Mã số 3465:

Số phận nghiệt ngã của người đàn ông đẩy xe lăn bán vé số nuôi cả nhà

(Dân trí) - Dù bị bại liệt từ nhỏ, anh Tam vẫn là người “kiếm cơm” nuôi cả gia đình 5 người. Nhưng nay lại mất thêm hai quả thận, khiến anh gục ngã, anh mong có một phép màu để giúp hai con có thành tích học tập xuất sắc được tiếp bước đến trường.

Gia đình anh Tam nói lên mong ước của mình

Căn nhà nhỏ, liêu xiêu, mái tôn đã bắt đầu hoen gỉ, toàn bộ khu cửa sổ xập xệ.... Từ ngôi nhà ấy, hiện ra trước mắt chúng tôi người đàn bà thân hình gầy gò, đẩy người đàn ông trên chiếc xe lăn với khuôn mặt đầy khắc khổ buồn bã.

Ở cái xóm nhỏ này, hoàn cảnh vô cùng éo le của vợ chồng Trần Văn Tam (SN 1968, thôn Hòa Thạnh, xã An Cư, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) và vợ Nguyễn Thị Hoa (SN 1971), không mấy ai là không biết. 

Số phận nghiệt ngã của người đàn ông đẩy xe lăn bán vé số nuôi cả nhà - 1

Căn nhà nhỏ là nơi nương náu của 5 người, phía trước là chiếc xe lăn để ngày trước anh Tam đi bán vé số và chiếc xe đạp duy nhất để cháu Viên đến trường

Anh chị có với nhau 3 mặt con, nhưng người con gái đầu Nguyễn Thị Phượng (SN 1996, bị bệnh tâm thần từ nhỏ), Trần Thị Mỹ Xinh (SN 2003, học lớp 11) và Trần Thị Viên (SN 2006, học lớp 8).

Số phận nghiệt ngã của người đàn ông đẩy xe lăn bán vé số nuôi cả nhà - 2

Anh Tam là lao động duy nhất trong nhà, nay đổ bệnh suy thận mãn đẩy cả gia đình vào cảnh khó khăn

Vào nhà, căn nhà khá thấp lợp tôn mỏng nóng đến rát cả người, nhìn xung quanh chẳng có gì đáng giá, thứ duy nhất mà gia đình anh có và được bày biện nơi đẹp nhất là giấy khen học sinh giỏi của hai con, đó là niềm tự hào để hai vợ chồng anh cố gắng, nỗ lực.

Số phận nghiệt ngã của người đàn ông đẩy xe lăn bán vé số nuôi cả nhà - 3

Ngôi nhà được lợp bằng tôn mỏng, rất nóng…

Số phận nghiệt ngã của người đàn ông đẩy xe lăn bán vé số nuôi cả nhà - 4

Nhưng nhà chỉ có một cái quạt điện, các con nhường cha nằm còn mình thì ngủ với ướt đẫm mồ hôi

Đôi chân bị liệt từ nhỏ nhưng hằng ngày anh Tam vẫn phải tự đẩy xe lăn đến cả chục cây số đi bán vé số ở TP. Tuy Hòa (Phú Yên) để gửi tiền về nuôi hai con ăn học, còn chị Hoa thì hai mắt bị "kéo màng mây" nên không thể đồng hành cùng chồng trên những cung đường đi bán vé số mà chị  ở nhà chăm cháu Phượng bị tâm thần.

“Mưa là khổ nhất, thiếu đôi chân nên việc gì mình cũng chậm, mưa xuống mỗi việc lăn xe đi tìm chỗ trú đã khó khăn. Có hôm mưa ướt người, ướt vé số, người rét run từng cơn nhưng vẫn phải ngồi ngoài đường lúc 11 – 12 giờ đêm vì đường ngập, không về nhà được...

Còn trời nắng, 39 – 40 độ vẫn phải ngồi trên xe lăn dang nắng để đi bán, có hôm về người mệt lừ ra, nuốt cơm không nỗi, nhưng sáng sớm hôm sau vẫn phải dậy để bán kiếm tiền gửi về nuôi vợ và 3 con” anh Tam kể.

