nghèo mà lại đau ốm liên tục, nhiều khi em đi làm chưa nhận được lương không có tiền mua thuốc nên em nó không có thuốc uống”, Thi tâm sự.

 

Trần Thành - Đỗ Lan