Số phận nghiệt ngã của người đàn ông đẩy xe lăn bán vé số nuôi cả nhà - 5

Đôi chân anh Tam bị liệt từ nhỏ, nhưng vì thương vợ con vẫn hàng ngày tự đẩy xe lăn đi bán vé số, còn chị Hoa mắt kéo màng mây ở nhà chăm con tâm thần

Số phận nghiệt ngã của người đàn ông đẩy xe lăn bán vé số nuôi cả nhà - 6

Việc đi bán vé số với muôn ngàn khó khăn đối với anh, nhưng anh vẫn cảm thấy vui vì còn sức khỏe để nuôi các con ăn học thành người. Thế nhưng cuộc đời lại thêm một lần nữa cướp đi niềm hi vọng của gia đình, khi anh Tam đổ bệnh suy thận mãn giai đoạn cuối.

Với căn bệnh này, anh Tam dù muốn lao động kiếm tiền để nuôi hai con ăn học cũng không thể. Là lao động duy nhất trong gia đình nên anh “ngã” thì các con anh đứng trước nguy cơ phải nghỉ học.

“Cũng vì nghèo khó mà lúc nào tôi cũng động viên các con phải học thật giỏi để sau này bớt khổ. Như hiểu được nỗi vất vả cực nhọc của người cha, từ lớp 1 đến lớp 9, Xinh đạt học sinh giỏi, đạt giải ba thi học sinh giỏi cấp huyện, đến năm lớp 10 là thí sinh nằm trong đội tuyển thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Còn cháu Viên có thành tích học sinh giỏi từ lớp 1 đến lớp 7, năm nay cháu mới vào học lớp 8.

Số phận nghiệt ngã của người đàn ông đẩy xe lăn bán vé số nuôi cả nhà - 7

Chứng từ bệnh suy thận mãn của anh Tam

Thế nhưng cuộc đời đã lấy của tôi đôi chân, nay lại lấy tiếp của tôi hai quả thận, khi tháng 6/2019 vừa qua tôi cảm thấy trong người mỏi mệt, chân tay đều mất lực đi khám tại bệnh viện Phú Yên thì bác sĩ kết luận tôi bị suy thận mãn giai đoạn cuối.

Nghe đến căn bệnh mà toàn thân tôi tê dại vì tôi biết tôi có thể chết bất cứ lúc nào, khi đó các cháu chắc phải nghỉ học, tương lai mù mịt những ngày về sau” anh Tam buồn bã nói.

Số phận nghiệt ngã của người đàn ông đẩy xe lăn bán vé số nuôi cả nhà - 8

Em Phượng là con riêng của chị Hoa, bị bệnh tâm thần từ nhỏ

Số phận nghiệt ngã của người đàn ông đẩy xe lăn bán vé số nuôi cả nhà - 9

Sổ bệnh tâm thần của em Phượng

Hiện tại anh Tam phải vào bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên chạy thận 3 lần/tuần nên không thể làm bất cứ việc gì nặng, kinh tế gia đình rơi vào ngõ cụt, cộng thêm khoản tiền vay nóng để anh Tam đi vào TP. HCM làm phẫu thuật cắt đường thông động – tĩnh mạch khiến gia đình ngày càng lâm cảnh khó càng khó thêm.

“Một mình anh làm nuôi 4 miệng ăn, nào tiền học, tiền thuốc, gạo…vì thế nhiều năm liền gia đình chỉ đủ ăn, không dư được đồng nào, nên khi anh ngã bệnh, chị cũng phải làm liều đi vay 20 triệu đồng để đưa anh vào TP. HCM phẫu thuật, vì không vay thì anh chỉ có đường chết sao chị cầm lòng được. Trong số tiền đi vay, có 10 triệu là gia đình đi vay nóng và phải trả lãi hàng tháng.

Số phận nghiệt ngã của người đàn ông đẩy xe lăn bán vé số nuôi cả nhà - 10

Dù nhà nghèo khó nhưng hai cháu có thành tích học tập rất tốt

Nhưng giờ đã không làm ra tiền, cộng thêm phải trả lãi cho họ nữa nên gia đình rất túng quẫn. Chị cũng muốn đi làm để nuôi gia đình, nhưng mắt hiện tại đã mờ, đi làm thì không ai chăm anh, chăm đứa con tâm thần…", chị Hoa nghẹn ngào.

Dịp nghỉ hè này, để phụ giúp cha mẹ và kiếm tiền trang trải việc học hành cho hai chị em, cháu Xinh đã vào TP. Tuy Hòa bán quán với mức 3 triệu đồng/tháng. Dù công việc khá vất vả, làm từ 7 giờ 30 sáng đến 23 giờ đêm, nhưng đối với Xinh giúp được gia đình là điều hạnh phúc nhất.

Số phận nghiệt ngã của người đàn ông đẩy xe lăn bán vé số nuôi cả nhà - 11

Hai cháu con anh Tam mơ ước được đến trường

“Em làm hết tháng này là được 2 tháng, chắc được khoảng 5 – 6 triệu, với số tiền này em sẽ trang trải tiền sách vở, học phí cho hai chị em, còn lại thì phụ tiền cho cha chữa bệnh. Việc học hành của em cũng khá tốn kém, vì nhà ở xa nhưng em không có xe đạp phải đi xe buýt xa, bữa nào ở lại phải tốn thêm tiền ăn trưa nữa.

Em ước mong được mọi người giúp đỡ gia đình em, để ba mẹ có tiền chữa bệnh, hai chị em em được cắp sách đến trường. Hai chị em em sẽ cố gắng học thật giỏi để sau này giúp ích cho đời, cho người, giúp những người có hoàn cảnh như gia đình em”, em Xinh chia sẻ.

Ông Nguyễn Minh Tâm, cán bộ Thương binh – Xã hội xã An Cư, huyện Tuy An cho biết: Gia đình ông Tam có 5 khẩu, thuộc diện hộ nghèo và đặc biệt khó khăn của xã.

Số phận nghiệt ngã của người đàn ông đẩy xe lăn bán vé số nuôi cả nhà - 12

Xác nhận của chính quyền địa phương

“Ông Tam đang bị bệnh suy thận mãn giai đoạn cuối, xã đã xét hưởng chế độ bảo trợ xã hội. Gia đình ông Tam có 3 người con, con gái lớn bị bệnh tâm thần, còn hai đứa nhỏ rất ngoan và học giỏi. Ông Tam và các con đều có ý chí vươn lên, đó là điều chúng tôi đánh giá rất cao nhưng cuộc sống của gia đình ông thường gặp những bất hạnh nên nhiều năm không khá lên được.

Về phía chính quyền đã bình xét để anh Tam và gia đình được hưởng các chế độ, chính sách của nhà nước. Nhân dịp này, thông qua báo Dân trí tôi mong các nhà mạnh thường quân trong và ngoài nước cưu mang giúp đỡ gia đình anh Tam để cho anh có tiền chữa bệnh, các con anh có tiền ăn học thành người”, ông Tâm nói.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1.Mã số 3465: anh Trần Văn Tam (SN 1968), trú thôn Hòa Thạnh, xã An Cư, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên

SĐT: 0367.845.776

2. Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024. 3. 7366.491/ Fax: 024. 3. 7366.490

Email: nhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK:Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0451000476889

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number: 0451370477371

Swift Code: BFTV VNVX 045

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 129 0000 61096

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

Số Tài khoản: 2611 000 3366 882

Tại: Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam– Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ: Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; ĐT: 0436869656.

* Tài khoản USD tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number: 2611 037 3366 886

Swift Code: BIDVVNVX261

Bank Name: Bank for Investment and Development of Vietnam JSC,Trang An Branch

Address: No 11 Cua Bac Str.,Ba Dinh Dist.,Hanoi, Vietnam; Tel: (84-4)3686 9656.

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0721101010006

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Bao Dien tu Dan tri

Số TK: 0721101011002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206034036

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh.

Tel: 0239.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng.

Tel: 0236. 3653 725

VP TPHCM: số 294 - 296 đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM.

Tel: 028. 3517 6331 (Trong giờ Hành chánh) hoặc số hotline 0974567567

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Tel: 0292.3.733.269

Trung Thi

Đang được quan tâm